« »

ไม่แข่งยิ่งแพ้

by nuch

เป็น mv ที่โดนยุให้ดูในช่วงที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ…

เราชอบเนื้อเพลง ชอบความหมาย ชอบการเล่าเรื่องของ mv แต่… ไม่ชอบตอนจบ…

เราชอบนะ ที่บอกว่า “แต่การแพ้ เพราะไม่เคยได้ลงแข่ง น่าเสียดาย” เป็นคำที่โดนใจหน่อย (ฝีมือพี่ดี้อีกแล้วครับท่าน)  จริงๆ นะ เวลาที่ต้องเข้าสู่ภาวะการแข่งขันอะไรก็ตาม บางครั้งแม้รู้ว่าลงไปก็อาจจะแพ้ แต่เราก็ลง …   การลงแข่ง ไม่ได้หมายความว่า เราต้องการแต่การเอาชนะเท่านั้น  บางครั้งเราก็ต้องเรียนรู้ที่จะเป็นผู้แพ้  บางครั้ง เราก็ลงแข่ง เพราะต้องการประสบการณ์  บางครั้งเราก็ลงแข่ง เพราะมีความสนุกในการเข้าร่วม…

แต่การแพ้..เพราะไม่เคยได้ลงแข่ง น่าเสียดาย.. น่าเสียดาย” ….
อืม..  มันก็เหมือนกับการถอดใจน่ะแหละ   เหมือนยอมยกธงขาวโดยไม่ทันได้เริ่มต้นหรือต่อสู้อะไรเลย  ราวกับว่า ไม่คิดจะใช้ความพยายามอะไรเลยหรือ?…   แต่ว่า…  กับเรื่องอื่นๆ น่ะ เราไม่ค่อยจะยอมแพ้โดยไม่พยายามก่อนหรอกนะ..  แต่เรื่องความรักเนี่ย.. เป็นอีกเรื่องเลย…   และนี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่เราไม่ชอบตอนจบของ MV นี้ …

….  เราไม่เคยคิดจะรักคนที่มีเจ้าของ หรือคนที่มีแฟนอยู่แล้ว…  ไม่ว่าคนคนนั้นจะประเสริฐดีเลิศขนาดไหน เราจะไม่ยอมเผลอใจไปให้เด็ดขาด..

เราไม่ชอบที่นางเอกไปบอกชอบพี่กลางสนามแข่ง ทั้งๆ ที่รู้ว่าคู่แข่งเธอชอบพี่คนนั้น และทั้งคู่ก็เหมือนคบหากันแล้วด้วย… 
…ยิ่งตอนจบ หลังจากที่เธอบอกชอบแล้วโดนคู่แข่งเตะอัด แล้วคุณคู่แข่งก็วิ่งออกจากสนามไป แล้วคุณพี่ชายคนนั้นก็วิ่งตาม  จากนั้นสักพัก พี่เบิร์ดก็เข้ามาปลอบใจแล้วชูมือราวกับว่าเธอเป็นผู้ชนะในการแข่งครั้งนั้น  แถมคุณนางเอกยังยิ้มอย่างปลื้มใจด้วยนะ….  ไม่ชอบเลย…
มันเหมือนกับว่า คุณนางเอกเธอเอาเรื่องส่วนตัวมารบกวนสมาธิคู่แข่ง และยังยิ้มบนความทุกข์ของอีกฝ่ายได้ด้วยนะ   ไปบอกชอบคุณพี่ชายกลางสนามแข่งอย่างนั้น (นึกถึงโฆษณา SmoothE เลย) น่าสงสารคุณคู่แข่งที่ต้องมาสับสน มาหวาดระแวง…


^
^
^
ข้างบนนั้น เป็น draft ที่เขียนไว้นานแล้ว

มาวันนี้นึกถึงเพลงนี้ ด้วยอีกอารมณ์หนึ่ง (ไม่ใช่ปัญหาหัวใจนะ)…  ในสภาวะที่เรายังไม่พร้อม แต่มีการแข่งขันครั้งสำคัญเกิดขึ้นกระทันหัน..  เราควรจะลงแข่ง หรือถอนตัวดีนะ?

ถ้าถอนตัว..  ก็เท่ากับแพ้ตั้งแต่ต้น..
ถ้าลงแข่ง…  โดยที่ยังไม่พร้อม… โอกาสชนะก็น้อยเหลือเกิน  แต่.. เราจะเจ็บตัวกลับมาแค่ไหน? และจะต้องใช้เวลาเท่าไรในการฟื้นสภาพนะ?

เอาเถอะ..  ตัดสินใจไปแล้ว ลั่นวาจาไปแล้ว..  ต่อให้ต้องใช้ชีวิตเข้าแลก ก็จะทำ..

One Response to “ไม่แข่งยิ่งแพ้”

  1. 6monkey Says:

    จุดมุ่งหมายของการลงแข่งมันไม่มีแต่เรื่องของตำแหน่งคนที่ชนะ มันมีเรื่องที่สำคัญมากกว่านั้น สำหรับตัวเองแล้ว มันทำให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ
    มันทำให้เราจักตัวเองมากขึ้น รู้ได้รู้จักมิตรภาพ ไม่ก็ศัตรูในอนาคต ฮาาาา สู้ๆนะค่ะ :wink:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: