« »

แมวจะม้า… คนไทยจะทิ้งแผ่นดิน..

by nuch

ตั้งแต่ผลการเลือกตั้ง สส. ที่ไทยออกมา  ก็ได้ยินเสียงตัดพ้อสารพัด..  แต่เสียงหนึ่งที่ได้ยินแล้ว ไม่สบายใจเลยคือ…   หลายคนบอกว่า จะไม่อยู่เมืองไทยอีกแล้ว..   บางคนที่อยู่ที่นี่ ก็พูดว่า ชักไม่อยากกลับเมืองไทยแล้วสิ   บางคนก็บอกว่า เตรียมจะไปสมัครเป็นพลเมืองประเทศอื่น….

ฟังแล้วเศร้านะ…  สงสารแผ่นดินไทย…   สงสารพ่อของแผ่นดิน…

จำได้ว่าเคยอ่านบทความหนึ่ง พูดถึงเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ  ตอนนั้นพระองค์ท่านยังไม่สำเร็จการศึกษา หลังจากที่ทรงเข้าพิธีราชาภิเษก พระองค์จำเป็นต้องเสด็จกลับไปศึกษาต่อ  .. ขณะที่พระองค์ประทับรถพระที่นั่ง เสด็จราชดำเนินไปสนามบินดอนเมือง  ก็มีเสียงราษฎรคนหนึ่งที่มาเข้าเฝ้าตะโกนขึ้นมาว่า “ในหลวง อย่าทิ้งประชาชนนะ”  
… ในบทความนั้นบอกไว้ว่า ณ เวลานั้น ในหลวงท่านทรงนึกตอบในพระราชหฤทัยว่า

“..ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้าแล้ว ข้าพเจ้าจะทิ้งประชาชนอย่างไรได้..”

….

เราเองก็ไม่ชอบใจกับระบบรัฐบาลหุ่นเชิด นายกนอมินีหรอกนะ  และก็ไม่อยากให้แมวจะม้า แม้วจะมาด้วย…  แต่ว่า…  ในเมื่อเหตุมันต้องเกิด และเป็นเหตุที่เราควบคุมไม่ได้ เราจะทำอะไรได้

เมืองไทยอาจจะน่าอยู่น้อยลง  แต่..  มันก็คือผืนแผ่นดินบ้านเกิดของเรา  แผ่นดินที่สร้างเราขึ้นมา มีบุญคุณกับเรา  การที่มีใครสักคนไปทำร้ายแผ่นดิน ทำให้แผ่นดินไม่น่าอยู่น่ามอง..  แล้วเราจะทิ้งแผ่นดินนั้น มิเท่ากับเราเป็นคนอกตัญญูหรือ?

อีกอย่างคือ..  เรื่องของความถูกต้อง…
ทำไมคนไม่ผิดต้องเป็นฝ่ายหนี ต้องเป็นฝ่ายไป? 

จริงอยู่ว่าอาจจะมีคำถามก่อนนั้นหรือต่อจากนั้นว่า ทำไมคนผิดถึงอยู่ได้  แถมอยู่ได้ดี?   แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ว่า คนไม่ผิดจะอยู่ไม่ได้นี่… จริงอยู่ว่า คนที่ขัดแย้งกับเขาอาจจะโดนแกล้ง โดนรังแก  แต่… ถ้ากลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วย รวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ ที่จะช่วยกันปกป้องสิทธิของเขาเอง  การโดนแกล้งโดนรังแก ก็เป็นเพียงแค่เรื่องเล็กๆ ให้ฝึกความอดทน…  และเราเองก็เชื่อว่า คนเลวคนชั่ว ไม่สามารถอยู่ทำเลวทำชั่วได้ตลอดไปหรอก  สักวันผลกรรมก็จะตามทันเขา  เพียงแต่เราอาจจะไม่เห็นหรือไม่ได้รับรู้แค่นั้น …   การที่คนๆ หนึ่งถูกรังแก.. แล้วคนนั้นก็ไปรังแกเขาตอบ…   เขาจะมีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่ได้หรือ?  เขาจะต้องหวาดระแวงกับการแก้แค้นที่มีแต่จะหนักขึ้นเรื่อยๆ ไหนจะต้องมาวุ่นวายกับการคิดแผนแก้เผ็ดอีก…  ทำร้ายกันไป ทำร้ายกันมา ที่สุดก็มีแต่แผลเหวอะทั้งสองฝ่าย…

บางคนอาจจะว่าเราเป็นพวกมองโลกในแง่ดี  พวกอ่อนต่อโลก..  ก็อาจจะเป็นไปได้… 
แต่ถ้าให้เรามองเรื่องอย่างนี้ในแง่ร้าย…  เราก็คงไม่รู้ว่าจะมีชีวิตไปทำไม  ในเมื่อทุกอย่างมันเลวร้ายไปซะหมด… 

บางคนก็อาจจะบอกว่า ทีบอกว่าไม่อยากอยู่เมืองไทยแล้ว ก็แค่พูดเล่นๆ… 
ถ้าสังเกต..  แรกๆ เราก็ขำหรอกนะ… แต่หลังๆ เจอประโยคอย่างนี้เยอะๆ ซ้ำๆ จากคนรอบตัว…  บางคนถึงขนาดหาข้อมูลเตรียมดำเนินการ…   ก็ชักไม่รู้สึกขำ ไม่รู้สึกเล่นด้วยแล้วสิ…   รู้สึกเหมือนจะมีกระแสว่า ไปเถอะ ทิ้งแผ่นดินกันเถอะ…

เราก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เราถึงอยากกลับไปเมืองไทย ไม่ว่าเมืองไทยจะอยู่สภาพไหนก็ตาม…  ตอนเกิดเหตุสึนามิ  เกิดเหตุระเบิดทั่วกรุงเทพฯ  แวบแรกเราแทบอยากจะซื้อตั๋วเครื่องบินบินกลับไทยเดี๋ยวนั้นด้วยซ้ำ…  เราไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร ถึงอยากกลับไปมากๆ…   มันคงเหมือนกับตอนที่น้องชายรถคว่ำที่ออสเตรเลีย แล้วแม่เราก็รีบบินไปหาทั้งๆ ที่พูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ล่ะมั้ง

สำหรับเรา.. เมืองไทยก็เหมือนแผ่นดินพ่อแผ่นดินแม่…  ถึงเราจะไม่ใช่คนที่แสดงออกว่าเรารักพ่อรักแม่นะ แต่เราก็ไม่ใช่คนที่จะทิ้งพ่อทิ้งแม่ได้ง่ายๆ หรอกนะ

 ป.ล. โทษทีนะ  วันนี้เดือดหลายเรื่อง..  blog กระฉูดเลย…

2 Responses to “แมวจะม้า… คนไทยจะทิ้งแผ่นดิน..”

 1. ม้าลายกระป๋อง Says:

  หรือจริงๆแล้วที่เขาเหล่านั้นอยุ่ได้เพราะเขาไม่ผิด
  เรื่องการเมืองหลังๆผมเริ่มมองขำๆ อาจจะเปรียบเหมือนดูมวยปล้ำ WF ปานนั้น
  มีตัวละครใหม่ๆโผล่มาสร้างสีสัน(ระยำหมา) ตัวละครเก่าๆพยายามยื้อไม่ให้ถูกลดบทบาท
  แต่ทั้งหมดนั้นก็เป็นละครฉากใหญ่ที่หลอกคนดูให้เคลิ้มตามกันก็เท่านั้น
  ขำที่ชูวิทย์ออกมาจะแฉเติ้ง มันส์โคตรๆ อารมณ์เหมือนบลัฟกันก่อนแข่ง
  อ้อ พี่ดี้จะสมัครสว หรือ สส เนี่ยล่ะฮะ
  อย่างน้อยถ้าคราวนี้เลือกก็มีคนที่เต็มใจที่จะเลือกให้จริงๆเสียที

 2. nuch Says:

  มันพูดยากนะว่าใครผิดใครถูก เพราะแต่ละคนก็ถือไม้บรรทัดคนละอัน… (ยืมคำพูดพี่จิกมาใช้)

  อ้อ พี่ดี้สมัคร สว. ฮะ… อ่านคำพูดพี่ดี้ที่กระทู้นี้เลย http://www.chaliang.com/Board-Detail.asp?ID=10552 อย่าลืมตามไปอ่านความเห็นที่ 30 ด้วยนะฮ้า….

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: