« »

Every puzzle has an answer!

by nuch

Professor Layton and the Curious Village

2 วันก่อน Noopook แนะนำเกมนี้มา บอกว่า เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเล่น puzzle… 

ตอนแรกก็กะว่า ไว้ให้งานให้อะไรมันลงตัวก่อนแล้วค่อยเล่นแล้วกัน…   แต่แล้วก็อดใจไม่ไหว ลองเล่นดูจนได้  แล้วก็ติดหนึบตามคาด…  เฮ้อ.. ห้ามใจกับพวกเกม puzzle ไม่อยู่จริงๆ น่ะแหละ

เนื้อเรื่องของเกมก็คือ.. Professor Layton ซึ่งเป็น Puzzle Master กับ Luke (Apprentice ของ Professor Layton) ได้รับจดหมายร้องขอให้ไปช่วยไขปริศนาหาสมบัติแอปเปิ้ลทองคำ..  โดยระหว่างการเดินทาง และไขปริศนานี้ จะต้องเจอกับปริศนาในรูปแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปริศนาเชิงตรรกะ (logic puzzle), ปริศนาคำทาย (riddle), ปริศนาความน่าเป็น, หาทางออก ทางหนี, คำนวนตัวเลขแบบต่างๆ, ตวงน้ำ, ย้ายของ, ลำดับ-อนุกรม, วางหมากรุก,…   ปริศนามีตั้งแต่ระดับง่ายมากจนไประดับค่อนข้างยาก…   ที่ไม่เรียกว่ายาก ก็เพราะว่า มันยังไม่ค่อยยากจริงๆ ไม่มีปริศนาไหนที่แก้ไม่ได้เลย (ยกเว้นอยู่ข้อเดียว ที่มีเคืองมาก เพราะคำใบ้ไม่ make sense เลย)  เข้าใจว่าที่ไม่ทำออกมาให้ยากมาก ก็คงเพราะจะให้เล่นได้ทุกวัย รวมถึงวัยเด็กกะเปี๊ยก

สำหรับการแก้ปริศนาต่างๆ ก็ไม่ได้ยากมากชนิดต้องใช้สูตรคำนวนสารพัด…  ไม่ถึงกับต้องรู้สูตรตรีโกณหรือสูตรคณิตศาสตร์มากมายอะไรหรอกนะ  แค่เข้าใจเรื่องคุณสมบัติต่างๆ ของการบวก ลบ คูณ หาร และ รูปเรขาคณิต และหมั่นสังเกต ก็น่าจะเพียงพอแล้ว  ในส่วนของความน่าจะเป็นก็เช่นกัน  บางเกมจะมีอธิบายคร่าวๆ ถึงวิธีการคิดความน่าจะเป็นแบบง่ายๆ

ส่วนตัวแล้วคิดว่าความยากของเกมจะอยู่ที่ภาษาอังกฤษมากกว่า  เนื่องจากบางปริศนามีลูกเล่นทางภาษา ต้องอ่านดีๆ สังเกตคำดีๆ ไม่งั้นโดนหลอก….  :cry:

เนื้อเรื่องในเกมจะมีปริศนาทั้งหมด 120 puzzles และจะมีให้เล่นใน bonuses อีก 15 puzzles  เคลียร์เกมในส่วนเนื้อเรื่องได้ ก็จะสามารถ unlock bonuses และสามารถดู movie ได้..

ภาพในเกมน่ารักมากๆ เป็นการ์ตูน 2D คล้ายงานของ Ghibli studios  อาจจะมีบางส่วนที่เป็น 3D แต่เรนเดอร์เป็น 2 มิติ.. ซึ่งก็เนียนนะ ถ้าไม่ใช่เพราะหมุนกล้องคงไม่รู้…  animate ก็น่ารัก  เหมือนนั่งดูหนังการ์ตูนเลย 

อ้อ เกมนี้มี wi-fi ด้วย!  สามารถเข้าไป download Weekly Puzzles ได้ด้วย..  (ยังไม่ได้ลองฟังก์ชันนี้นะ) ..

ที่จริงที่เกมนี้ออกที่ญี่ปุ่นมาเป็นปีแล้ว แล้วก็มีภาคต่อออกมาแล้วด้วย  ที่อเมริกาเพิ่งออกเมื่อไม่กี่วันนี้เอง  และก็มีข่าวยืนยันแล้วว่า จะมีภาคต่อออกมาในเวอร์ชั่นอเมริกันแน่นอน 

โดยรวมแล้ว ชอบเกมนี้นะ  ทั้งภาพ ทั้งเรื่อง ทั้งการเล่น  จะมีที่ติก็เรื่องของ puzzle หนึ่งที่เราเคืองอย่างมากกับ hint ที่มันห่วยจริงๆ  จนบัดนี้ยังไม่เข้าใจเลยว่า hints มันช่วยอะไรได้ นอกจากทำให้เราหลงทาง (เป็น puzzle เดียวที่ทำให้เราต้องเข้าเนตหาคำตอบ) .. 

เป็นเกมที่ คนชอบ Puzzle ไม่ควรพลาดจริงๆ

Every Puzzle has an answer!

Tags: , ,

2 Responses to “Every puzzle has an answer!”

 1. Noopook Says:

  สนับสนุนเต็มที่!! สนุกขนาดเราหยุดเล่น advance wars ชั่วคราวมาเล่นเกมส์นี้เลยนะ (เอ มันเป็นเกณฑ์วัดผลตรงไหนหว่า) คอพ้ซเซิ้ลทั้งหลายไม่ควรพลาดนะคร้าบ (ช่วยขายด้วยคน)

  แก้ไปได้ 87 อันละ รอก่อนนะนุชนะ คนแนะนำยังเล่นไม่จบเลย (อิคคิวกลับมาเกิดจริงๆ สองวันก่อนแนะนำ โหลดไปวันนึง เล่นอีกวันนึง จบในวันเดียว วันกว่าๆอ่ะ เทพมั่กๆ)

 2. Noopook Says:

  Professor!! I solve it!!

  จบสมบูรณ์ในเนื้อเรื่องแล้วคร้าบ

  สนุกจัง ชอบการคลี่คลายของเนื้อเรื่องด้วย แต่งได้ดี ชอบๆ อย่างนี้ต้องรอเล่นภาคต่อ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: