« »

ระบบอาวุโส

by nuch

เฮ้อ…
ตอนนี้คนที่คุณก็รู้ว่าใครคงโดนคนอื่นเล่นกระหน่ำไปแล้ว…   ไม่ต้องเล่นซ้ำแล้วกัน  แต่ขอออกความเห็นเรื่องเกี่ยวกับวัยวุฒิหน่อยเถอะนะ

เรื่องของระบบอาวุโส (seniority)
เป็นเรื่องหนึ่งที่เคยได้ยินคนเถียงกันมาตั้งแต่สมัยรับน้องแล้วว่า เป็นการเอาระบบอาวุโสมาใช้ในทางที่ผิด

เราเกิดและเติบโตมาในระบบที่ผู้น้อยต้องอ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่  ต้องให้เกียรติให้ความเคารพผู้อาวุโส .. 
แต่ว่า..
ความที่เราไม่ชอบผู้ใหญ่บางคน และความที่เราเป็นพูดตรงเกิน มักจะถูกผู้ใหญ่มองว่าเป็นเด็กก้าวร้าว และมักจะถูกตำหนิว่าไม่เห็นหัวผู้ใหญ่..   
แต่ก่อนเรายังเด็ก เราก็ไม่กล้าเถียงผู้ใหญ่มาก เพราะไม่รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด  อีกทั้งเกรงใจพ่อแม่ด้วย ก็เลยต้องยอมรับระบบอาวุโสไปโดยปริยาย.. 

ตอนรับน้อง เราก็ยังเฉยๆ กับระบบอาวุโส ยังเคารพรุ่นพี่บ้าง  การปีนเกลียวจะเป็นเหมือนเรื่องหยอกเล่นกันมากกว่าที่จะเป็นเจตนาข่มกัน..

แต่..
เมื่อเรียนจบ  เป็นอีกครั้งที่ได้เจอกับระบบอาวุโสในทางที่ผิด…
ดันมาเจอคนที่ต้องร่วมงานด้วย ที่อายุมากกว่าค่อนข้างมาก  มีประสบการณ์งานที่เยอะกว่า แต่พฤติกรรมและความคิดมันเหมือนเหล็กที่สนิมเกาะจนผุ แต่ยังหลงผยองคิดว่าตัวเองคือเหล็กกล้าชั้นดี…

สำหรับเรา เวลาทำงาน ทุกคนเท่าเทียมกัน มีสิทธิออกความเห็นเหมือนกัน มีสิทธิวิจารณ์เหมือนกัน แต่ต้องว่ากันด้วยเหตุผล …  ไม่ใช่ด้วยอารมณ์  แต่เราลืมคิดไปว่า ไม่ใช่ทุกคนที่คิดเช่นนี้ …
คนบางคนก็มั่นใจกับประสบการณ์ของตัวเอง จนไม่เปิดใจฟังใครอื่น โดยเฉพาะผู้ที่ประสบการณ์น้อยว่าตัวเอง.. 

ครั้งนั้นเราเจอตอกกลับว่า …
เราจะไปรู้อะไร ประสบการณ์ทำงานก็น้อยกว่าเขา อายุก็น้อยกว่าเขา ไม่ได้เรียนจบด้านนี้โดยตรง และเป็นผู้หญิง จะไปรู้อะไรเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้…

นี่หรือ คือคำพูดจากปากของคนที่มีประสบการณ์มากกว่า  และมีอายุทางกายมากกว่าเรา !

ครั้งนั้นเราโกรธมากๆ ชนิดไปบ่นกับพ่อและเพื่อนร่วมงานว่า เราน่ะให้ความเคารพผู้ใหญ่ ผู้ที่มีอายุมากกว่าเรานะ  แต่ถ้าผู้ใหญ่ทำตัวแย่ ยึดติดกับประสบการณ์ที่สนิมเกาะเขรอะน่ะ ไม่ได้มีพัฒนาการอะไรเลย เราก็ไม่อยากให้ความเคารพหรอกนะ

ตอนแรกพ่อก็ไม่เชื่อหรอกนะว่า คนที่อายุขนาดนั้น จะมาพูดอะไรอย่างนี้ และแถมยังมีจะมาท้าต่อยลูกสาวพ่อเพราะเรื่องงานอีก..  พ่อให้เหตุผลว่า..  คนที่เขาอายุขนาดนี้ ก้าวเข้ามาอยู่ในระดับนี้ได้น่ะ มันต้องผ่านการคัดกรองมาแล้ว  ไม่น่าจะทำเรื่องอย่างนี้ได้หรอก..
แต่แล้ว..  อะไรหลายๆ อย่าง ก็ได้พิสูจน์ว่า ระบบคัดกรองที่พ่อว่ามา มันถูกแทนที่ด้วยระบบเส้นสาย ประจบประแจง เลียแข้งเลียขา…

แล้ว.. มันก็เป็นการตอบคำถามที่ว่า ทำไมคนที่ทำตัวแย่ๆ ถึงสามารถขึ้นมาอยู่ในระดับสูงๆได้..

เราไม่อยากใช้คำพูดของสนธิลิ้ม ที่บอกว่า  “ผู้ใหญ่บางคนแก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน”  เราว่ามันแรงไปนะ…  แต่มันก็ตรงประเด็นที่ว่า ผู้ใหญ่บางคนทำตัวไม่น่านับถือจริงๆ

ส่วนตัวแล้ว เราชอบระบบอาวุโสในแง่ที่ว่า เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน และเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณ  ..  ก็มิใช่เพราะประสบการณ์ การทุ่มเททำงานของผู้ใหญ่ดีๆ หรอกหรือ ที่ทำให้มีวันนี้ได้  และยังมีน้ำใจถ่ายทอดประสบการณ์ ทำให้ผู้น้อยสามารถทำสิ่งต่างๆ ลุล่วงได้ดี และรวดเร็ว  อีกทั้งก่อให้เกิดการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ด้วย…

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใหญ่ที่เราให้ความเคารพนับถือ ไม่เคยอวดอ้างประสบการณ์ ไม่เคยพูดจาอวดอายุ หรือถามอายุผู้น้อยเพื่อมาเปรียบเทียบเชิงเย้ยหยันในความอ่อนทางเวลาเลย…  จนบางที.. เรารู้สึกว่า คนที่อวดอ้างเรื่องแบบนี้ คือคนที่มีปมด้อยเรื่องภูมิปัญญาตัวเองหรือเปล่า?  รู้ว่าไม่มีอะไรที่เหนือกว่าอีกฝ่าย ก็เลยเอาเรื่องที่อีกฝ่ายไม่สามารถเทียบกันได้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักเท่าไร ขึ้นมาข่ม.. 

เฮ้อ..  พูดจาว่าผู้ใหญ่ไปเรื่อยเลยเรา..  นับวันเราก็ยิ่งอายุมากขึ้น จนจะกลายเป็นผู้อาวุโสไปแล้ว..  ได้แต่ระวังตัว และหวังว่า ตัวเองคงไม่เดินตามรอยของผู้ใหญ่แย่ๆ หรอกนะ…
พ่อเราเองก็บอกอยู่เสมอว่า..  คนเรายิ่งอายุมาก ยิ่งมีชื่อเสียงมาก ยิ่งมีคนรู้จักมาก ยิ่งต้องระวังตัว ต้องอ่อนน้อมถ่อมตน และต้องให้เกียรติกับคนรอบตัวอยู่เสมอ…

ยอมรับว่า บางทีเราก็ลืมตัว…  แต่พยายามจะเรียกสติกลับมาเสมอนะ  เราไม่อยากเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารังเกียจ…

4 Responses to “ระบบอาวุโส”

 1. Joey Says:

  อืม พูดยากครับ ยังไำงก็อย่าลืมคิดย้อนกลับด้วยนะ ว่า ตัวเราเอง ก็คิดว่าสิ่งเรารู้เป็นสิ่งที่ถูกเหมือนกัน พอเริ่มถกกัน มันจะเกินเลยจากเหตุผลกลายเป็นอารมณ์ได้ง่ายๆ ก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ คิดค่อยๆ พูดกันนะครับ

  ทางออกที่ดีที่สุด อาจจะเป็นการเจอกันครึ่งทางก็ได้

  “บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น”

 2. Noopook Says:

  “คนที่อวดอ้างเรื่องแบบนี้ คือคนที่มีปมด้อยเรื่องภูมิปัญญาตัวเองหรือเปล่า? รู้ว่าไม่มีอะไรที่เหนือกว่าอีกฝ่าย ก็เลยเอาเรื่องที่อีกฝ่ายไม่สามารถเทียบกันได้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักเท่าไร ขึ้นมาข่ม..”

  เห็นด้วยเต็มที่เร้ย……

  เรื่องของเรื่องก็คือ มันเป็นเรื่องที่คนที่เด็กกว่าพึงกระทำต่อผู้ใหญ่ ไม่ใช่ให้ผู้ใหญ่เรียกร้องเอาจากเด็ก อย่างนั้นเขาก็ไม่เป็นผู้ใหญ่น่ะสิ

 3. nuch Says:

  http://www.youtube.com/watch?v=tPcfN-DUPRA
  สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” คือใคร

 4. ม้าลายกระป๋อง Says:

  อย่างฮา

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: