« »

คอมพังเพราะฝุ่น

by nuch

ช่วงที่ผ่านมา น้องเพ็ญ (Pentium) มีอาการรวนเรเหลือเกิน…

เหตุเริ่มจาก 2 อาทิตย์ก่อน ออกไปจ่ายกับข้าว โดยเปิดคอมทิ้งไว้  กลับมาเห็น monitor มืด ก็เข้าใจว่าเข้า sleep mode แต่ว่า.. กดคีย์บอร์ด ขยับเมาส์ยังไงก็ไม่ติดสักที…  เลยกด reset ปรากฎว่า ไฟเครื่อง cpu ติด แต่หน้าจอไม่ติด..  เอาละสิ  เกิดไรขึ้นเนี่ย…  เช็คฮาร์ดแวร์ไม่ค่อยเป็นซะด้วย…  เลยโทรหาเพื่อนที่ชอบเล่นครุภัณฑ์ (Hardware) เขาก็บอกว่าให้ลองเช็คแรมดูสิว่า เสียบแน่นหรือเปล่า … 

เฮ้อ…  รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นอย่างในคุโรมาตี้..  เวลาโปรแกรมเจ๊ง หาทางแก้ได้ แต่พอเรื่อง hardware  เอาแค่แรมยังหาแทบไม่เจอเลย…

ตอนแรกก็ลองถอดแรมออกมา ใส่แค่ตัวเดียว ก็ยังมีปัญหา  เพื่อนก็บอกให้เช็คฮาร์ดดิสก์  (เช็คไงล่ะฟะ?)  เขาก็บอกให้ลองถอดสายแพ กับไฟเลี้ยงทั้ง harddisk, dvd-rom ทำให้เครื่องคลีนสุดเพื่อเช็คตั้งแต่ bios   ก็ยังไม่ได้ผลอีก.. หน้าจอยังมืดอยู่…  เขาก็บอกให้ flash bios หรือ reset bios (ทำไงอีกละฟะ?) .. เขาก็บอกอันนี้ขึ้นอยู่กับเมนบอร์ด  ให้ไปเปิดคู่มือเมนบอร์ดดู .. 
ก็ไปค้นๆ คุ้ยๆ เอกสารคอมทั้งหมดที่เก็บไว้…   ก็ทำไปแล้ว หน้าจอก็ไม่ติดอีก … 

ที่จริงการที่หน้าจอไม่ติดเนี่ย เราสงสัยที่มอนิเตอร์ ไม่ก็การ์ดจอนะ..  แต่ว่า ไม่รู้ว่าจะเช็คยังไง…

ก็ซ่อมกันไปมา เพื่อนก็บอกว่า ลองเช็คพวก Hardware ทั้งหมดบนเมนบอร์ดดูสิว่ามีฝุ่นไหม..  เราก็บอกไปว่า เราเพิ่งเป่าฝุ่นไปเมื่อวานเองนะ..  เขาก็บอกให้เช็คให้ละเอียด อาจจะต้องถอดออกมาทีละชิ้น.. 
เอ้า..  ถอดก็ถอด…

เริ่มจากการ์ดจอก่อน ..  พอถอดการ์ดจอ ก็ตกใจที่เห็นฝุ่นที่ฐานเสียบมันเยอะมากๆ  งงมากๆ เราเป่าฝุ่นออกจะบ่อย แต่ยังมีฝุ่นค้างตามซอกออยู่อีก ก็เลยเป่า แล้วลองประกอบกลับ แล้วเปิดดู.. . ติดแล้วโว้ย!!!!  คอมใช้ได้แล้ว  เย้!!!

แต่ว่า..  ดีใจได้ไม่นาน…

หลังจากนั้น 2 วัน เราปิดเครื่อง ไปทำธุระนอกบ้าน กลับมา.. เปิดเครื่องก็เจออาการเดิม..  หน้าจอไม่ติดอีกแล้ว  ก็เอา air spray ไปเป่าแถวๆ การ์ดจอใหม่…  แล้วเปิดอีกที ก็ติด.. 

แล้วก็เปิดต่อเนื่องอีกหลายวัน จนวันนี้ ออกไปจ่ายกับข้าวอีกแล้ว…  ก่อนไปก็ปิดเครื่อง เพราะข้างล่างมีก่อสร้าง แล้วพื้นมันสั่น..  กลัวกระเทือนคอมระหว่างทำงานแล้วจะพัง  .. 
กลับมา.. เปิดคอม หน้าจอไม่ติดอีกแล้ว… 

ฮั่นแน่ มามุขเดิม.. เอา air spray ไปเป่าการ์ดจออีกก็ได้..  ปรากฎว่าเป่าไปจนเกือบหมดกระป๋อง ก็ไม่ติดสักที..  อะไรกันฟะ?

ก็เลยถอดการ์ดจอออกมา  เป่ามันทั้งที่ฐานเสียบ สายมอนิเตอร์ ช่องเสียบไฟ..  แล้วก็ที่พัดลมการ์ดจอ..

ระหว่างที่เป่าที่พัดลมการ์ดจอ ชนิดเป่าอัดไปตามร่องพัดลม ก็สังเกตเห็นมีฝุ่นแบบก้อนๆ ออกมาตามร่อง..  เขี่ยออกยากเหลือเกิน.. 

แล้วก็เอะใจ.. เอ.. หรือมีฝุ่นค้างอยู่ใต้แผ่นปิด?

การ์ดจอ ก่อนรื้อฝาปิด
การ์ดจอ ก่อนแกะฝาปิด…

แต่ว่า.. มันแกะได้หรือเปล่าเนี่ย?  โลเลจะแกะดีไหม?  ก็โง่เรื่อง computer hardware .. ไม่ค่อยกล้าเสี่ยงที่จะแกะเท่าไร..  แต่ว่า.. ณ ตอนนี้ แกะไม่แกะ ก็มีค่าเท่ากัน เพราะถ้ามันใช้ไม่ได้ เราก็ต้องซื้อการ์ดจอใหม่อยู่ดี  เอาวุ้ย.. แกะ ก็แกะ…

เนื่องจากหัวตะปูเกลียวมันเล็กมากๆ  ต้องไปเอาไขควงไขแว่นมาแกะ…  เมื่อแกะออกมา ก็ช็อคซีเนม่าเลยสิครับท่าน…

การ์ดจอ หลังแกะฝา
การ์ดจอหลังแกะฝา  ฝุ่นเกาะเต็มเลย!

โอ พระเจ้าจอร์จ! ฝุ่นเกาะหนาซะขนาดนี้เลยหรือเนี่ย!?

มิน่า เป่าเท่าไรก็ไม่ออกมา หนาจนเป็นก้อนเกลียวกลมกันเหลือเกิน..  ก็เขี่ยๆ ฝุ่นก้อนออก แล้วเอา air spray เป่าซ้ำอีกที…   ชักสงสัยว่า ไอ้เจ้าฝาปิดการ์ดจอเนี่ย มันมีประโยชน์อะไรนอกจากบอกรุ่นและกักฝุ่นเนี่ย??

หลังจากเป่าฝุ่นออกไป..  น้องเพ็ญเราก็กลับมาทำงานได้ปกติ แถมทำงานอย่างเงียบๆ ซะด้วย… 

เฮ้อ..  ดีใจจัง ที่เรียน Industrial Design (เกี่ยวไหมเนี่ย?)

One Response to “คอมพังเพราะฝุ่น”

  1. Zun Says:

    ตายละวา เกิดมาชั้นไม่เคยเป่าฝุ่นนังเพ็ญชั้นเลยอะ ช่วงนี้ยิ่งเฮี้ยน ๆ อยู่

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: