« »

“แล้วเราควรจะหวังอยู่ไหม?”

by nuch

คำเตือน : ใครที่ยังไม่ได้ดูรักแห่งสยาม ควรจะพิจารณาก่อนว่าจะอ่านต่อดีไหม? เพราะว่าเนื้อความต่อไปนี้ จะพูดถึงบางส่วนจากหนังเรื่องรักแห่งสยาม  ซึ่งอาจจะอ่านไม่รู้เรื่อง ถ้าไม่ได้ดูเรื่องนี้ก่อน อีกทั้ง ถ้าอ่านก่อนดูหนัง อาจจะเป็นการสปอยล์หนังเรื่องนี้ด้วย… (ไปดูรักแห่งสยามก่อนเต๊อะ  หนังเขาดีจริงจริง)

“แล้วเราควรจะหวังอยู่ไหมอ่ะ?”
เป็นคำพูดของหญิง จากเรื่องรักแห่งสยาม…

หญิง เป็นตัวละครอีกคนหนึ่งในรักแห่งสยาม ที่เราชอบบทของเธอมากๆ บทบาทของเธอในเรื่อง (พูดถึงเนื้อบทนะ ไม่ใช่ฝีมือนักแสดง) เป็นบทที่แสดงพัฒนาการของตัวละครและ Emotional journey ได้ชัดเจน  แสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์… 
และแน่นอน อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราชอบบทหญิง ก็คือ..  มันโดนใจเราเอง

ในเวลาที่เราปลื้มใคร ก็เหมือนกับวัยรุ่นที่ปลื้มดารา มีภาพถ่ายของเขาเก็บไว้เต็มไปหมด อยากรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเขา อยากอยู่ใกล้เขา และ.. อยากทำอะไรให้เขาโดยที่คิดว่า นั่นคือสิ่งที่เขาชอบ เขาต้องการ…

แต่..
เมื่อรู้ว่า คนที่เราปลื้มนั้น ไม่สามารถที่จะมาชอบเราได้ ความผิดหวัง ความโกรธ ความรู้สึกเหมือนโดนหักหลัง.. มันก็ถาโถมเข้ามา..  และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งล่ะมั้ง ที่แต่ก่อน พวกดารามักจะปิดข่าวเวลาคบกันกับใคร…  หรือเป็นเหตุผลที่ rating ของไอดอลจะตกลงเมื่อเธอประกาศว่ามีแฟน หรือ จะแต่งงาน…

เราชอบบทของหญิง ตรงที่.. แม้ว่าเธอจะผิดหวังจากความรัก แต่เธอก็ไม่ทำอะไรเป็นการแก้แค้น  ยิ่งกว่านั้น เธอกลับยังหยิบยื่นสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับคนที่เธอรัก.. 

สิ่งหนึ่งที่เราเดาว่า เป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงบางคนไม่กล้าสารภาพความในใจกับคนที่แอบชอบ โดยเฉพาะเมื่อคนคนนั้นคือคนใกล้ตัวคือ..  กลัวที่จะสูญเสียแม้กระทั่งความเป็นเพื่อน… อีกทั้งยังเรื่องของขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ ที่บางคนตีความว่า ถ้าพูดออกไป จะกลายเป็นผู้หญิงไม่ดีไป.. 

ในเรื่องรักแห่งสยาม เราจะไม่เคยเห็นฉากไหนเลยที่หญิงจะกล้าพูดกับมิวตรงๆ ว่าชอบมิวนะ  แต่จะมีอาการดีใจเป็นพิเศษเมื่อรู้ว่ามิวยังไม่มีแฟน  และมีการเสนอตัวช่วยเป็นแฟน ตอนที่มิวได้โจทย์ต้องแต่งเพลงรัก โดยที่เขากำลังกลุ้มใจว่าจะทำยังไง เพราะเขาคิดว่า เขาไม่เคยมีแฟน เขาไม่เคยรักใคร  ..
..ในสายตามิว..  อาจจะมองแค่ว่า หญิงเป็นเพื่อนที่ดีนะ ช่วยเหลือทุกเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องบ้าๆ แบบนี้.. 
..แต่.. ในความรู้สึกของหญิง..  คงอยากจะอยู่ใกล้เขา อยากทำให้เขาชอบเราให้ได้…  (ท่าทางของหญิงตอนนั้น เราขำมากๆ  ถ้ากระโดดกอดคอมิวได้ เธอคงทำไปแล้วล่ะ)

หญิงได้รู้ว่าความหวังของตัวเองนั้นเป็นไปไม่ได้ โดยที่เธอยังไมได้ทำให้คนที่เธอรักรู้ถึงความรู้สึกของเธอเลย.. และเธอก็เลือกที่จะเก็บความรู้สึกนั้นไว้เป็นความลับต่อไป…
แต่หลังจากนั้น หญิงก็โชคดี.. ที่อย่างน้อย ครั้งหนึ่ง คนที่เธอรัก เขาได้รับรู้ความรู้สึกของเธอ..  และได้ปฎิเสธด้วยวิธีที่นุ่มนวลที่สุด…

“แล้วหญิงยังจะหวังอยู่หรือเปล่า?”
“แล้วเราควรจะหวังอยู่ไหมอ่ะ?”
“หญิงเป็นเพื่อนที่ดีของเรานะ”

บางทีก็สงสัยนะว่า.. ในชีวิตจริงของผู้หญิง.. จะมีโชคดีแบบหญิงกี่คนกันนะ?
บางคน.. กล้าที่จะพูดความรู้สึกของตัวเองออกไป
บางคน.. กล้าที่จะแสดงออก เพื่อปลดปล่อยความรู้สึกในใจ
ถ้าอีกฝ่ายตอบรับ..  ก็คงเป็นเรื่อง happy ในช่วงเวลาหนึ่ง  แต่ถ้าอีกฝ่ายปฎิเสธ..  ก็เป็นเรื่องที่เศร้า.. ที่จะฝังไปนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการปฎิเสธนั้นๆ…

ผู้ชายบางคน.. เลือกที่จะพูดดีๆ.. 
ขณะที่บางคน เลือกที่เดินเงียบหาย…
และที่ร้ายที่สุด..  บางคน.. เลือกที่จะเปลี่ยนไปจากเพื่อนเป็นเพียงแค่คนรู้จัก…

มันแย่นะ…  ที่อยู่ๆ ก็เหมือนโดนลดขั้น..  โดยเฉพาะกับคนที่รู้จักกันมานานหลายปี… แล้วอยู่ๆ โดนเขากระทำแบบนี้กลับมา  มันเหมือนกับว่า.. เราเลวมากหรือ? ชนิดที่ไม่มีค่าพอที่จะคบกันเป็นเพื่อนได้เลยหรือ?

กลไกการป้องกันตัวเองเชิงจิตวิทยาของมนุษย์.. มีทั้ง การโทษตัวเอง และการโทษผู้อื่น..  แต่สิ่งที่ยากมากๆ ที่แทบจะไม่เกิดขึ้นเลยคือ… การไม่โทษใคร และยอมรับสภาพ…
และนี่.. ก็คือเหตุผลหนึ่งที่เราชอบบทของหญิง..

บางที ก็อดคิดไม่ได้ว่า ถ้ามิว ตอบรับความรู้สึกของหญิงด้วยการเงียบ เดินออกจากห้อง และไม่ติดต่อกลับมาอีกโดยไม่จำเป็น..  หญิงจะยังเป็นเพื่อนที่ดีของมิวได้ไหมนะ?

ถ้าเป็นเรา..  เราคงโกรธ.. ไม่โทษเขา ก็โทษตัวเราเอง..  และที่สุด เมื่อมาถึงระยะเวลาหนึ่ง..  เราก็คงตัดขาดกัน และให้คนคนนั้นจากเป็นไปจากชีวิตเรา.. แต่เราก็คงไม่ถึงขั้นที่จะไปทำร้ายเขา.. แม้ว่าจะโกรธเขาสักแค่ไหน แต่ถ้าเขาไม่เคยทำร้ายเรา เราก็ไม่สามารถที่จะทำร้ายคนที่เราเคยรู้สึกดีๆ ด้วยได้…
ดูแล้วเหมือนเป็นผู้หญิงงี่เง่าเลยแฮะ..

เฮ้อ..  ไม่น่าเป็นผู้หญิงเลยเรา…

“แล้วเราควรจะหวังอยู่ไหมอ่ะ?”

4 Responses to ““แล้วเราควรจะหวังอยู่ไหม?””

 1. Noopook Says:

  “นุชเป็นเพื่อนที่ดีของเรานะ”

  อะไรนะ ไม่ใช่เรา เออ นั่นสิ เราก็ว่า ฮ่าๆๆๆๆ

  ยังไม่ได้ดูหรอกนะ หนังเรื่องนี้ แต่มาอ่านไปเรียบร้อยแล้ว สปอยล์นิดหน่อยแบบนี้คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง น่าจะทำให้หนังน่าดูขึ้นกว่าเดิมซะอีก เพราะตอนแรกเราไม่คิดจะดูเลยด้วยซ้ำน่ะนะ

  ถ้านุชมีคนที่ชอบอยู่ แล้วไปๆมาๆ เขารู้ว่านุชชอบเขา เลยทำตัวห่างๆออกไป ไม่พยายามมาใกล้ชิด โดยกลัวว่าการกระทำของเขาจะทำให้นุชมีความ”หวัง” แต่นุชเองก็ไม่หวังอะไรมากอยู่แล้ว รู้แล้วว่าเขาไม่ได้ชอบนุช ขอแค่อยากเป็นเพื่อนกันแบบเดิม งั้นเราก็โหวตให้ไปคุยเคลียร์กันเถอะ ถ้ามีโอกาส ความในใจตรงนี้ถ้าบอกให้อีกฝ่ายรู้กันได้ ก็อาจจะมีแนวโน้มกลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิมได้นะ ดีกว่ามากั๊กๆกันอยู่แบบนี้ ไม่รู้นะ เป็นผู้ชายแนะนำก็ออกแนวนี้ทุกทีแล่ะ รึเปล่าเนี่ย

  แต่เสร็จแล้ว เรื่องเฮิร์ทนี่ก็อีกเรื่องนึงนะ ยังไงไม่สมหวัง แล้วยังต้องใกล้ชิดกับคนที่เราชอบ เห็นคนที่ชอบไปกับคนที่เขาชอบเนี่ย เฮ้อ … แต่ยังไงก็ยังดีกว่าโดนลดเกรดเป็นแค่คนรู้จักสินะ

  โศกนาฏกรรมจริงๆ

  เอ้า นุชสู้ๆ

 2. Joey Says:

  ถ้าตัดขาดได้ มันก็เคลียร์ดีนะครับ ค้างๆ คาๆ ไม่กล้าตัด มันจะทรมาณกันทั้งสองฝ่ายมากกว่า

  แต่ตัด มันไม่ใช่ตัดง่ายๆ เลย นี่เป็นเรื่องจริงของเพื่อนสนิทผมเองครับ เรื่องจบไปเมื่อ 2 ปีก่อน (แต่ตัวละครฝ่ายชายไม่ใช่ผมนะ)

  http://www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L6334316/L6334316.html

 3. 6monkey Says:

  ได้ไปดูเรื่องแบบเวอร์ชั่นไดเร็กเตอร์ตัด เป็นอีกเรื่องที่ไม่ได้คิดจะไปดู แต่เผอิญมีโอกาสได้ไปแค้มป์กะมะเดี่ยว ด้วยความรู้สึกส่วนตัวนะ ชอบมุมมองและแนวคิดของมะเดี่ยว ตอนที่คุยๆกัน เลยคิดว่า ต้องไปดูหนังของมะเดี่ยว แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆด้วย

  ตัวเองก็เคยค้างๆคาๆ ไม่รู้จะหวังต่อไปมั้ย แต่ตอนนี้ เราเดินต่อไปแล้ว ถึงจะไม่รู้คำตอบ แต่เรามีความสุขกับสิ่งที่เราเลือกแล้ว…

 4. กอล์ฟ Says:

  เดี๋ยวไปดูมาก่อนนะ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: