« »

Wii, Mii & www

by nuch

ว่าจะเขียนเกี่ยว Mii บน Wii มานานแล้ว  แต่เล่นเกมเพลินไม่ได้เขียนสักที… มาวันนี้ ได้ทดสอบการต่อ internet ของเครื่อง Wii ก็เลยรวบยอดมาทีเดียวเลย…

 Mii คืออะไร?

Mii คือ ชื่อเรียก character ของผู้เล่นเกม (ออกเสียงเหมือน me ) อย่างใน webboard เราจะมีการใช้รูปแทนตัวเองที่เรียกว่า Avatar  ในเครื่องเกม Nintendo Wii ก็ใช้ตัว Mii แทน avatar   ตัว Mii สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาได้ระดับหนึ่งเลย (อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้.. แต่คิดว่าคงหาดูตามเวป Nintendo Wii ได้ไม่ยาก)

เอาล่ะ เริ่มจากเปิดเครื่อง Wii ก่อน…

 หน้าจอหลักเมื่อเปิดเครื่อง Wii

(คลิ๊กที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่)

เนื่องจากถ่ายรูปด้วยกล้องป๊อกแป๊กประเภท point & shoot ประมาณว่า นึกได้ว่าจะถ่ายก็หยิบกล้องมาถ่ายเลย ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง ไม่เปิด flash เพราะไม่อยากได้แสงสะท้อนที่หน้าจอทีวี  ภาพอาจจะไม่ค่อยชัดสักเท่าไร  แถมยังติด scanline หรือ interlace (แล้วแต่จะเรียก) ขึ้นมาอีกด้วย…  ก็ขออภัยที่ไม่ได้มีความพยายามในการสร้างภาพให้ชัดขึ้นได้ (จริงๆ แปลว่า ขออภัยในความขี้เกียจเจ้าค่ะ)

อ้อ… รูปทุกรูปในหน้า blog นี้ กดที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้เลยนะเจ้าคะ

และเมื่อเลือกไปที่หน้าต่าง Mii (หน้าต่างที่ 2 แถวบนสุด) จะเป็นการเข้าไปสร้าง, edit Mii ….  

อาทิตย์ก่อนมีเพื่อนๆ มาเล่นเกมกัน  เราก็เลยมี Mii อยู่เพียบ

หน้า Plaza แหล่งรวมตัวของ Mii  เลือก กด ลาก โยนเข้าปุ่ม edit ได้เลย  หน้า edit Mii ปรับเปลี่ยนหน้าตา ความสูง ความอ้วนได้หมด

เวลาจะ edit ตัวละคร  เราก็กดหยิบตัว Mii ที่ต้องการแล้วลากลงปุ่ม edit  ตัว Mii ก็จะดิ้นดุ๊กดิ๊ก…  พอ edit เสร็จ กด Save เรียบร้อย  ตัว Mii ก็จะถูกโยนกลับมาที่ลาน Plaza แล้วมันก็จะเดินเล่นต่อไป…

อ้อ มันมี Mii parade ด้วย เหมือนกับว่า ถ้าต่อเนตทิ้งไว้ อาจจะมี Mii ของคนอื่นเดินผ่านเข้ามาแวะเวียน (เราสามารถตั้งได้ว่าจะให้ Mii เราออกไป mingle คือ จะไปแวะเวียนเยี่ยมเครื่องอื่นหรือไม่)

 This is ME!  Mii List ในหน้าเกม Wii Sport

อันนี้เป็นตัว Mii ของเราเอง ตั้งชื่อ me ให้สมกับ Mii :p  ที่เป็นรูปมงกุฎนั้น เป็นการตั้ง favorite ทำให้เวลาเรียก Mii ในหน้าเกม ตัวที่เป็น Favorite จะขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ

ตอนที่เพื่อนๆ มาเล่นเกมกัน แล้วก็สร้าง Mii ของแต่ละคน ก็เป็นอะไรที่สนุกดี  แต่ละคนพยายามหารูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกับตัวเองที่สุด .. แล้วก็ออกมาใกล้เคียงตัวจริงมากๆ ซะด้วย … เวลาเล่นเกมก็เลยอินกันไปด้วยเลย… :D

Wii & www

คราวนี้มาว่าเรื่องต่อ Wii กับ internet บ้าง..

เครื่อง Wii สามารถต่อ net ได้ทั้งแบบใช้สาย lan และ แบบ wi-fi  เราเลือกใช้วิธีแบบ wi-fi เพราะไม่อยากลากสายให้ยุ่งยาก และเราก็มี router อยู่แล้วด้วย

ก่อนที่จะโหลดโปรแกรม opera .. หน้าหลักของ Wii จะมีแค่แถวบนแถวเดียวที่หน้าต่างช่องแรกคือแผ่นเกม  ช่องที่ 2 คือ Mii  ช่องที่ 3 คือ Photo Gallery (อ่านรูปจาก sd card หรือต่อกล้อง digital ได้โดยตรง … ยังไม่ได้ทดสอบฟังก์ชันนี้เลย)  และช่องที่ 4 คือ Wii Shop Channel (ซื้อเกม ซื้อโปรแกรมเพิ่มได้ที่นี่แหละ)  2 แถวล่าง.. ตอนที่ยังไม่ได้โหลดโปรแกรมอะไร จะขึ้นเป็นสีเทาๆ …  แต่พอต่อเนตได้และ update Wii ปุ๊ป  แถวที่ 2 ช่องแรก จะเป็น Weather Forecast พยากรณ์อากาศ.. ดูทั้งโลก (กลิ้งลูกโลกดูเอา…  ขออภัย ลืมถ่ายรูปไว้อ่ะ T_T )  ช่องถัดไปจะเป็น News Channel … เหมือนๆ rss feed หน่อย ที่จะ update ข่าวทั่วโลกมาให้อ่าน…  ส่วนช่องถัดมาคือ  Every vote channel กับ Internet Channel นั้นไปโหลดมาเพิ่ม..

เนื่องจากตอนนี้เป็นช่วงทดสอบ.. เราก็เลยโหลด Opera มาใช้ได้โดยไม่ต้องเสียตังใดๆ   แต่ต่อไปคงมีโปรแกรมสารพัดออกมา และคงต้องจ่ายตังซื้อ…

การจ่ายตังทำได้โดยการซื้อ Wii point ซึ่งตามร้านเกมจะมีขายเป็นการ์ดเหมือนบัตรเติมเงินมือถือ  หรือ.. จะซื้อ Wii Point ผ่านเครื่อง wii ด้วยการจ่ายเป็นบัตรเครดิตเลยก็ได้ (เหมือนซื้อขายผ่านเนต)

 หน้า download software จะมี Mario หรือ Louise มาวิ่งเก็บเหรียญเพื่อบอกว่ากำลัง download อยุ่นะ  เมื่อโหลดได้ระดับหนึ่ง Mario หรือ Louise จะกระโดดชนอิฐบล็อคเก็บเงินทีหนึ่ง  โหลดเสร็จแล้ว เย้… (Blocks เป็นหน่วยความจำที่เครื่อง Wii เรียก… เหมือนในคอมที่เรียกเป็น byte น่ะ ไม่รู้ว่า 1 Block มีค่าเท่ากับกี่ byte)

เอาล่ะ เริ่มเข้าสู่ www กันล่ะ

 หน้าแรกหลังจากกดเลือก Internet Channel จากหน้าหลัก Wii  โหลดโปรแกรม พร้อมโหลด Internet connection  พร้อมเล่นเนตล่ะ

 จะคล้ายกับการต่ออินเตอร์ผ่านทีวีเวลาที่ไปพักพวกโรงแรมที่มี Internet access ที่ไม่ใช่ wi-fi เลย  เพียงแต่ว่า.. เราไม่มี keyboard แบบเป็นชิ้นเป็นอัน …  อาศัย Wiimote กด กด กด อย่างเดียวเลย.. 

 คีย์บอร์ดบน Wii  คีย์แบบ sms

โดยคีย์บอร์ดจะมีให้เลือก 2 แบบ  เป็นแบบคีย์บอร์ดหน้าตาปกติ หรือ แบบหน้าตาปุ่มโทรศัพท์ (เหมือนกด sms)

เอาล่ะ มาทดสอบการเข้า www กันบ้าง..  อย่างแรกที่สงสัยคือ.. ใช้ php ได้ไหม.. ก็เลยทดสอบเข้า blog ตัวเองที่ทำด้วย wordpress ดู

 ทดสอบเข้า blog ตัวเอง  log in ได้ พิมพ์ได้ปกติเลยแฮะ  ทดสอบโพสดู

Log in ได้ พิมพ์ได้เหมือนอยู่บนคอมเลย….   ดูหน้าที่พิมพ์โดย Wii ได้ที่นี่

ลองมาดูพวกเวปเกมกันบ้าง ทดสอบพวก java game บน Yahoo กับ Flash game บนเวป www.x-sense.com

 เล่นเกมบน yahoo ไม่ได้แฮะ  เล่น Flash ได้ด้วย

เล่นเกมบน yahoo ไม่ได้แฮะ  พอกดเลือเกมไป มันบอกว่า ต้องใช้ internet on window เท่านั้น  แต่พวก flash game เล่นได้ปกติเลย (มีทดสอบกับ www.flash-game.net ด้วย ใช้ได้ปกติดี)

 อ่านไทยไม่ได้

น่าเสียดายที่เครื่อง Wii อ่านภาษาไทยไม่ได้…  แต่คาดว่าคงมีการพัฒนาตรงนี้เร็วๆ นี้

 เอ… ถ้าเล่น flash ได้.. งั้น..เวปโปรดเรา youtube ล่ะ?  ลองกดเข้าไปดูเลยดีกว่า

 ทดสอบเวป youtube  ใช้งาน youtube ได้ปกติเลย  เย้ เปิด karaoke ได้ด้วย Wii & youtube.com

Wii opera ก็เล่นได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร..  อ้อ..  เวลาเข้า www น่ะ  บางทีตัวอักษรมันเล็กมากๆ  สามารถกด Zoom in เข้าไปเหมือนแว่นขยายในโปรแกรม photoshop ได้เลย  แล้วจะ pan ต่อก็ได้เช่นกัน..   พอเข้า youtube.com เปิดเพลง palmy กด zoom in ไปที่ movie ก็เหมือนเปิดคาราโอเกะเลย เพียงแต่ภาพจะชัดแค่คุณภาพ youtube เท่ากันเอง

ชักชอบเครื่อง Wii มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกที…  ทั้งไอเดียการสร้างสรรค์วิธีเล่นเกม ไอเดียเรื่องอุปกรณ์ต่อพ่วง ปรับเปลียนได้สารพัด รวมถึงเรื่องอินเตอร์เนต และการลง software เสริมอีก…   โอ พระเจ้าจอร์จ มันยอดเยี่ยมมากเลย…

4 Responses to “Wii, Mii & www”

 1. tom tang Says:

  น่าอิดฉาเจิงๆเลย ตาร้อนไปหมดแว้ววว

 2. big Says:

  โห…พี่ทอม ตามมาอิจฉาไกลนะเนี่ย

 3. ม้าลายกระป๋อง Says:

  ชอบๆ อยากต่อยมวยอีก :D

 4. X Saint Says:

  เกมเป็ด

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: