« »

ของเล่นเก่าๆ ที่คิดถึง (1)

by nuch

เจ้าก้ามปู

พวกเราเรียกเจ้านี่ว่า “ก้ามปู”

เป็นของเล่นที่พ่อซื้อมาเมื่อครั้งที่พ่อกับแม่ไปอเมริกา ตอนนั้นเราน่าจะอยู่ราวๆ ชั้นป. 3-4 ..  เป็นของเล่นที่พ่อหวงมากๆ  ตอนที่มันมาอยู่บ้านเราใหม่ๆ เราก็ไม่ค่อยได้เล่นเท่าไร จะโดนพี่กับน้องได้เล่นก่อนทุกที … 

จำได้ว่าพ่อชอบของเล่นชิ้นนี้มากก็เพราะระบบเครื่องกลมันเจ๋ง  คิดว่าตอนนั้นพ่อคงอยากซื้อมาศึกษาในฐานะช่างคนหนึ่งด้วยล่ะมั้ง

เราได้เล่นเจ้านี่อีกครั้งก็ตอนที่เราเข้าเรียนป.ตรี ประมาณปี 2-3  แต่.. เราไม่ได้เล่นแบบที่มันอยากให้เล่นนะ ไม่ได้มันบังคับหยิบของ หรือควบคุมอะไรเลย  คือ.. เรื่องมันเกิดจากว่า … 

…ไปค้นของในห้องเก็บของแล้วก็เจอเจ้านี่…   ความที่เรียนด้าน industrial design ก็สนใจอยากศึกษาเครื่องกลมันสักหน่อย ก็เลยลองรื้อ ถอดออกมาดู  (ตั้งแต่ ป. 5-6 ที่เริ่มใช้ไขควงเป็น ก็จะเริ่มหัดรื้อของเล่น ส่วนใหญ่ก็แค่ถอดน็อตออกมาดูเห็นสายไฟ เห็นแผงวงจร ก็ปิด…) ตอนรื้อก็ไม่ได้ระวัง ไม่ทันคิดว่าเจ้า “ก้ามปู” จะเป็นของเล่นที่มีแต่กลไกจริงๆ  พอเปิดฝาใต้เครื่องมาได้ เฟืองเป็นสิบๆ ตัวก็หล่นลงมาหมด…  (ใครสั่งใครสอนให้เปิดฝาใต้เครื่องโดยที่ฝาหันมาทางพื้นฟะ.. เครื่องข้างในก็หล่นสิ!) เฟือง คาน ก้านส่งกลไก หลุดหล่นลงมาหมดเลย….  ก็เลยได้โอกาสลองวิชาเทคนิคกลไกกันซะเลย… 

จำได้แม่นเลยว่า อยู่กับมันถึง 3 ชั่วโมง!

เรานั่งไล่เฟืองว่าตัวไหนต้องวางตรงไหน ส่งแรงไปตรงไหน และมีจุดหมุนตรงไหน..  โดยดูจากร่องรอยตำแหน่งต่างๆ บนตัวเครื่อง…  (ตอนนั้นไม่มีอินเตอร์เนต คู่มือของเล่นชิ้นนี้ก็ไม่อยู่แล้ว) เหมือนเล่นตัวต่อเลย….

พอไล่เฟืองประกอบเสร็จเรียบร้อย  ก็ไม่แน่ใจว่า เราทำถูกต้องหรือเปล่า  ก็สู้อุตส่าห์วิ่งไปซื้อถ่านไฟฉายก้อนใหญ่สุด (ไซส์ D 2 ก้อน)  เพื่อมาทดสอบ  เออ มันยังใช้ได้วุ้ย ยังหมุนยังหนีบ ยังยกได้วุ้ย…

ถ้าห้องเก็บของที่บ้านยังไม่โดนรื้อ  เจ้านี่ก็ยังอยู่ในห้องนั้นแน่ๆ  จำได้ด้วยว่าอยู่ในลังใบไหน อยู่ส่วนไหนของห้อง… 

เฮ้อ..  อารมณ์ retro…
พอดีได้ดู WOSAT อีกรอบ เห็นเจ้า “ก้ามปู” ในเรื่องก็คิดถึง  ลอง search ดู ถึงได้รู้ว่าเจ้านี้ชื่อ Armatron ผลิตโดย Tomy และจัดจำหน่ายโดย Radioshack  
และคงเป็นของเล่นที่ไม่ตกยุค เพราะยังเห็นมีผลิตขึ้นมาเรื่อยๆ ในรูปแบบที่คล้ายๆ กัน และมักจะมาในรูปแบบของเล่นเพื่อการศึกษา หรือ ของเล่นวิทยาศาสตร์ … 

เฮ้อ..  อายุก็ปูนนี้แล้ว ยังคิดถึงของเล่นอีกนะเรา…   :lol:

4 Responses to “ของเล่นเก่าๆ ที่คิดถึง (1)”

 1. memashow Says:

  อยากเล่นด้วยยยยย

  อืม.. พูดถึงก้ามปู อยากกินปูนึ่งขึ้นมาตะหงิดตะหงิด
  เกี่ยวกันป่ะ :P

 2. nuch Says:

  ซื้อปูที่ Pier ไปกินกันมะ? สนปะ? เสาร์อาทิตย์นี้…

 3. ม้าลายกระป๋อง Says:

  สน!!!
  อยากกินเนื้อย่าง

 4. nuch Says:

  เออ วุ้ย.. จากก้ามปูเป็นเนื้อย่างได้..

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: