« »

ลาก่อนโทรเลขไทย

by nuch

Telegraph

วันนี้คงเป็นวันสุดท้ายของระบบโทรเลขไทย…  (ถ้าที่เมืองไทยเข้าวันที่ 1 พ.ค. แล้ว โทรเลขไทยก็หยุดการให้บริการแล้ว)

สำหรับสาเหตุ..  หลายคนก็คงรู้อยู่แล้ว นั่นคือ.. ไม่คุ้ม..
เนื่องจากเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เอย มือถือเอย อินเตอร์เนตเอย  สิ่งเหล่านี้เข้ามาทดแทนระบบโทรเลขได้เป็นอย่างดี…

ในชีวิตเรา ก็ไม่เคยส่งโทรเลขเลข…   แต่..  เคยเรียนวิธีการส่งโทรเลขในวิชาภาษาไทยระดับชั้นประถม..  จำได้ว่าวิชานี้จะต้องเรียนเขียนจดหมาย ทั้งจดหมายลากิจ จดหมายลาป่วย จดหมายทั่วไป คำขึ้นต้นจดหมายกับบุคคลในฐานะต่างๆ และ.. การส่งโทรเลข 

การส่งโทรเลขจะมีอัตราต่าส่งโดยคิดที่จำนวนคำ  เช่นว่า “ไม่ไปนะ” ก็คิดเป็น 3 คำ ซึ่งเราจำไม่ได้ว่าสมัยที่เรียน เขาคิดคำละเท่าไร .. อาจจะขึ้นอยู่กับระยะทางที่ส่งด้วยล่ะมั้งว่าเรทความไกลของแต่ละที่จะคิดไม่เท่ากัน…   การส่งข้อความทางโทรเลข เป็นการย่อความที่ที่สุดของที่สุด  ตัดคำไม่จำเป็นได้ก็ต้องตัด…

เคยดูรายการของอ.เจิมศักดิ์  มีครั้งหนึ่งพูดถึงเรื่องโทรเลขว่า ข้อความที่ถูกส่งมากที่สุด คือ..  “ส่งเงินด่วน” “เงินหมดแล้ว”   และช่วงเวลาที่น่าอึดอัดสุดสำหรับพนักงานส่งโทรเลขคือ ช่วงเวลาประกาศผลสอบเอนทรานส์   เพราะว่า.. ในบรรดาข้อความทั้งหมด.. 80% -90% คือ “ตก”  และพนักงานจะต้องเป็นผู้แจ้งข่าวร้ายนี้…   :sad:

เฮ้อ..  พอคิดว่า จะไม่มีโทรเลขแล้ว ก็รู้สึกใจหายยังไงพิกล..   ทั้งๆ ที่ไม่เคยใช้มันเลย…

คิดเล่นๆ ว่า..  ถ้ามีเหตุการณ์มนุษย์ต่างดาวบุกโลกแบบ ID4 มนุษย์โลกจะส่งข้อมูลหากันยังไงนะ?   เอ.. หรืองานนี้พวกนักวิทยุสมัครเล่นจะได้เป็น Hero กู้โลกสักที…  โดยเฉพาะนักวิทยุสมัครเล่นที่สอบผ่านชั้นโทรเลขที่ต้องสอบรหัสมอร์สได้เนี่ย… 

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับระบบโทรเลข อ่านเพิ่มได้ที่ http://www.tlcthai.com/webboard/view_topic.php?table_id=1&cate_id=31&post_id=18574 
ลาก่อนตะแล็บแก๊บ

·-·· ·- –· ··- -···- -· — -··– ·-· · -·-· ·-··- -··– -·–
·· ·—-· ·-·· ·-··  ·-· · — · — -··· · ·-·  -·– — ··- ·-·-·-

2 Responses to “ลาก่อนโทรเลขไทย”

 1. Noopook Says:

  L A

  เอ่ ตัวที่สามนี่อะไรหว่า ข้ามไปตัวถัดไปก่อนละกัน

  U

  โว้ ไว้เดี๋ยวว่างๆ แล้วจะมาลองแปลต่อละกันนะ ลายตาจังเลยอ่า ขีดบนกับขีดล่างนี่ความหมายต่างกันไม๊หว่า ว่าแต่ เป็นรหัสมอสภาษาอังกฤษใช่ไม๊เนี่ย

 2. nuch Says:

  บรรทัดบนเป็นภาษาไทย

  แนะนำให้ลองเอาไปใส่ notepad หรือโปรแกรม word แล้วจัด space ตัวอักษรให้ห่างหน่อย จะได้เห็นจำนวนขีดชัดเจน..

  ว่าแต่… มีขีดบนขีดล่างด้วยหรือ? มีแค่จุดกับขีดแค่นั้นนะ ลองเอาเข้า word แล้วกำหนด space ระหว่างตัวอักษรให้ห่างสักเท่าตัวน่าจะเห็นชัดนะ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: