« »

ถุงกระดาษ

by nuch

ตอนนี้ supermarket ในซานฟรานต่างก็เปลี่ยนมาใช้ถุงกระดาษในการแพ็คของให้ลูกค้า เป็นถุงกระดาษสีน้ำตาลที่มีหูหิ้วทำจากกระดาษเช่นกัน…

แต่ก่อนก็มีใช้ถุงกระดาษนะ แต่จะใช้ร่วมกับถุงพลาสติก อย่างที่ Cala supermarket ก็มักจะถามลูกค้าว่า paper or plastic? เพื่อให้เป็นตัวเลือกว่าคุณอยากได้ถุงแบบไหน … แต่ตอนนี้ไม่มีตัวเลือกแล้ว … ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ทำไมอยู่ๆ ร้านค้าถึงได้เปลี่ยนมาใช้ถุงกระดาษหมดเลย คิดว่าอาจจะมีมาตรการบังคับอะไรสักอย่าง เช่นว่า เพิ่มภาษีสิ่งแวดล้อมหรือไงเนี่ย

ส่วนตัวแล้ว จะไม่ชอบถุงพลาสติก เพราะเวลาที่หิ้วของที่หนักมากๆ หูหิ้วมันจะหดเป็นเส้นเดียว ทำให้ถือแล้วเจ็บมือมากๆ เหมือนมือโดนเชือกเส้นเล็กๆ รัดแน่นๆ… แต่ว่า เวลาที่ต้องหิ้วของหนัก จำนวนมากๆ ถุงกระดาษก็ไม่ได้ช่วยเช่นกัน อีกทั้งไม่กันน้ำด้วย ถ้าไปจ่ายตลาดวันฝนตก.. เป็นอันจบกัน.. ไม่ต้องซื้ออะไรเลย..

และก็เพราะความไม่สะดวกของถุงกระดาษและถุงพลาสติกนี่เอง ทำให้เราเลือกที่จะเอาถุงผ้าใบไปเอง… และเป็นการสนับสนุนนโยบายป้องกันโลกร้อนไปโดยปริยาย..

จะว่าไปแนวคิดเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการลดการใช้ถุงพลาสติกเนี่ย มีมานานแล้วนะ จำได้ว่า ที่ไทยมีช่วงหนึ่งรณรงค์ให้เอาตะกร้าไปจ่ายตลาด.. แต่ก็ไม่ได้ผลตอบรับที่ดีมากเท่าไรนัก ที่ร้าน Trader’s joe (supermarket แบบ franchise ที่ไปจ่ายตลาดทีนี่ทีไร จ่ายตังมากกว่าที่อื่นๆ ทุกที… ) ก็เคยมีนโยบายสนับสนุนการใช้ถุงผ้า ด้วยการลดราคาสินค้าเมื่อลูกค้านำถุงผ้าของ Trader’s joe มาจ่ายตลาดด้วย

มีบางคนบ่นเรื่องที่ร้านค้าเปลี่ยนมาใช้ถุงกระดาษ ก็เพราะว่า เขาขาดแคลนถุงพลาสติกที่จะมาทำถุงขยะ.. แล้วถุงกระดาษเอง ก็เอาไปใช้ทำอะไรต่อไม่ได้มาก.. อืม.. ก็จริงนะ จะให้ทิ้งขยะสดในถุงกระดาษ ก็ดูจะไม่เหมาะ เพราะถุงไม่กันน้ำ และก็คงไม่มีใครขยันล้างถังขยะทุกวันหรอกมั้ง.. (ก็ที่มีถุงรองถังใส่ขยะ ก็ไม่ใช่เพราะว่า ขี้เกียจล้างถังกันดอกหรือ? แถมยังเอาขยะไปทิ้งได้ง่ายด้วย)
ถุงกระดาษที่ได้จากการจ่ายกับข้าวเนี่ย.. เราเก็บไว้ใส่ขยะ recycle เช่นพวกกระดาษ ขวดน้ำ.. เวลาไปหย่อนถังใหญ่จะได้มีแต่วัสดุที่ recycle ได้.. ส่วนถุงพลาสติกที่จะมาทำถุงขยะนั้น เราไม่ค่อยมีปัญหาขาดแคลนเท่าไร เพราะที่ผ่านมา มีแต่ปัญหาว่าใช้ไม่ทัน ไม่หมดสักที…
-___-‘

บางคน ไม่เชื่อเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่เชื่อเรื่องโลกร้อนขึ้น เขาให้เหตุผลว่า ก็เห็นพูดอย่างนี้มาแต่ไหนแต่ไร.. วันโลกแตก โลกาวินาศเอย green house effect เอย น้ำแข็งขั้วโลกละลายและน้ำจะท่วมโลกเอย หรืออากาศวิปริตแปรปรวนเอย.. ก็เป็นเพียงการสร้างกระแสขู่ให้กลัวแค่นั้น…

อืม.. จะมองในแง่นั้นก็ได้นะ
แต่เรามองว่า.. ในเมื่อเราสามารถทำสิ่งดีๆ ให้กับโลกนี้ได้ ทำไมไม่ทำซะล่ะ? โอเค โลกอาจจะไม่ได้ร้อนขึ้นจริง แต่ปัญหาขยะล้นโลกน่ะ จริงแท้แน่นอน.. โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ใช้เวลาย่อยสลายนานมากๆ ถ้าเราลดการใช้ถุงพลาสติกได้ ลดการบริโภคได้ ลดการทำร้ายธรรมชาติได้ มันไม่ใช่เรื่องดีหรือ?

บางคนมองว่า กว่าจะถึงวันโลกแตก เขาก็ไม่มีชีวิตอยู่แล้ว เขาจะมาสนใจดูแลโลกเพื่ออะไร…
แหม.. ไม่อยากบอกเลยว่า ฟังดูเห็นแก่ตัวจัง…
ไม่แคร์เลยหรือว่า ลูกหลาน หรือคนที่เรารัก และจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปจนถึงเวลานั้นจะเป็นยังไง ไม่คิดหรือว่าสิ่งที่ทำไปมันเป็นเรื่องเลวร้ายพอๆ กับการทำร้ายบุพการีเลยนะ…

แต่ว่านะ.. ปัญหาสิ่งแวดล้อมเนี่ย ไม่ใช่ทำปุ๊ปปั๊ปแล้วจะเห็นผล หรือไม่ใช่แค่คนคนเดียว หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทำแล้วจะเห็นผลทันตา.. คงมีหลายคนนึกท้อ เวลาที่ตัวเองพยายามจะอนุรักษ์แทบตาย แล้วมีไอ้บ้าที่ไหนไม่รู้ ไม่แคร์ ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมเลย ยังคงทำร้ายโลก ทำร้ายธรรมชาติ ไปเตือนก็โดนมองว่าเป็นคนซีเรียสเกินไป… คงรู้สึกเจ็บใจสินะ เหมือนกับว่าเราพยายามแทบเป็นแทบตายที่จะรักษาบางสิ่งไว้ แล้วไอ้บ้านั่นก็มาฉกฉวยประโยชน์ไป และทำลายมันต่อหน้าต่อตา… และเพราะอะไรเช่นนี้ ทำให้หลายคนที่อยากจะร่วมอนุรักษ์ท้อใจ และรู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ ก็เลยเลิกที่จะร่วมขบวนอนุรักษ์ไปด้วย ..
และนี่ก็คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งละมั้ง ที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ได้รับการเยียวยาสักที…

เราเองก็ไม่คิดว่าเราจะมีชีวิตอยู่จนถึงวันโลกแตก หรือต้องมารับรู้และอยู่ร่วมกับผลกระทบจากโลกร้อนขึ้นหรอกนะ.. แต่เราก็ไม่อยากเป็นกลไกหนึ่งที่ร่วมทำร้ายโลก.. และอย่างที่บอกตอนต้นว่า เราคิดว่าโลกก็เหมือนพ่อแม่เรา เราไม่อยากทำร้ายพ่อแม่เราเอง… เราก็ไม่อยากโดนลูกหลานเหลนโหลนมาสาปส่งภายหลัง เมื่อเขาต้องมารับทุกข์จากภาวะโลกร้อนขึ้นด้วย.. คนคนเดียว สามารถทำลายธรรมชาติ ทำลายสิ่งแวดล้อมได้ แต่การฟื้นฟู รักษา กลับต้องใช้คนหลายสิบหลายล้านคน.. ดูเป็นอัตราส่วนที่ไม่ยุติธรรมเสียเท่าไรเลย… ถ้าทุกคนคิดแต่เพียงว่า เอาตัวสบาย ไม่สนใจส่วนรวม.. โลกใบนี้คงน่าสงสาร… ยิ่งอัตราแรงทำลายต่อคนมีมากกว่าแรงรักษาต่อคนด้วย ยิ่งทำให้คิดว่า โลกคงจะพังเร็วขึ้น และเร็วขึ้น และเร็วเกินกว่าที่ใครจะคาดคิดได้..

ก็ไม่รู้ว่าจะบอกกับคนที่คิดว่าตัวเองไม่ยอมเสียเปรียบใคร ในเมื่อเขาไม่อนุรักษ์ เรื่องอะไรฉันต้องไปดูแลให้มันสบายด้วย.. ไม่รู้จะบอกกับคนกลุ่มนี้ยังไงดี…
มันก็สิทธิของเขานะ ที่จะทำหรือไม่ทำ เขาอาจจะคิดว่า สิ่งที่เขาทำมันเล็กๆ น้อย.. แต่ถ้าเทียบกับแรงอนุรักษ์ที่ต้องชดเชยกับการกระทำของเขา มันไม่ใช่น้อยๆ เลยนะนั่น…

เฮ้อ.. ทำอะไรดีๆ ได้ ก็ทำไปเถอะ คิดซะว่าเป็นการทำบุญแล้วกัน..

ป.ล.
ชอบไอเดียพวงกุญแจ shopping bag ที่ร้าน container store จัง.. เป็นถุงผ้าร่มม้วนเล็กๆ และมีกระดุมหรือซิปล็อคให้เป็นรูปทรงต่างๆ ห้อยกับกุญแจ เวลาไปจ่ายตลาด หรือซื้อของโดยไม่ได้ตั้งใจแต่แรก และไม่ได้หยิบถุงผ้ามา ก็จะมีถุงผ้าร่มเนี่ยแหละที่จะติดตัวเราไปตลอด พกพาง่าย ไม่กลัวว่าจะลืมหยิบ เพราะถ้าลืม ก็เท่ากับลืมกุญแจบ้าน หรือกุญแจรถไปด้วยล่ะ
น่าเสียดายที่เป็นผ้าร่ม ที่ดูบ๊างบาง และตะเข็บเย็บดูไม่น่าไว้ใจเวลาที่ต้องหิ้วนมสักขวดใหญ่ กับไอติมสักถัง.. ถ้าสามารถทำเป็นถุงผ้าใบ ที่ม้วนพับเก็บให้มีขนาดเล็กพอที่จะห้อยเป็นพวงกุญแจได้เนี่ย จะดีกว่านี้เยอะเลย

Tags: , ,

4 Responses to “ถุงกระดาษ”

 1. Tone Says:

  My girlfriend is a big fan of Trader Joe’s(she used to work there). They have some nice and good quality products that I like. But yeah, I seem to spend more money there every time(for less or the same amount of stuff I buy at Cala’s).

  I go there to get certain items I can’t get somewhere else.

 2. Tiki Says:

  I think people don’t know how serious the situation about Global Warming right now. Also, they do not know that changing their habits just a little bit could make a major impact for the whole system such as bring a bag to a store, take a shorter shower, adjust the room temp, drive slower, change light bulbs and more.

  When it comes to “change” and we feel not quite comfortable with it, we’ll starting to complain, ignore and avoid. Moreover, Global Warming could be the most challenging problem to solve in mankind history since whatever we’re doing right now will effect the next generation the most, not us and may be, that’s why most people try to ignore this issue.

  If you sit in a boiling pot, temperature is raising but you won’t feel it until it’s too hot and that’s too late. All things we’re taking for granted, it won’t last.

 3. Noopook Says:

  วันก่อนพึ่งดูหนังใน HBO เรื่อง An Inconvenient Truth ไป สติแตกเลย จริงๆเดิมก็ค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องนี้อยู่แล้วด้วยน่ะนะ ลูกก็ำกำลังจะมีด้วยเนี่ย แล้วอนาคตลูกตูจะอยูได้ไม๊เนี่ย

  ถุงพลาสติกใช้ไม่หมด ใช่ๆ เหมือนกันเลย พับไว้เป็นสามเหลี่ยมเต็มลิ้นชักเลย จะใช้ไงหมดเนี่ย ไม่ไหว เยอะเหลือเกิน

  เรื่องพวงกุญแจน่ะ ฟังดูดีนะ น่าสนใจทีเดียวล่ะ

 4. granun Says:

  ถุงพลาสติกมี 2 แบบนะ แบบนึงยัง recycle ได้
  อีกแบบนึงสิ น่าหนักใจครับ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: