« »

wordpress 2.5.1

by nuch

ไชโย… wordpress 2.5.1 !!!

หลังจากที่ upgrade ไปเป็น wordpress 2.5 ที่มี interface ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม มีลูกเล่นเยอะขึ้น โดยรวมแล้วชอบใจมาก แต่มาติดปัญหาตรงที่ว่า เวลา upload รูป มันไม่ยอมเรียก link รูปให้เลย
ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เข้าใจว่า เราคงทำอะไรผิดพลาดตอน upgrade ..​ เท่าที่อ่านตาม blog ตามบอร์ดของไทย ก็เจอปัญหาเรื่องนี้กัน แต่ส่วนใหญ่ไม่ไ้ด้สนใจจะแก้ปัญหาตรงนี้เท่าไร เพราะส่วนใหญ่ upload รูปผ่าน ftp กัน ..​แต่เราไม่ชอบใช้ ftp กับไฟล์เล็กๆ น้อยๆ สักเท่าไร… ก็เลยลองไปที่ troubleshooting forum ของ wordpress เอง.. และก็มีคนเจอปัญหานี้และมีทางออกด้วย…

เป็นอะไรที่เข้าใจแล้วว่า bug นี่มัน..​ ทั้งน่ากลัว น่ารำคาญเสียจริง

เขาบอกให้ไปแก้ไข php file หนึ่ง ซึ่งมีอยู่บรรทัดหนึ่ง ที่คนเขียนโปรแกรม พิมพ์เครื่องหมาย comma เกิน… แค่นั้นแหละ… ก็ upload รูปพร้อม link ได้้แล้ว.
-___-‘

ที่จริงก็ยังมีปัญหาจุกจิก เล็กๆ น้อย ๆ กับ media files และ UI ที่เวลาสลับหน้าที่เป็น visual กับ html บางที ทำ option ของ html code หาย… ซึ่งเราก็แก้ปัญหาด้วยการทำงานในหน้า html อย่างเดียวเลย.. อย่าไปสลับกับ visual เด็ดขาด ไม่งั้นต้องมาตามแก้ code กระจาย…

เอาล่ะ upgrade มา wordpress 2.5.1 ล่ะ ทดสอบ bugs ที่เคยเจอกับ media files ไม่มีแล้ว แต่ในส่วนที่ option ของ html code หายไปนั้น ยังมีอยู่แฮะ..​ ไม่เป็นไร เราก็เล่นมุขเดิม ทำงานใน html ไปก่อนก็ได้…

อ้อ.. ช่วงนี้น้องเพ็ญ (pentium) โหมงานหนัก เลยต้องเอาน้องแมคมาช่วยงานแทน ก็เลยต้องปรับปรุงเครื่องยกใหญ่ เพราะไม่เคยใช้แมคจัดการกับกิจการบน internet สักเท่าไรนอกจาก www

ขำกับความเป๋อของตัวเองหน่อยๆ แบบว่า ต้องโทรไปถามเพื่อนที่ใช้แมคว่า.. แมคเขามี pop3 mail ไหม? ชื่ออะไร? แบบว่าใน pc น่ะ เราใช้ outlook ไม่ก็ eudora แต่ว่า.. แมคมันใช้ไรหว่า.​..
เพื่อนตอบมาว่า..
มีโปรแกรมชื่อ mail เลย..​(ตรงตัวมากๆ ) แต่เราหาไม่เจอ..​เพราะเจ้านี่ไม่ได้อยู่ที่ dashboard ข้างล่าง.. (ปกติมันต้องอยู่นะ แต่คงเป็นเพราะเรามือบอนไปลบ เพราะไม่คิดว่าจะได้ใช้มัน

แล้วก็ลอง ftp software มาลง..​ ปกติน้องเพ็ญเราใช้ WS Ftp แต่น้องแมคเนี่ย ..​จะมีโปรแกรมอะไรนะ…
กูเกิ้ลไปได้โปรแกรมตัวหนึ่ง ชื่อ fetch ไอคอนน่ารักมากๆ เป็นรูปหมาน้อยวิ่งคาบ diskette มาให้… (สมชื่อ fetch เลย) แต่ว่ามันเป็น trial ใช้ได้ 15 วัน… เท่าที่ลองใช้ดู ใช้ง่ายดี drag & drop ได้สบายๆ เลย แต่ว่า..​มันมีข้อเสียว่า
มันไม่มีหน้าต่างแบบ explorer หรือ finder แบบ view as column .. ทำให้ไม่เห็นภาพชัดว่า เราอยู่ใน subfolder อะไรอยู่ แถมเวลาย้ายไฟล์ที่ชื่อซ้ำกัน มัน overwrite ทันที ไม่มีขึั้นเตือนเลย (ใน ws ftp มีเตือนตลอด) .. ยังหา option ที่จะให้เตือนเวลาจะเขียนทับไม่ได้ซะด้วยสิ…
ถ้าภายใน 15 วันหาไม่เจอ… ก็คงไม่จ่าย $25 ล่ะ ลองหาโปรแกรมอื่นๆ ดีกว่า

ทั้ง wordpress ทั้ง mac ดูสนุกดีจัง.. อยากเขียนโปรแกรมเองบ้างล่ะสิ..

เฮ้อ..​ รู้สึกว่า นับวันเราเริ่มห่างจาก art แฮะ.. ก็ดีเหมือนกัน เข้าใกล้สาย programming & Technician ให้มากเข้าไว้..​ จะได้ใจไม่อ่อนไหว..​ ให้เย็นชาแข็งกร้าวเป็น bot ไปเลยได้ยิ่งดี หุ หุ

Tags:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: