« »

ข้าวหน้าปลา สูตรประยุกต์

by nuch

วันก่อนได้ไปกินข้าวหน้าไก่สูตรคุณแม่น้องตอย โดยฝีมือพ่อครัว Toykof ตอนแรกนึกว่าจะเป็นข้าวหน้าไก่ทอด หรือข้าวมันไก่ แต่หาใช่ไม่  มันคือข้าวหน้าไก่ที่มีน้ำแบบราดหน้า ทานกับกุนเชียงทอด และไข่ดาว (แต่วันนั้นเป็นไข่ลูกเขยแทน  :lol: ) อร่อยเลิศมากเจ้าค่ะ :)

ด้วยความชอบใจ ก็เลยขอสูตรเพื่อนำมาทำเอง  แต่ความที่เราชอบกินปลามากกว่าเนื้อแดง กอปรกับวันก่อนซื้อปลาชื่อ orange roughy fillet มาลองทำข้าวต้มปลา แล้วคิดว่า เนื้อปลาแบบนี้คงเหมาะกับลักษณะของน้ำซุปในข้าวหน้าไก่สูตรคุณแม่น้องตอย  ก็เลยลองประยุกต์ดู  หมักเนื้อปลาแบบเดียวกับหมักเนื้อไก่ (หมักด้วยน้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว, พริกไทยป่น, พริกป่นเล็กน้อย และน้ำมันงา) แต่ผักที่ใส่นอกจากเห็ดแล้ว เราใส่หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus) ไปด้วย  จริงๆ ตอนแรกว่าจะใช้เซลารี่ (celary) นะ แต่ว่า ตลาดที่ไปซื้อไม่ขาย แต่มีหน่อไม้ฝรั่งราคาไม่แพงอยู่ คิดว่าน่าใช้แทนกันได้  ก็ลองเอามาหั่นซอยใส่ดู 

ขอตั้งชื่อเมนูนี้ว่า ข้าวหน้าปลา สูตรประยุกต์จากสูตรคุณแม่น้องตอย :lol:

ผลที่ออกมา.. 

ข้าวหน้าปลา สูตรประยุกต์
ข้าวหน้าปลา เสริฟพร้อมกุนเชียงทอด

ซูมให้เห็นปลากับเห็ด
ปลา เห็ด หน่อไม้ฝรั่ง..

หม่ำล่ะนะฮะ
หม่ำละนะ….

ใช้ได้วุ้ย..  เสียตรงที่เนื้อปลามันแตกยุ่ยไปหน่อย คงเพราะผัดนานไป   จะให้ดีควรทำเป็นปลาชุบแป้งทอด แล้วราดน้ำซอสน่าจะดีกว่าแฮะ

สำหรับผู้ร่วมทดลองชิมรอบนี้  ก็คือ Tone หวังว่าข้าวหน้าปลาสูตรประยุกต์ฯ นี้คงไม่ทำให้อาการป่วยหนักขึ้นนะ  (หายเร็วๆ นะเด้อ)

5 Responses to “ข้าวหน้าปลา สูตรประยุกต์”

 1. Alice Says:

  หิวๆ
  กลับมาทำให้กินบ้างเน้อ

 2. ม้าลายกระป๋อง Says:

  น่ากินๆ คราวหน้าเอามั่งดิ่พี่

 3. memashow Says:

  หิว…

 4. กลมส้ม Says:

  ทำเผื่อเราด้วยจิ..หิวแย้ว

  ว่าแต่หลังๆนี่ เราตอบแต่เรื่องของกินแฮะ เอิ๊ก

 5. Tone Says:

  It’s great~

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: