« »

เกมกลยุทธ์

by nuch

May day!
สวัสีดีวันแรงงานค่ะ!

แต่ถ้าเรียก Mayday! Mayday! Mayday! เรียกเมย์เดย์ 3 ครั้ง จะกลายเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ =]

จริงๆ ว่าจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ May day สักหน่อย แต่ว่ายังอินกับเกมกลยุทธ์สัปดาห์ที่ 5 .. ที่จริงก็ไม่อยากเขียนเกี่ยวกับรายการนี้ใน blog เสียเท่าไร เพราะกลัวเพื่อนๆ จะอ่านไม่รู้เรื่อง ..​เท่าที่รู้มา ไม่ค่อยมีใครได้ชม หรือรู้จักรายการนี้

เรารู้จ้กรายการนี้ได้ ก็เพราะไปอ่าน blog ของคุณ granun แล้วมีแนะนำรายการใหม่ ชื่อ เกมกลยุทธ์ ใน blog นั้นมีพูดถึงเรื่อง Game Theory และน่าสนใจมากๆ

เกมกลยุทธ์คืออะไร?

ถ้าจากคำโฆษณา เกมกลยุทธ์เป็น Reality show ทางการตลาดครั้งแรกของไทย (แต่เท่าที่เคยได้ยินมา ช่อง 3 เคยทำรายการคล้ายๆ เช่นนี้มาก่อนเมื่อนานมาแล้ว แล้วก็เจ๊งไปอย่างรวดเร็ว)

งั้น Reality show ทางการตลาดคืออะไร?

โดยทั่วไปเรียลลิตี้โชว์ จะหมายถึงรายการที่ไม่มีสคริป ผู้ร่วมรายการมักเป็นคนธรรมดาทั่วไป มาใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมร่วมกัน
สำหรับเกมกลยุทธ์ ที่บอกว่าเป็น Reality show ทางการตลาดนั้น ก็คือเป็นการที่ให้ผู้แข่งขัน เข้ามาแข่งกันที่ความสามารถ ทั้งในเรื่องของการทำการตลาด และการทำงานเป็นทีม โดยในแต่ละสัปดาห์ จะแบ่งผู้เข้าแข่งขันเป็น 2 ทีม ทำโปรเจคเดียวกัน ทีมที่ชนะ จะได้รับรางวัลพิเศษของแต่ละสัปดาห์ไป ส่วนทีมที่แพ้ จะต้องเข้าห้องตัดสิน เพื่อหาจุดผิดพลาดของทีมแล้วโหวตคนออก

ฟังดูแล้ว จะเหมือนรายการ The Apprentice ของ Donald Trump นะ

ตอนที่เปิดตัวรายการใหม่ๆ ผู้จัดเขาก็บอกว่าได้ซื้อลิขสิทธิ์รายการนี้ จากประเทศมาเลเซีย แต่รูปแบบรายการ.. มันมีอะไรหลายอย่างที่ดูคล้าย The Apprentice แต่.. ช่างเถอะ เรื่องก็อปไม่ก็อปไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับเรา เพราะสิ่งที่เราอยากเห็นคือ ความรู้ความสามารถ แนวคิด และยุทธวิธีต่างๆ ที่ผู้เข้าแข่งขันคนไทยจะงัดออกมาใช้กัน

ที่จริง เคยคิดนะว่าอยากให้มีรายการแบบ The Apprentice ที่ไทยบ้าง แต่ความที่เราไม่ได้มีความรู้มากมายในวงการธุรกิจ ก็นึกไม่ออกว่า บริษัทที่จะมีศักยภาพที่จะทำรายการแบบนี้ได้มีใครบ้าง

สำหรับเกมกลยุทธ์ บริษัทที่ให้การสนับสนุนในการทำเกมนี้คือ บริษัท โอสถสภา จำกัด
ส่วนผู้ชนะในเกมนี้ รางวัลที่จะได้รับมี คอนโด A space ใจกลางเมือง, รถยนต์ Mazda3 และ ตำแหน่งงานใน super dream team ของบริษัท โอสถสภา จำกัด
เรียกว่าได้ทั้งบ้าน ได้ทั้งรถ ได้ทั้งงาน

วันที่รายการออกอากาศสัปดาห์แรก พูดตรงๆ ว่า ไม่ประทับใจเอาเสียเลย บางคนว่ามัน fake แต่จะเฟคไม่เฟค เราไม่สนเท่าไร เพราะปกติเราไม่ได้ชอบ Reality TV ที่ความเป็นชีวิตจริง เพราะบางทีเรารู้สึกว่ามันดิบเกินไป แต่จะชอบดูพวกรายการแข่งกันที่ความคิด ความสามารถ เพราะอยากเห็นเรื่องของไอเดียมากกว่าเรื่องของชีวิต
ที่เราบอกว่าไม่ประทับใจกับสัปดาห์แรก ก็เพราะว่า กฎ กติกาที่หละหลวม ยุทธวิธีที่แต่ละทีมงัดมาใช้ ทำทุกอย่างให้ทีมชนะ โดยไม่คำนึงภาพพจน์ของสินค้า หรือมารยาททางสังคม..
แต่ก็คิดว่า เอาเถอะ สัปดาห์แรก พอให้อภัยได้
อีกทั้ง โอสถสภาเอง ไม่เคยทำงานทีวีมาก่อน ย่อมมีผิดพลาดเป็นธรรมดา

แล้วก็ดีที่ทีมงานเกมกลยุทธ์ มีเวปบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และรับฟังเสียงคนดู ปรับปรุงอะไรให้ดีขึ้นในหลายอย่าง จนกระทั่งสัปดาห์ล่าสุด สัปดาห์ที่ 5 ที่เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างมาก

สัปดาห์ที่ 5 นี้ ให้บทเรียนที่โดนใจเรามาก ทั้งเรื่องของการทำงานเป็นทีม และการใช้สติ (อยากให้ลองไปอ่านที่ http://www.geranun.com/2008/04/30/episode-๓-สติ-และเรื่องของ-โบ้ย )

สัปดาห์นี้ ทำให้บอร์ดเกมกลยุทธ์คึกคักมากๆ โดยทีมที่ตกเป็นเป้าในการสนทนา ก็คือ ทีมที่ 2 ที่มีปัญหาตั้งแต่การเลือกหัวหน้าเลย


รวมคลิปทีมที่ 2 ในสัปดาห์ที่ 5

ส่วนตัวแล้ว อย่างที่เคยได้พูดไปว่า เราไม่ค่อยชอบระบบอาวุโสในแง่ที่ เจอผู้ใหญ่แย่ๆ ทำตัวไม่ดี แล้วใช้อำนาจในระบบอาวุโสเข้าข่มผู้น้อย

ตอนที่หวานออกตัวรับเป็นหัวหน้า ด้วยเหตุผลว่า เพราะตัวเองอาวุโสสุดนั้น เราไม่ค่อยชอบใจเท่าไร แต่หวานก็ได้แสดงว่าตัวเขาเป็นหัวหน้าที่ดีที่รับฟังความเห็นของลูกทีม และกล้าที่จะซักจะถามในข้อที่ตัวไม่รู้ โดยไม่ถือทิฐิใด

แต่ทว่า..
ลูกทีมกลับมีปัญหาเสียเอง
ดูแล้วก็ไม่เข้าใจนะว่า ทุกคนก็รู้ว่า ให้หวานเป็นหัวหน้าเนี่ย ถือเป็นจุดอ่อนของทีม แต่ก็ไม่เห็นมีใครแย้งอะไร และที่สุด ก็เหมือนจะยอมรับให้หวานเป็น Project leader หลังจากการเลือกหัวหน้าจบลง แต่พอเข้าขั้นทำงานจริง กลับไม่ได้มีพฤติกรรมที่หนุนหัวหน้าสักเท่าไร เหมือนคนข่มกัน เตรียมเลื่อยขาเก้าอี้กันยังไงก็ไม่รู้

แน่นอนว่า รูปแบบอย่างนี้มีเกิดขึ้นจริงในองค์กร และบางคนก็ประสบความสำเร็จขึ้นตำแหน่งสูงๆ ได้ด้วยการขัดแข้งขัดขากันเนี่ยแหละ
แต่..
กับเกมกลยุทธ์ ที่ระยะเวลาของเกมสั้นมากๆ การมาขัดแข้งขัดขา ข่มกันเองในทีมเนี่ย เป็นเรื่องที่อันตรายสุดๆ เพราะนอกจากทำให้ทีมพ่ายแพ้แล้ว ยังเสี่ยงต่อการโดนออกอีกด้วย

ดูเผินๆ เวลาที่ทีมแพ้ คนที่ควรจะต้องรับผิดชอบมากที่สุดคือหัวหน้าทีม แต่บางครั้ง คนที่เป็นหัวหน้าและทำงานอย่างเต็มที่ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากลูกน้อง ความสำเร็จของงานคงเป็นไปได้ยากนัก อย่างนี้จะเรียกว่าผิดที่หัวหน้าได้หรือ?

สำหรับทีมที่ 2 เรารู้สึกว่า เขาถอดใจ เตรียมแพ้ตั้งแต่แบ่งทีมแล้ว เมื่อรู้ว่า เอก และ แคนดี้ ซึ่งมีทั้งประสบการณ์งานโฆษณาสูง และเคยเป็น project leader ที่นำทีมชนะมา 3 สัปดาห์ ทั้งคู่ไปอยู่ทีมที่ 1 .. (ในคลิปรายการ ทีมที่ 2 มีพูดว่ากลัวเอกมากที่สุด)
ดังนั้น การเลือกหัวหน้าของพวกเขา จึงเหมือนสักแต่ว่าเลือกไป เผื่อว่าทีมแพ้ หัวหน้าจะได้รับเคราะห์มากที่สุด ไม่ได้เลือกจากพื้นฐานที่ว่า ฉันจะสู้ให้ถึงที่สุด

เริ่มจากถอดใจแพ้ ตามมาด้วยการไม่ยอมรับในตัวหัวหน้าด้วยใจจริง .. เริ่มต้นแบบนี้ ก็ยากนะที่จะเอาชนะได้

และแล้วก็เป็นไปตามการคาดการณ์ว่า ทีมที่ 2 แพ้ ต้องเข้าห้องตัดสิน


คลิปตอนทีมที่ 2 เข้าห้องตัดสิน

แล้วก็คาดไว้ไม่มีผิดว่า ลูกทีมต้องโหวตหัวหน้าออกแน่

ซึ่งความรู้สึกเรา งานนี้ผิดหมด แต่ที่ผิดมากสุดคือลูกทีม โดยเฉพาะต้นอ้อ เพราะเรารู้สึกว่า ต้นอ้อจะเป็นคนที่แอนตี้หวานมากที่สุด และแสดงออกอย่างชัดเจน

งานนี้กรรมการได้ใจเราไปเต็มๆ ที่ถามแต่ละคำถามได้ตรงจุดอย่างมาก

แต่ที่เป็น talk of the board ก็คือประเด็นที่ว่า ตี้กลายเป็นคนที่ต้องไปจากเกม

ที่จริง.. ใน 3 คนที่เป็นลูกทีมน่ะ ตอนแรกเรามองว่า ใครจะไปก็ได้ ผิดเหมือนกันหมด แค่รู้สึกว่า ต้นอ้อน่าโดนมากสุด และตี้น่าโดนน้อยที่สุด

จริงๆ ถ้าตี้ไม่ตอบ หรือ พูดแทรก ณ เวลานั้น คงมีการถกเถียงในห้องประชุมมากขึ้น และคนที่ออกอาจจะเป็นพีค เพราะพีคใช้คำพูดตอบโต้ได้ไม่เท่าทันต้นอ้อ แต่ว่า ตี้..​ พูดผิดจังหวะ.. ตีคำถามไม่แตก.. แล้วรีบด่วนตอบไป..​ เรียกว่า อารมณ์ชั่ววูบ ก็เลยน็อควูบไปเลย…

เสียดายตี้ก็เสียดายนะ แต่ในชีวิตจริง คำพูดที่พูดด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ก็ก่อให้เกิดหายนะมานับหลายแล้ว…

สติหนอ สติ…

สำหรับคนที่ตามดูรายการเกมกลยุทธ์ หลังดูจบชวนไปคุยกันที่บอร์ด http://www.gamekonlayut.com/main.php?menu=board มาแลกเปลี่ยนความเห็นและมุมมองกัน (ใช้เหตุและผลนะคะ อย่าใช้ถ้อยคำรุนแรงหยาบคาย… คุยกันประสานักคิด นักธุรกิจ ไม่ใช่ประสานักการเมืองยุคนี้)

หมายเหตุ : รายการเกมกลยุทธ์ ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 20:30 น. ช่อง 9 อสมท.

ป.ล.
ขำหน่อยๆ ที่ไม่ค่อยเห็นกระทู้พูดถึงรายการเกมกลยุทธ์ในบอร์ดพันทิบเท่าไร ด้วยเหตุผลว่า ไม่รู้ว่าจะไปตั้งห้องไหนดี ห้องเฉลิมไทยที่ตุยเกี่ยวกับรายการทีวี? ห้องเรียลลิตี้ที่ตอนนี้มีแต่ AF กับ The star? หรือ ห้องสินธร ที่คุยเฟื่องเรื่องธุรกิจ
:lol: บางทีแบ่งย่อยเกินไป ก็ทำให้สับสนได้ :lol:

Tags: , ,

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: