« »

บะหมี่เต้าหู้หน้ากุ้ง

by nuch

555  เมนูนำเสนออีกแล้ว

วันก่อนที่ไปจ่ายตลาดที่ซูเปอร์มาร์เกตญี่ปุ่น เจอของน่าลอง นั่นคือ…  บะหมี่เต้าหู้!! 


หน้าตาบะหมี่เต้าหู้

ก็เลยซื้อมาลองทำกับข้าวดู  ตอนแรกคิดว่าจะทำพวกบะหมี่ผัด ไม่ก็ยากิโซบะ แต่ว่า..  วันนี้เปิดตู้เย็นแล้ว แหะ แหะ..  ไม่ค่อยเหลือของให้ทำหมี่ผัดได้สักเท่าไร  พอดีมีเอากุ้งออกมา defrost (เอาออกจากช่อง freeze มาไว้ช่องปกติน่ะ ไม่ชอบ defrost ด้วยไมโครเวฟ หรือใช้น้ำร้อน) แล้วเอามาไว้ช่องนี้ 3 วันได้แล้ว ควรจะเอาไปทำอาหารได้แล้วล่ะ ถ้าเอากลับเข้าช่องฟรีซ คุณสมบัติเนื้อกุ้งก็เสียไป แต่ถ้าไว้นานกว่านี้ก็ไม่ไหว ก็เลยต้องเอามากับข้าวแล้ว   แต่จะทำอะไรดีล่ะ?   ในตู้เย็นมีเห็ด มี celery มีไข่…  อืม… ทำซอสราดหน้ากุ้งดีกว่า  (พัฒนาสูตรจากข้าวหน้าปลาสูตรประยุกต์)

ก็เริ่มจากแกะเปลือกกุ้งออก เอาไปล้าง แล้วไปโรยแป้งมัน (เนื้อกุ้งจะเด้ง) จากนั้นก็หมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว เหล้าญี่ปุ่น พริกป่น พริกไทย น้ำตาล
จากนั้นก็สับกระเทียม ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันให้เดือด ลงกระเทียมเจียวให้พอหอม แล้วก็เอากุ้งหมักลงไปผัด ให้พอเริ่มออกสีแดง ใกล้สุก ก็ลงผัก celery หั่นซอย กับเห็ด ผัดให้ซอยเข้ากันสักพัก ก็เอาน้ำเปล่ามาใส่ให้พอขลุกขลิก  พอน้ำใกล้เดือด ก็ใส่แป้งมัน น้ำจะได้ข้นๆ เป็นแบบราดหน้า 


น้ำราดหน้ากุ้ง

สำหรับเส้นบะหมี่เต้าหู้  วิธีใช้แสนง่ายดาย… 
แกะห่อ เทน้ำออกให้หมด  เทบะหมี่เปล่าๆ ใส่จาน เอาเข้าไมโครเวฟ หนึ่งนาที แล้วก็กินได้เลย


เส้นเต้าหู้พร้อมกิน

ตอนแรกคิดว่าเส้นเต้าหู้จะไม่ค่อยเหนียว จะขาดง่าย ปรากฎว่าไม่ใช่แฮะ เส้นเต้าหู้เปล่าๆ เนี่ย เหนียวๆ กรึบๆ เหมือนเส้นที่ทำจากหัวบุกเลย 


บะหมี่เต้าหู้หน้ากุ้ง

อืม พอราดน้ำซุปไป กินกับเส้นแล้ว รสชาติเหมือนกินโกยซีหมี่ราดหน้าแถวสะพานเหล็กเลย..   ตัวเส้นจะเหนียวๆ กรุบๆ เหมือนกินปลาหมึกที่ลวกกำลังดี..  ทั้งกรอบทั้งหยุ่น 
เสียดาย ตอนทำซุป หลังน้ำเดือดลืมปรับไฟให้อ่อนลง ก็เลยเดือดเป็นฟอง แถมพอลงแป้งมันแล้ว ความที่น้ำเดือดพล่าน เลยไม่ทำให้แป้งมันออกฤทธิ์สักเท่าไร น้ำเลยไม่ข้นสักทีเดียว…  แต่ไม่แน่ใจว่า พอซุปเย็นตัวลง จะกลับมาเป็นซุปข้นได้หรือเปล่า…

น้ำราดตัวนี้ ใช้กับบะหมี่เต้าหู้ก็ได้ หรือบะหมี่ไข่ก็ได้แฮะ…  หรือจะไว้ราดข้าวก็ได้…   ได้อีกหนึ่งเมนูอาหารสำเร็จรูปตุนตู้เย็นล่ะ… :p

Tags: , , , ,

4 Responses to “บะหมี่เต้าหู้หน้ากุ้ง”

 1. Alice Says:

  น่ากินๆ :love:

 2. gift Says:

  wow!! ^^

  wanna try junggg

 3. กลมส้ม Says:

  หิวววววว
  ความผิดนายนะ รู้ตัวป่าว :bandit:

 4. Noopook Says:

  เคยเข้าใจว่า เส้นชื่อชิราตากิ จะต้องเป็นเส้นใสๆ ทำจากบุก เคี้ยวกรุบๆตลอดอยู่แล้ว แต่เดี๋ยวนี้ มีทำจากเต้าหู้ แล้วก็ยังกรุบๆได้เหมือนตอนที่ทำจากบุกด้วยเหรอเนี่ย อืมม์

  อ่านแล้ว รู้สึกอยากกิน แล้วก็อยากกินข้าวผัดร้อนๆด้วย(ไหงงั้น) ไม่รู้สิ รู้สึกเหมือนเมนูจานนี้เป็นกับข้าวแบบจีนๆไงไม่รู้แฮะ หรือว่าเรามันหิวเกินไปกันหว่า

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: