« »

ช่างบุก

by nuch

T_T เมื่อวานโดนบุกบ้าน…

เหตุเกิดตั้งแต่วันเสาร์ ได้ยินเสียงช่างก่อสร้างที่ตึก ก็งงว่า วันเสาร์ยังเข้ามาทำงานด้วยหรือ? สักพักก็มีเสียงเคาะประตูห้องเรา บอกว่า มีปัญหาน้ำรั่วข้างล่าง เขาขอเช็คห้องน้ำเราว่า มีปัญหาท่อรั่วหรือเปล่า.. ก็เห็นว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร ให้เข้ามาเช็คก็ได้ ..

จากนั้นไม่นานเขาก็ไปเช็คห้องที่ติดกับเราด้านห้องน้ำ แล้วเขาก็บอกว่า น่าจะมีปัญหาท่อน้ำรั่วจากห้องเราและห้องข้างๆ เดี๋ยวเขาจะส่งคนมาซ่อม แต่เขาจะยื่น 24 notice มาให้วันจันทร์ และช่างก็คงมาวันอังคาร… (ตามกฎหมายของซานฟราน เจ้าของตึกไม่สามารถที่จะเข้าห้องของผู้เช่าได้ นอกจากจะมีการแจ้งล่วงหน้า 24 ชั่วโมง หรือมีเหตุฉุกเฉิน)

แต่ทว่า..​วันจันทร์ เราไม่ได้รับ notice อะไร ห้องน้ำก็ยังใช้ได้โดยปกติ วันอังคารก็เช่นกัน ไม่มี notice ไม่มีการแจ้งหรืออะไรเลย… ก็คิดว่า เขาคงซ่อมเสร็จไปแล้วมั้ง แต่พอวันพุธ ตอน 9 โมงเช้า.. โดนเคาะห้อง บอกว่า เดี๋ยวเขาจะส่งช่างมาซ่อมห้องน้ำเรา… เราก็ถามว่าเขาว่าเมื่อไร เขาก็บอกว่า ตอนนี้ พอดีว่่า เรามีนัดกับอาจารย์ด้วย เราก็บอกเขาไปว่า เราคงให้ช่างเข้ามาไม่ได้ เขาก็โอเค แล้วเขาก็ออกไปโทรเรียก manager ของตึก… เมเนเจอร์ก็มาเคาะห้องเรา บอกว่า เขาต้องเข้าไปซ่อมห้องน้ำเรา เพราะมีน้ำรั่ว แล้วข้างล่างน้ำท่วม เราก็บอกไปว่า แล้วทำไมไม่มี 24 notice เขาบอกว่า นี่เป็นกรณีฉุกเฉิน เขาไม่จำเป็นต้องใช้ 24 notice และถ้าเราไม่ให้เขาเข้าไป เขาจะแจ้ง attorney แล้วเราจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด.. เราก็บอกเขาไปว่า เราไม่ได้อยู่บ้านทุกวัน เขาไม่ได้แจ้งล่วงหน้า เราก็ไม่พร้อมที่จะให้ใครเข้ามาหรอก แล้วเราก็ขอโทรศัพท์ก่อน เขาก็พูด (เสียงดุมาก) ประมาณว่า เชิญโทรเลย เดี๋ยวเขาก็จะโทรหาทนายความเช่นกัน… เราก็บอกไปว่า เราจะโทรเลื่อนนัดอาจารย์ เพราะวันนี้เรามีนัดเขา เมเนเจอร์ก็เลยเสียงอ่อนลงมาหน่อย.. (ไม่มีบอก sorry for an inconvenience เลย) โชคดีที่เลื่อนนัดได้..​ ไม่งั้นปัญหาเพียบ…

ที่ตึกพยายามหาเรื่องไล่คนอยู่เก่าออก เพราะเขาจะปรับปรุงห้องใหม่และเพิ่มค่าเช่าอีกเท่าตัว (กฎหมายซานฟรานให้เพิ่มค่าเช่าได้แค่ปีละ 4%) เขาก็เล่น tactics สารพัด ในการหาเรื่องที่จะไล่คนอยู่เก่าออก (อ่านลูกเล่นที่มีคนเคยโดนได้ที่ http://www.citistop.org/thugs.htm)

ยังดีที่ plumber ที่มาซ่อมห้องน้ำ เป็นคนใจดี เป็นมิตร ก็เลยไม่น่าหงุดหงิดกับการทำงานของเขาเท่าไร

เขาต้องถอดโถส้วมเราออก แล้วเอาเครื่องไม้เครื่องมือประหลาด มาเพียบเลย มีอะไรก็ไม่รู้ เหมือนสายลวดแข็งๆ แต่ยาวและหนักมากๆ ชนิดเขาต้องขดใส่รถเข็นมา แล้วมีมอเตอร์ในการขับเคลื่อนให้สายมันเคลื่อนทะลวงไปในท่อ อ้อ มีเอากล้องส่องท่อมาด้วยนะ.. ก็ไม่รู้ว่าเขาทำอะไรบ้างอ่ะ ไม่ค่อยรู้เรื่องระบบท่อน้ำเท่าไร..


สภาพห้องน้ำหลังช่างจัดการท่อเสร็จ (ก่อนประกอบโถส้วม)

แต่พอเขาจัดการห้องเราเสร็จ เขาก็ไปทำอีกห้องที่ห้องน้ำติดอยู่กับเรา… ดูเหมือนว่าเจ้าของห้องจะไม่อยู่บ้านซะด้วย และเมเนเจอร์ก็ไขกุญแจเข้าไปเองเลย​​ … :(

หลังจากเขาทำอีกห้องเสร็จ ช่างก็กลับมา ประกอบโถส้วมคืนให้ แล้วก็เช็ดห้องน้ำให้ แต่ว่า..​ รู้ๆ กันอยู่ว่า พวกช่างเนี่ย มักจะทำความสะอาดแบบขอไปที… พวกยาง น้ำมันเหนียวที่เละพื้นน่ะ ช่างไม่ขัดไม่ถูเลย พี่แกแค่เช็คพื้นที่เปียกๆ แค่นั้นเอง..

แต่ก็เอาเถอะ ต่อให้ช่างเขาขัดถูให้ เราก็ต้องขัดอีกรอบอยู่ดี เพราะไม่เคยเจอช่างที่ไหน ที่เขาทำงานเสร็จแล้วจะทำความสะอาดทุกอย่างให้เอี๋ยมอ่องเช่นเดิม…

หลังจากที่ช่างกลับไปสักพัก เราก็เริ่มลงมือขัดห้องน้ำล่ะ

พวกจุดดำๆ ที่เห็นที่พื้นน่ะ มันเหมือนยางมะตอย หรือน้ำมันดินยังไงไม่รู้ มันเหนียวๆ ถ้าเอาผ้าถูมันก็ยิ่งเป็นปื้ดๆ เหมือนกาวยาง.. ก็เลยต้องเอาแปรง กับน้ำยาทำความสะอาดมาขัดๆ ขูดๆ ออก… ออกยากด้วย แต่ถ้าไม่เอาออกให้หมด ก็น่ากลัวว่า จะเป็นคราบเหนียว ที่จะรำคาญฝ่าเท้า…

ขัดห้องน้ำไป 3 ชั่วโมง… เหนื่อยสุดๆ


3 ชั่วโมงแห่งการขัดถู..​ ผ่านไป…

ตอนขัดก็สังเกตว่า ฐานโถส้วมเขาไม่มีซีลซิลิโคนหรืออะไรเลย ก็งงนะว่าทำไมไม่ซีล แต่ตอนที่ขัดโถส้วม ก็มีกดชักโครกไป 3-4 ครั้ง ก็ไม่เจอน้ำรั่ว หรือมีกลิ่นอะไรนะ..

ถ้าช่างโผล่กลับมาอีก อ้างว่า ที่ทำไปยังมีปัญหาต้องรื้ออีกรอบ..​ งานนี้มีเคือง :evil:

ก็ไม่รู้ว่า นี่จะเป็นหนึ่งในอุบายของเจ้าของตึกหรือเปล่า… ที่ปล่อยให้เรื่องถือขั้นฉุกเฉิน แล้วก็มาหักคอแบบนี้… แต่ไม่ชอบเลย…

นับวันยิ่งให้คิดถึงเมืองไทยขึ้นทุกวัน… ที่เมืองไทย เราไม่เคยเจอปัญหาอะไรแบบนี้หรอก เพราะไม่ได้อยู่คนเดียว.. แต่ว่า ถ้าต้องแยกตัวไปอยู่คนเดียว แล้วเจอแบบนี้ ก็รู้สึกได้ว่า ไม่ต้องรู้สึกถึงสภาวะที่โดนกดดัน โดนอีกฝ่ายถือความเป็นต่อว่าเป็นเจ้าของถิ่น และสามารถทำอะไรกับคนที่ไม่รู้เรื่องถิ่นเขาดีก็ได้… และก็ไม่ต้องห่วงว่า เพราะเขาเห็นเราตัวคนเดียว เขาก็เลยไม่กลัวไม่เกรง ถ้าอยู่ที่ไทย.. ยังมีเพื่อน มีพ่อ แม่ พี่น้อง ที่พอจะโทรหา ให้คำปรึกษากันได้… และสามารถที่จะมายืนข้างๆ เรา ได้ทุกเวลา…

อยู่ที่นี่แล้วรู้สึกเหนื่อย.. กับการที่ต้องปกป้องสิทธิตัวตลอดเวลา มันเหมือนกับว่า คนที่นี่ส่วนใหญ่จะพยายาม take advantage ตลอดเวลา ทุกลมหายใจ.. ใครพลาด ก็ต้องเสียเปรียบเขา เป็นรองเขา…

ที่ไทย อาจจะมีคนที่เห็นแก่ตัว จ้องเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นบ้าง..​ แต่ถ้าเทียบกับที่เราเจอที่นี่แล้ว เรียกว่าน้อยกว่ากันมาก.. และที่ไทย เรายังเลี่ยงได้ง่ายกว่าที่นี่ด้วย..

เหนื่อยจัง.. อยากกลับไทยเร็วๆ จัง…. :cry:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: