« »

แล้วเราจะทำเงินจากมันยังไงล่ะ?

by nuch

บางที ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า สิ่งที่เราทำอยู่ คงเปรียบเสมือนงานทดลอง มันคุ้มค่าที่จะทำต่อไปไหม?

หลายครั้งที่เรื่องของการค้นคว้าวิจัย หรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มักไปกันไม่ได้กับทุน เหมือนกับว่า ฝ่ายค้นคว้า ก็สนุกกับการค้นพบความรู้ใหม่ๆ กลวิธีการสร้างสรรค์ต่างๆ แต่ฝ่ายออกเงิน ก็ไม่เข้าใจสิ่งที่ค้นคว้าจะไปมีประโยชน์อะไรกับเขา?

คำว่า “คุ้มค่า” ในความหมายของแต่ละคน คงต่างกันออกไป คนที่เป็นฝ่ายค้นคว้าวิจัย.. คำว่าคุ้มค่า คงหมายถึงโครงงานทดลองที่เขาวางแผนไว้ สามารถเป็นไปได้จริง ทำให้เกิดขึ้นมาได้จริง ตามความฝันของเขา… แม้ว่าจะต้องใช้เวลาในการทำงานมากขนาดไหน แต่เมื่อมันสำเร็จขึ้นมา เหมือนฝันเขาเป็นจริง นั่นแหละ คือคำว่า “คุ้มค่า” สำหรับเขา..
แต่..
สำหรับเจ้าของเงินที่ให้ทุนในการค้นคว้า… คำว่า “คุ้มค่า” ของเขา คงไม่ใช่หมายความแค่ว่า ทำความฝันของนักวิจัยได้สำเร็จ แต่มันคงหมายถึง เมื่อทำได้แล้ว จะขายได้ไหม? จะใช้มันหาเงินคืนให้เขาได้ไหม?

ยังจำหัวข้อ pixar story ได้ไหม?

เผอิญว่าสองสามวันก่อน บังเอิญเจออาจารย์แล้วก็คุยเรื่อยเปื่อย แล้วก็มีตอนหนึ่งที่เขาเล่าให้ฟังว่า ทำไม pixar ถึงเข้ามาทำงานโฆษณา…

แรกเริ่มเดิมที pixar เป็นบริษัท software .. ทำงานคิดค้นและพัฒนาโปรแกรมด้าน computer graphics … ในยุคนั้น การทำคอมพิวเตอร์ให้สร้างภาพ 3 มิติ ที่มีแสงเงาใกล้เคียงกับที่มนุษย์เห็น ถือว่าเป็นของใหม่และเป็นงานที่ท้าทาย… pixar ทำให้มันสำเร็จได้ ทำเป็นภาพ 3 มิติ เคลื่อนไหวได้.. โอ เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นในยุคนั้นมาก ทุกคนชอบอกชอบใจ ดีใจที่เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยี แต่ก็มีคำถามตามมาว่า.. แล้วเราจะทำเงินจากมันยังไงล่ะ?

ต่อมาก็มีพัฒนาการทำเป็นเรื่องราว เป็น short animation นั่นคือ The adventure of Andre and Wally B. ได้แสดงใน Siggraph เสียงตอบรับดีมาก ทุกคนชื่นชอบผลงาน ตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยี แต่ว่า.. Short animation มันก็แค่โชว์ศักยภาพทางเทคโนโลยีของบริษัท แล้วก็กลับมาที่คำถามเดิมว่า .. แล้วเราจะทำเงินจากมันยังไงล่ะ?

ณ เวลานั้น มีการลงทุนในการค้นคว้าทางเทคโนโลยีไปเยอะมากๆ แต่ยังไม่ได้รับผลตอบแทนที่เป็นเม็ดเงินมาคืนทุนได้เลย…

การที่จะทำหนังสักเรื่องเพื่อเรียกทุนคืน เป็นอะไรที่มีความเสี่ยงสูงมาก และยังต้องใช้เงินทุนที่สูงกว่าเดิมด้วย.. จะให้ลงทุนที่หนังเลยโดยที่ยังไม่มีอะไรมาคืนทุนก็กระไรอยู่

ธุรกิจหนึ่งที่มีเงินหมุนเวียนสูง และให้ผลตอบแทนสูง … นั่นก็คือ งานโฆษณา

pixar จึงจำเป็นต้องหันไปทำงานโฆษณา ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับดีพอสมควร…

สำหรับคลิปที่เอามาลงวันนี้ เป็นงานโฆษณาที่ทำโดย pixar ในปี 1991 ทำให้กับลูกอม lifesavers
เรียกได้ว่า เป็นงานในยุคต้นๆ ของ cg เลย… คิดว่า เทคโน ณ ตอนนั้น ยังไม่มีเรื่องของการ rigging อาจจะมีแค่เรื่องของ model, shader, lighting อาจจะยังไม่มีเรื่องของ particle กับ dynamics สักเท่าไร…

ทั้งๆ ที่มีข้อจำกัดขนาดนั้น ก็ยังสามารถที่เล่าเรื่องผ่าน cg ยุคแรกเริ่ม ได้…

โฆษณาตัวนี้เป็นโฆษณาหนึ่งที่หลายคนชอบนะ ทั้งอาจารย์ และเพื่อนที่คุยกันอยู่ ต่างก็จำโฆษณาตัวนี้ได้ และพูดถึงความประทับใจเมื่อแรกชมไม่หยุด..

ที่จริงแล้ว สิ่งที่สร้างความประทับใจ มันอยู่อะไรกันแน่ะนะ? และอะไรที่เป็นตัวทำเงิน? อะไรที่ทำให้เกิดความคุ้มค่า?

มันคงต้องเป็นอะไรที่สัมพันธ์กันสินะ.. ถึงจะมีความคิดสร้างสรรค์ดี แต่หากนำเสนอไม่เป็น ก็คงไม่เกิดสินะ..

แล้วเราจะทำเงินจากมันได้อย่างไรละ?

Tags: , , ,

One Response to “แล้วเราจะทำเงินจากมันยังไงล่ะ?”

  1. Jiam Says:

    เป็นคำถามที่เคยถามตัวเองอยู่บ่อยๆเลยครับ อยากให้โลกมีระบบศิลปนิยมจังเลยครับไม่ใช่แค่ทุนนิยม
    ปล งานโฆษณานิสุดๆจริงๆเลยครับ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: