« »

Tenori-on

by nuch

จากข่าว http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9510000059650

Yamaha โปรโมทมันในฐานะเครื่องดนตรีดิจิทอลสายพันธุ์ใหม่ แต่… เรากลับมองมันว่า มันคือ ของเล่นทางดนตรีดิจิทัลมากกว่า

ที่จริง เคยเห็นงานตัวนี้ที่ Siggraph เมื่อราวๆ 3-5 ปีก่อน จัดแสดงในส่วน Emerging Technology ตอนนั้นได้เข้าไปลองเล่นด้วย ก็สนุกดี แต่ออกจะวุ่นวายในการทำความเข้าใจเสียหน่อยว่า กดอะไรคุมอะไร และได้เอฟเฟคอะไรกลับคืนมา… ไม่แน่ใจว่า คนที่นำเสนอเครื่องนี้ในวันนั้นคือ Toshio Iwai หรือเปล่า? จำได้ลางๆ แค่ว่า มาจากญี่ปุ่น…

หลังจากนั้น พอเริ่มมีเครื่อง Nintendo DS ก็มีเพื่อนแนะนำเกม Electroplankton ซึ่งมีรูปแบบการเล่นคล้ายๆ คือ เป็นการผสมเสียงต่างๆ และ template ทำนองดนตรี ทำให้เกิดเสียงเพลงต่างๆ
เป็นอะไรที่เล่นเพลินดี… แต่ก็ไม่รู้ว่าจะ Practical ได้ขนาดไหนในการทำงานจริง..

แต่ปีที่แล้วนี่เอง ที่เราได้เห็นของเล่นตัวหนึ่ง ชื่อ Zoundz ของค่าย zizzle ซึ่งมีรูปแบบการเล่นและหลักการคล้ายๆ กัน


หน้าตาของเล่น zoundz

เป็นของเล่นหน้าตาประหลาด ที่ถูกอกถูกใจเราเหลือเกิน เจ้าตัวก้อนรูปทรงต่างๆ จะเป็นตัวควบคุมเสียงแต่ละประเภท ถ้าจำไม่ผิด ตัวสีแดงจะเป็นตัวคุมเสียงที่ให้จังหวะ เช่นพวกเบส กลอง (ตอนนี้ของเล่นตัวนี้อยู่ที่ไทยแล้ว) ส่วนตัวฟูๆ เหมือนจะคุมเสียงคล้ายๆ พวกพิณ เครื่องสายแบบดีด แล้วตัวทรงลูกเต๋าจะคุมเสียงประเภทเสียงอิเลคโทรนิค… เวลาเล่น ก็วางรูปทรงต่างๆ บนฐานสีขาว เปลี่ยนตำแหน่งที่วางของรูปทรง ก็จะเป็นการเปลี่ยนเสียง เปลี่ยนทำนอง
สามารถตั้งจังหวะให้เร็วช้าได้

อ้อ
เจ้าตัวนี้มันเป็นนาฬิกาด้วย ทั้งปลุก ทั้งบอกเวลา เพียงแต่เวลาบอกเวลา ต้องไปกดปุ่ม แล้วมันจะอ่านเวลาให้ฟัง

เป็นของเล่นเพลินๆ แก้เครียดแก้เซ็งได้ระดับหนึ่ง.. แต่ถ้าถามว่า มันสร้างดนตรีได้หลากหลายไหม ก็มากในระดับหนึ่ง น่าจะได้ราวๆ 100-200 เพลงที่ไม่ซ้ำกัน (จำไม่ได้ว่า หนึ่งรูปทรง มีค่าเสียงกี่เสียง แต่ละรูปทรงให้เสียงที่ไม่ซ้ำกัน)

ลักษณะการ mix เสียงแบบนี้ ที่ทำให้เกิดความหลากหลาย.. ทำให้นึกถึงเกม Spore ของค่าย EA ที่มีกำหนดออกเดือนกันยายนปีนี้ เป็นเกมที่เราเฝ้ารอมานาน อยากเล่นมากๆ ทั้งๆ ที่ตัวเกมไม่ได้มีเรื่องราวอะไรเลย.. ความน่าสนใจของเกมอยู่ที่ความหลากหลาย… รูปแบบของเกมจะคล้าย tamagotchi ที่ว่าเราจะต้องเลี้ยงดูประคบประหงมสัตว์เลี้ยงอิเลคโทรนิค ซึ่งโตขึ้นมาจะเป็นพันธุ์อะไร นิสัยยังไงขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเรา แต่ว่า.. tamagotchi มีความหลายหลายของตัวสัตว์ปลายทางค่อนข้างน้อย และค่อนข้างมี Pattern ที่ชัดเจนแน่นอนของแต่ละสายพันธุ์
แต่.. กับ spore เท่าที่รู้มา… มันเป็นเกมที่หาความแน่นอนในการสร้าง การเลี้ยงดูไม่ได้ ซึ่งตรงนี้เป็นอะไรที่ท้าทาย และน่าสนใจสำหรับเรามากๆ.. (แอบอิจฉา ป๊อด Modern dog ตอนที่เห็นข่าวว่า เขาเป็นหนึ่งใน game tester ของเกมนี้ด้วย)

สำหรับเจ้า Tenori-on … เท่าที่เห็นราคาตอนนี้ แพงหูฉี่อยู่ ถ้ามองในแง่เครื่องดนตรี.. เรามองว่า มันใช้งานค่อนข้างยาก และต้องทำความเข้าใจกันใหม่ และไม่คิดว่า มันจะให้เสียงดนตรีได้ทุกแนว ทุกประเภท… ถ้ามองในแง่ของเล่นทางดนตรีเล่นเพลินๆ.. ก็น่าสนุกดี แต่ราคาระดับนี้ คงเป็นของเล่นเศรษฐีไปก่อนล่ะ

สำหรับใครที่สนใจ หากมี nintendo DS แนะนำให้ไปลองหาเกม Electroplankton มาเล่นดู คนคิดเกมก็คือคนเดียวกับที่ทำเจ้า Tenori-on เนี่ยแหละ ลองเล่นแก้ขัดไปก่อน จนกว่าเจ้า tenori-on จะทำราคาที่ถูกลงกว่านี้ได้…

Tags: , , ,

3 Responses to “Tenori-on”

  1. Jiam Says:

    โอ้วน่าสนุกมากดูแล้วใช้ยากจริงๆด้วย หลังๆเริ่มเยอะ

  2. Noopook Says:

    Electroplankton ใช่มะ ลองโหลดมาละ เด๋วจะลองเล่นดูซักหน่อย แต่ไม่มีหัวทางดนตรีอย่างเราจะเล่นได้ไม๊เนี่ย

  3. Noopook Says:

    ตกลงได้ลองเล่นแล้วนะ Electroplankton เป็นอะไรที่แปลกดี ไม่เหมือนเกมส์เลย แต่ว่าก็เล่นได้เพลินๆดีเหมือนกัน ขอบคุณที่แนะนำนะ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: