« »

เกมล่าธุรกิจ

by nuch

ละครญี่ปุ่นที่นำมาฉายต่อจาก “บันทึกน้ำตา 1 ลิตร” ออกอากาศที่ช่อง TPBS ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.30 น.

เกมล่าธุรกิจ ชื่อญี่ปุ่นคือ Hagetaka (ハゲタカ) ตามเสียงอ่านญี่ปุ่น จะแปลว่า Vulture (แต่ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษคือ “Road to Rebirth”(再生への道) … แต่มักจะเห็นคนเรียก The Vulture มากกว่า)
เรื่องราวเกิดในช่วงปี (โดยประมาณ) ค.ศ. 1998 เป็นช่วงเวลาหลังเศรษฐกิจฟองสบู่แตก ธนาคารมีหนี้เสียมากมาย และมีกลุ่มเงินทุนต่างชาติเข้ามากว้านซื้อธุรกิจในญี่ปุ่น…
ตัวละครหลักของเรื่องคือ มาซาฮิโกะ วาชิซี ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทเงินทุนจากอเมริกา ชื่อ Horizon หน้าที่ของเขาก็คือ ให้เข้ามาทำเงินจากญี่ปุ่นให้มากที่สุด และกลับไปอย่างรวดเร็วที่สุด ด้วยคติที่ว่า “ซื้อให้ถูก ขายให้แพง” โดยเริ่มต้นจาก ธนาคารมิทซึบะ ซึ่งครั้งหนึ่ง วาชิซึเคยทำงานให้กับธนาคารมิทซึบะ ก่อนที่เขาจะไปอเมริกา และทำงานให้กับ Horizon…  และในการทำงานตามภารกิจของ Horizon นี้เอง ทำให้วาชิซึต้องมาพบกับหัวหน้าเก่าของเขา, ทาเคโอะ ชิบะโนะ ซึ่ง ณ เวลานี้เป็นผู้จัดการระดับสูงของธนาคามิทชีบะ และเป็นผู้วางแผนการฟื้นฟูธุรกิจที่เป็นหนี้เสียของธนาคาร ..  และธุรกิจกลุ่มนี้เอง ที่เป็นที่หมายตาของอีแร้งอย่างวาชิซึแห่ง Horizon…

ตัวเรื่องมีการผูกปมความสัมพันธ์ระหว่าง วาชิซึ กับ ชิบะโนะ และเรื่องราวในอดีตที่เป็นปม เป็นจุดเปลี่ยน และเป็นเหตุผลในการกระทำที่ดูเหมือนจะรุนแรง และหน้าเลือดของวาชิซึ..

จะว่าไปละครเรื่องนี้ไม่ใช่ละครที่จะดูสนุกเอาซะเลย..  เรียกว่าต้องตั้งใจดู และดูอย่างมีสมาธิเลย เ พราะเนื้อหาที่ทั้งหนักแน่น และซีเรียส.. 

ละครเรื่องนี้สร้างจากนิยายของ Jin Mayama (真山仁) โดยแรกเริ่มเดิมที ผู้กำกับ Kurabe ตั้งใจจะทำกึ่งสารคดีที่แสดงภาพของโลกธุรกิจ แต่ที่สุดก็จบลงด้วยไอเดียละครที่เสนอการต่อสู้เชิงธุรกิจระหว่างองค์กร…
ก็เลยไม่แปลกใจ ที่ภาพ เนื้อหา จะเข้มข้น ซีเรียสซะจนคนดูที่เคยอินกับดรามาอย่างบันทึกน้ำตา 1ลิตร อาจจะไม่ชอบละครเรื่องนี้..

แต่ว่า “เกมล่าธุรกิจ” เป็นละครที่สั้นมากๆ มีแค่ 6 ตอนก็จบแล้ว (แถมตอนที่พิมพ์อยู่ตอนนี้ก็ฉายไปแล้ว 3 ตอน) และถ้าพลาดตอนใดตอนหนึ่ง ก็อาจจะทำให้ดูไม่รู้เรื่องเลยก็ได้ ..

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับละครเรื่องนี้ นอกจากเนื้อเรื่องที่ช่างโดนใจเหลือเกิน เข้ากับสภาวะเศรษฐกิจไทย ณ ปัจจุบัน.. ก็มีเรื่องของบทพูด… ที่เรียบๆ ง่ายๆ แต่แสบเหลือเกิน..  เช่นว่า

“ธนาคารคือผู้ให้ยืมร่มยามแดดออก และยึดคืนตอนฝนตก”

“ชีวิตคนมีโศกนาฎกรรมอยู่ 2 อย่าง  อย่างแรก คือ โศกนาฎกรรมเมื่อไม่มีเงิน และอย่างที่สองก็คือ โศกนาฎกรรมเมื่อมีเงิน..  โลกนี้ก้คือเงิน .. เงินก่อให้เกิดโศกนาฎกรรม”

อีกจุดที่ทำให้เราสนใจเรื่องนี้ นอกจากเนื้อเรื่องแล้ว..  ก็คือสิ่งที่เราได้อ่านจาก Strippy ที่บอกว่า ตัวละครอย่างชิบะโนะนั้น สร้างขึ้นจากบุคคลที่มีตัวตนจริง คือ Junichiro Koshi, ผู้จัดการระดับสูงของ the Industrial Bank of Japan (ปัจจุบันคือ Mizuho) ซึ่งคนคนนี้มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการปฎิรูปโครงสร้างธนาคารในช่วงเวลานั้น และปัจจุบันนี้ (เดือนเมษายน ค.ศ. 2007) คุณ Koshi ดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสให้กันธนาคารแห่งประเทศไทย..
ซึ่งตรงนี้ เราก็ไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นยังไง ที่มาที่ไปยังไง ก็ไม่รู้ว่าจะถามใครได้..  แต่ถ้าดูจากช่วงเวลาที่ Strippy อ้างอิงถึงนั้น เป็นช่วงเวลาที่มีเหตุการณ์ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจหลายอย่าง ที่ส่งผลต่อเนื่องมาปัจจุบัน…  ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า การที่ TPBS เอาละครเรื่องนี้มาฉายในช่วงเวลานี้ ต้องการสื่ออะไรหรือเปล่า?

แต่กระนั้น ก็ยังอยากแนะนำละครเรื่องนี้ให้ใครต่อใครดูนะ  ที่จริง เคยโหลดละครเรื่องนี้มาแล้ว แต่ดูไม่รู้เรื่อง เพราะเป็นภาษาญี่ปุ่น และไม่มีใครทำ subtitle ให้เลย ;-( ก็เลยว่าเป็นเรื่องดีสำหรับเราที่ TPBS เอาเรื่องนี้มาลง ทำให้ได้ดูแบบรู้เรื่องซะที ..

สำหรับใครที่พลาด “เกมล่าธุรกิจ” ที่ออกอากาศไปแล้ว และสนใจอยากดู ขอแนะนำให้ไล่ดูตั้งแต่ตอนที่ 1 ก่อน โดยดูได้ที่ http://www.youtube.com/view_play_list?p=BDE73F42EAA2452C (ถ้าเปิดไม่ติด แสดงว่าโดนลบไปแล้ว อาจจะด้วยเหตุผลเรื่องลิขสิทธิ์)

ป.ล. เพิ่งรู้ว่า Veoh.com มัน block ประเทศไทย (คนที่ไทยเข้ามาดูวิดีโอใน veoh.com ไม่ได้) … เลยทำให้ cg/fx channel ในนั้นแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรอีกต่อไปอีกแล้ว.. ไว้ว่างๆ จะหาเวป หรือหาที่ทางจัดการช่องนี้ใหม่แล้วกันนะ ส่วน veoh.com .. เราคงไม่เข้าไป upload vdo ใดๆ อีกแล้ว จนกว่าที่ไทยจะดูได้.. เฮ้อ.. มัน block แบบไม่มีเหตุผลที่สมควรเลย..

Tags: , , , ,

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: