« »

Red Cliff (สามก๊ก)

by nuch

ตัวอย่างหนังเรื่องสามก๊ก ตอน ศึกผาแดง ฉบับยาว 8 นาที (กำกับโดย John Woo)
มีคนบอกว่า มันก็คือตอนหนึ่งในบทเรียนวิชาภาษาไทย แต่ตอนเรียน เราเรียนในชื่อเรื่องว่า สามก๊ก ตอน โจโฉแตกทัพเรือ…

สามก๊กเป็นหนังสืออีกเล่มที่เราต้องใช้ความพยายามอ่านมากๆ และก็ยังไม่เคยอ่านได้จบสักที เนื่องจากตัวละครเยอะมากๆ และเป็นชื่อที่ไม่คุ้นด้วย.. เคยขนาดอ่านไปต้องเขียนผังต้นไม้ ไล่ความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวไป.. ก็ยังไม่สำเร็จ..

ปีนี้มีสามก๊ก ออกมา 2 เวอร์ชั่น 2 ผู้กำกับ
เวอร์ชั่นที่ออกก่อนหน้านี้ น่าจะฉายที่ไทยแล้ว เพราะมีออกแผ่นแล้ว คือ สามก๊ก ตอน ขุนศึกลูกมังกร.. กำกับโดย Daniel Lee นำแสดงโดย หลิวเตอะหัว, หงจินเป่า และแมกกี้ คิว.. โดยเวอร์ชั่นนี้จะเน้นเรื่องราวของจูล่ง ทหารเอกของทัพเล่าปี่..
จะว่าไป ตอนเรียนมัธยม ก็มีเรียนเรื่องของจูล่งนะ จำไม่ได้ว่าอยู่ในตอนที่ชื่อว่าอะไร.. ที่จูล่งต้องไปช่วยลูกของแม่ทัพหรือไงเนี่ย ที่อยู่ในวงล้อมของศัตรู… แต่ที่จำได้แม่นคือ.. หลังจากที่จูล่งช่วยออกมาแล้ว ในสภาพที่ตัวเองบาดเจ็บ.. ท่านแม่ทัพกลับแสดงอาการโกรธลูกตัวเอง (ที่ยังเป็นทารกแบเบาะ) ว่าเป็นต้นเหตุให้ทหารของเขาต้องมาเจ็บตัว และทำท่าทีเหมือนจะทำร้ายลูก แต่จูล่งห้ามไว้..​ .. ที่จำตรงนี้ได้เพราะ เป็นบทหนึ่งที่อาจารย์สอนว่า นั่นคือการซื้อใจลูกน้อง แสดงถึงความใส่ใจของหัวหน้าที่มีต่อลูกน้อง…
แต่ว่า…
ตอนที่ดู ขุนศึกลูกมังกรเนี่ย..​ เราไม่เห็นฉากนี้นะ …. ตัวเรื่องดูจะเน้นที่จูล่งมากในแง่ของความกล้าหาญ ความเท่ห์ ความเป็นขุนศึกผู้เกรียงไกร… แต่ว่า.. เราดูไปไม่ได้รู้สึกว่ากำลังดูสามก๊กเท่าไร

ถ้าจะให้พูดตามภาษาเราคือ..​ขาดความคมคาย… ดูไม่ต่างอะไรกับหนังสงครามที่เอากองทัพเข้าห้ำหั่นกัน โดยวัดกันที่กำลังอย่างเดียว…

ก็เลยไม่ประทับใจกับสามก๊ก ตอน ขุนศึกลูกมังกรสักเท่าไรนัก…

ส่วนสามก๊ก ตอนศึกผาแดง นี่..​ ก็น่าดู เพราะเป็นจอห์นวูด้วย..​ อีกทั้ง trailer ฉบับ 8 นาทีนี้ ตัดออกมาได้ดีเลย ได้กลิ่นไอของความคมคายของสามก๊กขึ้นมาหน่อย…

จะตะหงิดใจก็ตรงที่บทขงเบ้งนี่แหละ ที่ให้ Takeshi Kaneshiro มารับบทนี้… คือต่อให้ไว้หนวดไว้เคราแล้ว เราก็ยังรู้สึกว่าหน้าตาพี่แกดูจะกรุ้มกริ่มเกินไปสำหรับบทนักปราชญ์จอมวางแผนน่ะ…

ถ้าจำไม่ผิด กำหนดฉายเดือนกรกฎานี้.. ไม่รู้จะเข้าฉายพร้อมกันทั่วโลกหรือเปล่า แต่ค่อนข้างชัวร์ว่า ที่ไทยฉายพร้อมแน่.. อยากดู อยากดู

Tags: , , , ,

4 Responses to “Red Cliff (สามก๊ก)”

 1. Noopook Says:

  ที่มีฮูหยินกระโดดลงบ่อน้ำฆ่าตัวตายด้วยใช่มะ
  รู้สึกจะชื่อ “จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า” หรือไงเนี่ยแล่ะถ้าจำไม่ผิด

  คิดอย่างเดียวกันเลยว่า Takeshi Kaneshiro หน้าเจ้าชู้เกิน ไม่น่าจะเป็นขงเบ้งเลย
  น่าจะสลับบทกันกับจิวยี่ที่ เหลียงเฉาเหว่ย เล่นน่าจะเข้ากว่า

  บ่นๆไป แต่ยังไงก็ยังอยากดูอยู่ดีแล่ะ

 2. X Saint Says:

  จริงๆ ถ้าเคยเรียน โจโฉแตกทัพเรือ ก็ไม่น่าจะได้เรียน จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า นะ เพราะมันเป็นหนังสือเรียนคนละรุ่นกัน จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า นี่ถูกเอามาแทนโจโฉแตกทัพเรือ ก่อนรุ่นเราประมาณ 2 ปี ซึ่งจริงๆ มันสนุกกว่าตั้งเยอะ T_T

  อาเต๊าที่จูล่งไปช่วยคือลูกของเล่าปี่ ที่ต่อไปได้เป็นฮ่องเต้งี่เง่า แต่จริงๆ ตอนฝ่าทัพนั้นถ้าเอาตามฉบับนิยายจูล่งไม่ได้บาดแผลเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะตามท้องเรื่องจูล่งเป็นนักรบที่ไม่เคยได้แผลจากการรบเลยสักครั้ง (ซึ่งไม่น่าจะจริงในเรื่องจริงๆ) แต่ฉบับ John Woo นี่จูล่งหน้าอีสานมากเลย :sick:

  ที่เมกาไม่น่าจะได้ฉายพร้อมเอเซีย เพราะเป็นเวอร์ชั่นตัดรวมเหลือแค่ภาคเดียว น่าจะได้ฉายหลังกรกฎานานพอสมควร… แต่ โอยยยย อยากดู

 3. nuch Says:

  จำได้ว่าตอนเรียนวิชาภาษาไทย ได้เรียนสามก๊กสองตอนนะ ตอนหนึึ่งจำชื่อไม่ได้ แต่จำได้ลางๆ ว่ามีเหตุการณ์ที่ขงเบ้งใช้ปัญญาในการจัดหาธนูแสนดอกภายใน 3 วัน อีกตอนก็ตอนจูล่งนี่แหละ… (แต่เรียนคนละปีกันนะ)

 4. X Saint Says:

  อ่ะ ธนูนั่นคือตอนโจโฉแตกทัพเรืออ่ะ ซึ่งอยู่ในภาษาไทย ม.3 เหมือนกันกับ จูล่งฝ่าทัพ
  จริงๆ มีอีกตอนของป.5 อยู่ส่วนของปิติ มานี มานะ เป็นตอนสั้นๆ เกี่ยวกับล๊กเจ๊กขโมยส้มอ้วนสุดให้แม่

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: