« »

รายากูนิง

by nuch

เห็นพันทิบพูดถึงกันอยู่ เห็นว่าแต่งโดยทมยันตี และเป็นเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ของรัฐปัตตานีเมื่อ 400 กว่าปีก่อน… ก็สงสัยนะว่า จะเป็นเรื่องเดียวกับปืนใหญ่จอมสลัดที่เขียนโดย วินทร์ เลียววาริณหรือเปล่า .. เท่าที่อ่านเรื่องย่อดู มีความเป็นไปได้นะว่าจะเป็นเรื่องราวในยุคไล่ๆกัน เพียงแต่โฟกัสกันไปคนละอย่าง..

อ่านเรื่องย่อ รายากูนิง และ เบื้องหลังรายากูนิง (คุยกับทมยันตี)
อ่านเรื่องย่อ ปืนใหญ่จอมสลัด

เรื่องปืนใหญ่จอมสลัดน่าจะเป็นเหตุการณ์ก่อนหน้ารายากูนิง … ปืนใหญ่จอมสลัดเป็นเรื่องในยุคสมัยของรายาฮิเจา (ใน รายากูนิง ใช้ัชื่อว่า “ฮิเยา”) ซึ่งเป็นพี่สาวของเจ้าหญิงบีรู ซึ่งต่อมาได้ครองราชย์เป็นรายาบีรู .. ซึ่งเป็นช่วงสมัยที่เป็นเรื่องราวของ รายากูนิง

ในส่วนของการเล่าเรื่อง ปืนใหญ่จอมสลัดดูจะเน้นสงครามระหว่างลังกาสุกะกับกลุ่มกบฎและโจรสลัด… ส่วนรายากูนิงดูจะเน้นเรื่องความรักกับการเมือง..

ก็น่าสนใจทั้งสองเรื่องนะ แต่.. รายากูนิงเนี่ย ทำโดยกันตนา โปรดักชั่นใหญ่ ชุดสวย ฉากอลังการ แต่.. การกำกับการแสดงเนี่ยสิ.. ดูขัดๆ เกร็งๆ ฝืนๆ .. เหมือนดูหนังท่าน… ที่เวลาดูแล้วคอเกร็ง.. ยิ่งฝีมือการแสดงของบรรดาตัวประกอบแล้ว เฮ้อ.. ให้สงสัยว่าเคยผ่านการเรียนการแสดงมาบ้างหรือเปล่า หรือแค่ผ่านละครเวทีสมัยอนุบาล?

ก็ไม่รู้ว่า ด้วยเหตุผลอะไร นักเขียนรุ่นใหญ่อย่างทมยันตี ถึงได้ตัดสินใจเขียนเรื่องนี้ในเวลานี้ อีกทั้งยังเป็นเวลาที่ไล่เลี่ยกันกับที่วินทร์เขียนปืนใหญ่จอมสลัดเสียด้วยสิ
ส่วนตัวแล้ว ก็เห็นว่า เออ ก็ดีนะ มีเรื่องราวแบบนี้ .. แต่ก็หวั่นหน่อยๆ ในแง่ที่คนบางกลุ่มจะใช้เป็นเหตุก่อให้เกิดความขัดแย้ง หากมองแค่ว่าเป็นเพียงนิยาย ก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ก็ไม่แน่ใจในการแยกแยะ การใช้วิจารณญานของคนหลายๆ กลุ่ม…

เรื่องราวในอดีต แท้จริงเป็นเช่นไร ไม่มีใครรู้ได้ชัด สิ่งที่เรารู้กันอยู่ ก็คืออ่านจากหลักฐานที่ค้นเจอกัน.. ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นหลักฐานที่มีมาจากด้านเดียวหรือไม่ เขาก็เลยมีคำกล่าวว่า “ประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดยผู้ชนะ

..

Tags: , ,

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: