« »

อรหันต์ ซัมเมอร์

by nuch

อรหันต์ ซัมเมอร์ … หนังไทยที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ไทยเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา…

ตอนแรกที่รู้ว่ามีหนังเรื่องนี้ ยังไม่เห็นโปสเตอร์นะ แค่รับรู้ชื่อเรื่องอย่างเดียว เราก็ตั้งแง่ว่า “ไม่ชอบ” ซะแล้ว หลังๆ เห็นหนังเล่นกับพระ เอาพระมาเป็นตัวตลกของเรื่องเยอะ บางเรื่องก็ทำดี แต่บางเรื่องก็รู้สึกแปลกๆ .. กอปรกับครั้งหนึ่งเคยรู้สึกไม่ดีกับพระ ก็เลยทำให้คิดว่า หนังเกี่ยวกับพระทั้งหลายเนี่ย จะทำให้เกิดการเสื่อมศรัทธาในศาสนา… ยิ่งพอได้ดู trailer แล้ว ย่ิงคิดไปเองว่า มันคงจะแค่หนังขำๆ ฮาๆ ขายความน่ารักของเด็กๆ เท่านั้น แต่..​เอาเข้าจริงๆ กลับไม่ใช่อย่างนั้นซะทีเดียวแฮะ

อรหันต์ ซัมเมอร์ เป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กๆ ที่มาบวชสามเณรภาคฤดูร้อนที่วัดบันได ก็มีเรื่องราวต่างๆ มากมายตามประสาความซนของเด็กๆ แต่ละคนมาบวชด้วยเหตุผลแตกต่างกันไป ตัวเรื่องก็ไม่ได้เน้นไปที่มุมมองของเด็กๆ อย่างเดียว ยังมีเรื่องราวความสัมพันธ์ของบุคคลต่างๆ ในหมู่บ้าน …

เนื้อเรื่องสนุกสนาน ดูได้ทั้งครอบครัว และมีเรื่องราวแฝงคติข้อคิดอยู่เป็นระยะ (เพียงแต่ทำออกมาไม่ชัดแจ้งเท่าไรนัก)
เรื่องนี้ถ่ายทำภาพออกได้สวยเลยนะ รักษาโทนสีของเรื่องได้ดีเลย แต่ที่เรียกว่าเป็นข้อเสียคือ เรื่องของกลวิธีการเล่าเรื่อง กับ บทภาพยนตร์

เรื่องนี้เล่าเรื่องราวในลักษณะ flashback … ทำให้บางครั้งอารมณ์สะดุดไป เพราะยังสนุกกับอดีตแล้วโดนกระชากอารมณ์มาอยู่กับปัจจุบัน อีกทั้ง ตัวเรื่องส่วนที่เป็นปัจจุบัน ดูจะไม่เคลียร์เท่าไร เหมือนเจอคนแก่สองคนที่บังเอิญเจอกันที่ป้ายรถเมล์ แล้วก็มาระลึกความหลังว่าเคยเจอกันที่ไหน เสร็จแล้วรถเมล์มา ก็แยกย้ายกันไป.. ทำให้ point ของเรื่องโดนดึงให้อ่อนลงไปหน่อย…
อีกทั้งเหตุการณ์ในอดีตที่เล่ากันไป ก็เหมือนเราเล่าเรื่องสนุกเฮฮาในวัยเด็กกับเพื่อนๆ เหมือนจะไม่มี climax สักเท่าไร ทำให้อารมณ์ในการดูหนังเหมือนดูเรื่องเล่าที่เล่าไปเรื่อยๆ ไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องอิน ไม่ต้องซึ้งไปกับมัน..

ที่จริงเรื่องนี้มีคำพูดดีๆ คติดีๆ เยอะนะ แต่ว่าความที่มีหลายเหตุการณ์ และหลายมุขตลกที่ยัดเยียดเข้ามา ก็เลยทำให้บทดูอ่อนลงไป.. ดูๆ ไปก็ไม่แน่ใจว่าคนเขียนเขาอยากสื่ออะไรหรือเปล่า หรือแค่อยากจะเล่าเรื่องขำๆ ? อีกทั้งเรื่องนี้ตัวละครเยอะด้วย แต่ต้องเล่าให้สองชั่วโมง การกระจายบท ความสำคัญของตัวละครต่างๆ ก็เลยไม่ลงตัวเท่าไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าดูไม่รู้เรื่องนะ..

เรียกว่าดูเรื่อยๆ ได้ ฮาๆ ได้ แต่จะให้ขึ้นทำเนียบหนังดีซึ้งกินใจ… คงต้องเกลาอีกสักหน่อย..

ส่วนตัวแล้ว ชอบเรื่องนี้นะ มองว่ามันดีกว่าดรีมทีม หรือปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่นด้วย ถ้าเกลาบทสักหน่อย ใส่ใจกับการลำดับเรื่องอีกนิด และเปลี่ยนชื่อเรื่อง.. (ไม่ชอบชื่อเรื่องที่ใช้คำว่าอรหันต์ เพราะมันดูจะเว่อร์ เกินกว่าเหตุการณ์ในเรื่องได้) มันคงขึ้นทำเนียบหนังดีในดวงใจที่จะดูได้หลายๆ ครั้ง..

Tags: ,

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: