« »

๋ตลกไม่ขำ

by nuch

คำเตือน : มีการสปอยล์หนัง Dark Knight
ถ้าใครไม่รู้ว่า สปอยล์คืออะไร… มันคือ จะมีการพูดถึงเนื้อเรื่องหนัง ซึ่งเป็นจุดขายที่ทำให้ดูหนังได้สนุก ถ้ารู้ก่อน จะไม่สนุกกับการดูหนังเรื่องนั้นอีกต่อไปแล้ว..

คำเตือนต่อมา : ถ้ายังไม่ดู Dark knight ให้รีบไปดูซะ หนังดีที่ควรดูในโรงที่จอใหญ่ท่วมหัว.. (ดู Imax ได้ยิ่งดี) ..

คำเตือนสุดท้าย : ถ้ายังไม่ดู Dark knight แล้วยังอ่านหน้านี้ต่อไป… อาจจะอ่านไม่รู้เรื่อง แล้วอย่ามาว่ากันล่ะ …

SPOIL !!!

SPOIL !!!

SPOIL !!!

เขาบอกว่า ในการเตรียมตัวเพื่อจะเป็น Joker .. Heath Ledger ย้ายตัวเองไปอยู่คนเดียวในห้องโรงแรม เพื่อสร้างจิตวิทยา บุคลิก นิสัยของ Joker และยังมีเขียน Diary เพื่อบันทึกความคิด ความรู้สึกของ Joker ด้วย

หลังจากดู Dark knight จบ.. เรากลับรู้สึกทั้งชอบ และไม่ชอบ Joker …

เหตุที่ไม่ชอบ Joker ก็เพราะ Heath Ledger แสดงได้ดีมาก จนเราคิดว่าคนคนนึ้มีรังสีอันตราย ไม่ใช่คนที่เราจะไว้ใจอะไรได้เลย…
เหตุที่ชอบ Joker ก็เพราะว่า เขามีเหตุผลที่เขาต้องเป็นแบบนี้.. เขาไม่มีทางเลือกอื่น…

แต่ก่อนเราก็ไม่เชื่อหรอกว่า คนเราจะทำเรื่องเลวร้าย โดยไม่มีสำนึกผิดกันได้… ไม่เชื่อว่า คนเราจะไม่มีทางเลือกอื่นให้ต้องทำเรื่องเลวร้าย..
มีช่วงหนึ่ง.. ความไม่เชื่อนี้ เปลี่ยนเป็นความไม่แน่ใจ
แต่..
วันนี้ความไม่เชื่อนี้ เปลี่ยนเป็นความเป็นไปได้….

ในปรัชญาการเล่นโกะ.. มีอันหนึ่งพูดไว้ว่า อย่ากดดันหมากที่อ่อนแอ หรือหมากที่ดูจะแพ้อยู่แล้ว..
เหตุผลคือ.. เพราะทำให้เราเสียทรัพยากร (หมากของเรา) ไปโดยเปล่าประโยชน์ กับอีกทั้ง.. เมื่อเราบีบเขามาก เขาอาจจะเข้าตาจนจนต้องทำทุกอย่างเพื่อทำลาย และไม่สนว่าผลที่จะเกิดขึ้นกับเขาจะเป็นอย่างไร…

ใครที่เคยเรียน Film หรือ Animation น่าที่จะรู้ว่าเขามีแบ่งมุขตลกออกมาเป็น 6 ประเภท และประเภทที่ทำคนขำน้อยสุด น่าจะเป็น Black or Dark comedy หรือที่เราอยากจะให้นิยามว่า ตลกร้าย…

Black comedy ส่วนใหญ่จะหยิบเอาเรื่องซีเรียสมาพลิกมองในอีกมุม เหมือนการพยายามหาข้อดีในเรื่องร้ายๆ… ก็คงเข้าข่ายเวลาที่ใครสักคนเขาเครียดกับบางอย่างแทบเป็นแทบตาย แล้วอีกคนที่ไม่คิดจะใส่ใจ ก็เข้ามาบอกว่า ชิล ชิล โว้ย..

สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับ Joker ในวัยเด็กก็เช่นกัน..
การได้เห็นภาพสยดสยอง ที่ดูจะน่ากลัวเกินไปสำหรับเด็ก.. แต่คำปลอบที่ได้รับคือ..
Why so serious? – จะเครียดไปทำไม?

ตัวหนังไม่ได้บอกตรงๆ อย่างละเอียดหรอกว่า Joker เติบโตขึ้นมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมเช่นใดบ้าง แต่.. มันทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า.. Joker น่าจะเติบโตขึ้นมาท่ามกลางสภาพแวดล้อม สังคม ครอบครัว ที่แต่เรื่องที่เลวร้าย โหด ทารุณ ในสายตาของคนทั่วไป.. แต่ เพราะ Joker รับรู้แต่เรื่องพวกนั้น จนเขาคิดว่า นั่นคือค่าปกติ นั่นคือสิ่งที่เป็นมาตรฐาน สิ่งที่เป็นความจริง..

ในสายตาเรา เราไม่แปลกใจที่ Joker จะพยายามทำเรื่องร้ายๆ ให้กับสังคม.. เพราะในความคิดเขา สันดานมนุษย์ที่แท้จริง ไม่ใช่สิ่งที่เป็นอยู่ในสังคมที่ดูสวยหรู.. สังคมที่ทุกคนแกล้งแสดงออกว่าเป็นคนดี …

Joker ที่ชื่อเป็นตัวตลก แต่สิ่งที่เขาทำกลับสังคม สังคมกลับไม่ตลกด้วยกับเขา… Joker ดูจะมีความสนุกในสิ่งที่เขาทำ แม้ว่าจะให้ผลผิดพลาดอย่างไร Joker ก็ยังคงหัวเราะไปกับมันได้…​ในสไตล์ “ตลกร้าย” ของเขา…

ชิล ชิล โว้ย จะซีเรียสไปทำไม?

..

ในตอนต้น ที่เราบอกว่า ความเชื่อเราเปลี่ยนไป… เหตุหนึ่งก็จากการที่ได้รู้ว่า Heath Ledger ทำตัวโดดเดี่ยวเพื่อที่จะเรียนรู้จิตวิทยาของ Joker…

ทำไมคนบางคนถึงอยู่โดดเดี่ยว?
บางคนอาจจะชอบสันโดษ.. ซึ่งก็คงไม่ได้มีผลอะไรที่จะทำให้เขาต้องมาก่อเรื่องเลวร้าย..
แต่.. เหตุผลของบางคนที่ต้องอยู่โดดเดี่ยว.. อาจจะมาจาก การที่ถูกหักหลังซ้ำแล้วซ้ำเล่า อยู่ในสภาวะเลวร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า… บ่อยครั้งเข้า ก็จะเกิดความน้อยใจในโชคชะตาบ้าง เกิดความอิจฉาคนอื่นๆ เกิดความรู้สึกว่าโลกนี้ไม่ยุติธรรม และเกิดความรู้สึกว่า โลกนี้ไม่มีใครไว้ใจกันได้…

เมื่อไม่สามารถไว้ใจใครได้… การได้เจอผู้คนที่พูดจาทักทาย ยิ้มแย้ม หรือช่วยเหลือซึ่งกันและกัน .. เขาก็จะมองว่า ไอ้พวกนี้แม่งใส่หน้ากากเข้าหากัน แม่งแกล้งทำดีเอาหน้า … และจะระแวงทุกสิ่งรอบตัวไปหมด… สิ่งที่เขาจะเชื่อใจได้คือตัวเขาเอง..

และ.. ถ้าเป็นแบบ Joker … ก็คงจะมองสังคมหน้ากากนี้ว่า เป็นสังคมที่ติดอยู่ในความฝัน.. ฝันที่ยิ่งเสพยิ่งอ่อนแอ และไม่มีวันที่ฝันจะเป็นจริง… เมื่อใดที่ตื่นขึ้นและได้เผชิญกับความเป็นจริงที่เรียกว่า “สันดาน” เมื่อนั้นสังคมจะวุ่นวาย…
ดังนั้น จึงควรที่จะรีบปลุกมารับความเป็นจริงก่อนที่จะอ่อนแอเกินกว่าจะรับความเป็นจริงได้…

แน่นอนว่า เรื่องแบบนี้ไม่ใช่ทุกคนจะคิดเช่นนี้ เป็นแบบนี้เหมือนกันหมด เมื่อเวลาที่ต้องเผชิญกับภาวะเช่นนั้น .. คนที่จิตใจเข้มแข็ง หรือไม่เคยเรื่องเลวร้ายซ้ำๆ ซากๆ ก็คงคิดว่า ไม่มีหรอกคนที่คิดแบบนี้.. แต่เมื่อไรที่ได้อยู่ในสภาวะเช่นนั้น… อาจจะต้องสักครั้งที่จิตใจอ่อนล้าไปเยอะมาก แล้วแวบหนึ่งของความหวาดระแวง จะมาสะกิดความคิดด้านมืด…

ก็คงเหมือนหมากโกะที่โดนกดดันมากๆ จนที่สุด ก็ต้องทำอะไรสักอย่าง ที่อาจจะดูเหมือนมุทะลุในสายตาคนทั่วไป… ถ้าทำสำเร็จ.. สิ่งที่ทำจะถูกเรียกว่าความกล้าหาญ .. แต่.. ถ้าทำไม่สำเร็จ สิ่งที่ทำจะถูกเรียกว่า ความบ้า…

สำหรับคนที่ไม่มีอะไรจะให้เสียอีกต่อไปนั้น.. จะไม่เหลือความกล้วต่อความล้มเหลว..​ เขาไม่สนหรอกว่า จะถูกเรียกว่าบ้าหรือเปล่า.. แค่ขอให้ได้ทำ เพื่อความสะใจ ถ้าสำเร็จ ก็จะได้ผลลัพภ์ที่งามเหลือ..

Why so serious? จะเครียดไปทำไม …. ชิล ชิล ขำขำโว้ย… :evil:

**เพลงประกอบ entry วันนี้ คือเพลง Joker ของ X-Japan… ก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่อง Dark knight เท่าไรหรอก แค่ชื่อเพลงและทำนองมันสนุกดี… :p

Tags: , ,

2 Responses to “๋ตลกไม่ขำ”

 1. Rza Says:

  คติประจำใจส่วนตัว “Life can not depends on each other. In the end, you’re on your own.” แต่ก่อนก็เป็นคนที่ไว้ใจคนอื่นเหมือนกัน แต่หลังจากโดนโกหก หักหลังครั้งใหญ่มาทีนึง ตอนนี้ก็ยึดติดกับคตินี้มาตลอด แต่ก็ใช่ว่าจะเก็บตัวหรือแบ่งแยกกับคนอื่นเค้าหรอกนะ แค่รอบคอบมากขึ้น มองคนให้นานขึ้น แล้วก็ให้เวลากับตัวเองมากขึ้น :wink:

 2. Noopook Says:

  เราคงโรคจิต ยิ่งห้ามว่า spoil ทีไร อ่านก่อนทุกที 55555

  เคยได้ยินปรัญชาในการเล่นโกะอันนี้เหมือนกัน และก็ชอบด้วย ไปบีบ ไปกดดันต่อ ถึงสุดท้ายจะล้อมกินหมากเขาได้ แต่ตัวเองก็ต้องเสียตัวหมากไปเยอะในการทำแบบนี้ด้วยเหมือนกัน เหมือนไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ เขาก็เลยแนะนำให้เล่นแบบ คุณอยู่ได้ ผมอยู่ได้ เพียงแต่ผมได้เปรียบกว่าหน่อย แค่พอจะชนะก็พอแล้ว แหมลึกซึ้งซะ 5555 เล่นกับใครก็แพ้กระจายทุกทีเลยเรา

  อ่านแล้ว ข้อแรกที่รู้สึกเลยคงเป็นว่า เออ ดาราคนนี้มันทุ่มเทดีแฮะ

  ข้อถัดไป เอ ตรงที่บอกว่า Joker นั้นเลวโดยไม่มีทางเลือกเนี่ย สงสัยคงต้องลองไปดูหนังก่อนแล้วค่อยกลับมาคุยกันแล้วล่ะ มันทำให้เรารู้สึกแบบนั้นได้เลยเหรอเนี่ย เพราะโดยความเห็นส่วนตัวก็เห็นด้วยกับคำที่ว่าคนเราทุกคนมีทางเลือก และเราเองคงยังไม่เคยถูกกดดันพอล่ะมั้ง

  “Why so serious? จะเครียดไปทำไม …. ชิล ชิล ขำขำโว้ย… ” เออ แค่พูดตามก็ดูเหมือนจะสะใจดีแล้วแฮะ คลายเครียดดีๆ เอาอีก พูดอีกสองสามทีดีกว่า

  หลังๆ เราชักจะคอมเมนต์บ้าๆบอๆยังไงไม่รู้แฮะเนี่ย

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: