« »

The Last Lecture (of Randy Pausch)

by nuch

**คลิปนี้ยาวมากๆ นะ เป็นชั่วโมงเลย…**

ถ้าคุณรู้ว่า คุณจะมีชีวิตเหลืออยู่อีกไม่นานคุณจะทำอย่างไร?

The Last Lecture เป็นกึ่งๆ ธรรมเนียมปฎิบ้ติของหลายๆ มหาวิทยาลัยเก่าแก่ หรือมีชื่อเสียงทั้งหลาย ที่ว่า จะให้ศาสตราจารย์ที่สอนอยู่ในสถาบันนั้นๆ ขึ้นมาพูดให้นักเรียนที่จบการศึกษา หรือให้บรรดาศาสตราจารย์ต่างๆ ฟัง โดยอาจจะพูดในพิธีจบการศึกษา (รับปริญญา) หรือการประชุมสัมมนาต่างๆ  ซึ่งการพูด The last lecture นั้นจะเกิดจากไอเดียที่ว่า ถ้านี่คือโอกาสสุดท้ายที่จะได้ให้ lecture คุณอยากจะบอก อยากจะถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ที่คุณรู้มาอย่างไร….

สำหรับ The Last Lecture ของ Randy Pausch นั้น.. เป็นการบรรยายครั้งสุดท้ายของเขาจริงๆ  โดยก่อนหน้าที่เขาจะไปบรรยายหนึ่งเดือน เขาได้รู้ว่าเขาเป็นมะเร็งในตับอ่อน และอยู่ได้อีกไม่กี่เดือน…

การบรรยายครั้งสุดท้ายของเขา ใช้ชื่อหัวข้อว่า “Really Achieving Your Childhood Dreams” ว่ากันว่า การบรรยายครั้งนั้น เป็นแรงบันดาลใจและ จุดประกายชีวิตให้กับใครต่อใครหลายๆ คน…
และหนังสือ The Last Lecture โดย Randy Pausch ติดอันดับ New York Times Best-Selling ยาวนานถึง 20 สัปดาห์…

ที่จริง เราเองก็ยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ส่วนคลิปบรรยายก็ยังดูไม่จบ…  แต่จากเรื่องราวที่มาของหนังสือ มันทำให้เรารู้สึกถึงอะไรบางอย่าง และอยากแนะนำให้ใครต่อใครได้อ่านได้ชมกัน..  มันเหมือนกับ่ว่า หนึ่งชีวิตที่กำลังจะดับ ได้ยื่นส่งไม้ต่อให้กับอีกหลายๆ ชีวิตที่ยังอยู่ และไม้ต่อนั้น ก็เหมือนคบไฟที่ยื่นนำทางให้หลายคนที่อยู่ในความมืด และพยายามคลำหาทางไป…

สำหรับหนังสือ The Last Lecture ฉบับแปลภาษาไทยนั้น แปลโดย คุณ วนิสา เรซ (หนูดี) ผู้ที่เขียนหนังสือ อัจฉริยะสร้างได้ …
สามารถหาซื้อได้ที่งานมหกรรมหนังสือ ที่จัดที่ศูนย์สิริกิตติ์ (จำช่วงวันไม่ได้ รู้แต่ว่าเริ่มแล้ว และยังมีงานอยู่ ณ วันที่เขียน entry นี้) หาได้ที่บูธร้านหนังสือนายอินทร์..

เป็นหนังสือดีอีกหนึ่งเล่มที่อยากจะแนะนำให้อ่านกัน แม้ว่าเราจะยังไม่ได้อ่านมันเลยก็ตาม…  (แน่นอนว่าได้ order หนังสือนี้ไปเรียบร้อยแล้ว)

Tags: , ,

2 Responses to “The Last Lecture (of Randy Pausch)”

  1. กลมส้ม Says:

    งานหนังสือจัดวันที่ 11-23 ตุลาคมนี้จ้ะ
    จะฝากซื้อเล่มไหน บอกได้นะ

    เท่าที่อ่านข้างบนดู เล่มนี้น่าสนใจไม่น้อยเลย แต่เป็นความฝันแฝงด้วยความเศร้านะนี่ แสงสว่างที่ส่งต่อไป จะรู้ไหมว่าต้นกำเนิดดับไปแล้ว…

  2. nuch Says:

    เล่มนี้เราซื้อฉบับภาษาอังกฤษแล้วน่ะ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: