« »

เหลียวมองทางซ้ายสิ

by nuch

สังเกตอะไรไหม?

เคยได้ยินชื่อ Twitter นะ ..  แต่ไม่เคยสนใจว่ามันคืออะไร  จนกระทั่งช่วงหลังๆ เห็นมีข่าวเกี่ยวกับมันเยอะ ก็เลยต้องทำความรู้จักกับมันสักหน่อย…

Twitter คือรูปแบบการสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรามองว่าเป็นส่วนผสมระหว่าง blog กับ Instant Messenger..  เป็นเหมือนกล่องข้อความที่จำกัดตัวอักษรแค่ 140 ตัวอักษร ใช้สำหรับใส่ข้อความอะไรก็ได้ โดยไอเดียหลักจะเป็นการตอบคำถาม What are you doing? ..  เหมือนกับเวลาที่อยากจะบอกเพื่อนๆ หรือขึ้น status ใน hi5 …  เพียงแต่ Twitter จะมีการบันทึกข้อความที่ส่งไปในแต่ละครั้ง และแสดง update ให้เพื่อนๆ หรือคนที่สนใจตาม twitter เราได้อ่านกันเรื่อยๆ… 
วิธีส่งข้อความ .. สามารถส่งได้ทั้งจากหน้าเวป twitter เอง, Widget, blog plugin หรือกระ่ทั่งส่งจากมือถือ…   อ้อ สามารถเชทให้ส่งข้อความ update ไปที่ sms มือถือได้ด้วย..  (อันนี้ยังไม่ได้ลอง กลัวค่ามือถือพุ่งกระฉูด.. )

จากที่ดูการใช้งาน Twitter ในตอนแรกๆ ก็งงๆ หน่อยๆ นะว่า ทำไมเราต้องคอยรายงานว่าเราทำอะไรอยู่ให้ใครต่อใครรู้ด้วยเนี่ย?   ทำอย่างกับโดนทัณฑ์บนที่ต้องไปรายงานตัว รายงานความประพฤติสม่ำเสมอ..  

แต่ว่านะ..  มันก็คล้ายๆ กับ blog เราที่บางทีเราก็อยากเล่าเรื่องต่างๆ ให้เพื่อนเราฟัง (ไม่ต้องมาเล่าซ้ำเวลาเจอแต่คนไม่พร้อมกัน) ..

… ก็ยังไม่ถึงกับถูกใจ Twitter แบบจังๆ หรอกนะ…  แต่ตอน search friend เจอเพื่อนๆ คนรู้จัก เยอะพอควร…  และยังเล่นกันอย่างสม่ำเสมอด้วย..  ให้สงสัยว่า มันมีอะไรดีนักนะ… หรืออาจจะเป็นเพราะมีช่องทางส่ง/รับข้อความที่หลากหลาย ก็เลยทำให้ใช้ได้ง่าย เล่นเมื่อไรก็ได้…

แต่ก็เพราะ Twitter นี่แหละ ที่ทำให้เรารู้แล้วว่า เราสร้าง WordPress Theme พลาดตรงไหน…  (Theme ที่เราใช้อยู่มันไม่สามารถใช้ Widget ได้ ทั้งๆ ที่มันมีหน้าให้ Organize widget) และก็ถือโอกาส update wordpress ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดไปซะทีเดียวเลย…

เสียดายหน่อยๆ ที่ Twitter Tool ที่เอามาลงที่ wordpress นี้ มันโชว์แค่ update ที่เป็นของเราคนเดียว..  ส่วนที่เป็นของเพื่อนๆ เรา ต้องไป login อ่านที่หน้า twitter.com เอง ไม่ก็ต้องใช้ netvibes เข้าช่วย…  ถ้าเป็นเครื่อง Mac  มันมี Widget ชื่อ Twidget ที่จะแสดง update twitter ของเพื่อนๆ ให้ได้เลย และมีให้ submit ข้อความได้เลย โดยไม่ต้องไปเข้าเวป twitter อีกที… 

จริงๆ อยากได้ twitter widget ที่จะแสดงข้อความ Update ของเรา ร่วมกับ คนที่เข้ามาหน้า blog เราและมี account twitter … ซึ่งมันก็ทำได้อยู่นะ ด้วย Twitter badges ของเวป twitter.com เอง..  แต่ว่า.. มันจะเรียกหา Log in สำหรับคนที่ไม่มี cookies หรือ login twitter ค้างไว้..  ซึ่งคงน่ารำคาญหน่อยๆ เวลาที่กดเข้าเวปมา แล้วมีหน้าต่างขึ้นมาบอกว่าให้ Login…
และเจ้า Twitter badges เองก็ไม่ได้มีกล่องให้ใส่ข้อความที่หน้า widget ด้วยสิ…  อยากให้มีกล่องใส่ข้อความด้วย แบบว่าใคร Login twiiter อยู่ ก็จะให้มีกล่องใส่ข้อความ และโพสคุยกันตรงนั้นได้เลย..  แต่ถ้าใครไม่มี login twitter ก็ไม่ต้องแสดงกล่องใส่ข้อความ และไม่ต้องเรียกให้ Login ด้วย…  แต่ว่า.. นะ…  widget แบบนี้.. ยังหาไม่เจอเลย  .. คิดจะประยุกต์ทำเอง ก็ยังไม่สามารถทำได้..  ดูแล้วมันจะซับซ้อนเกินกว่าความสามารถของเราในเวลานี้…

เฮ้อ พึ่งพา Plugin ชาวบ้านเขาไปก่อนแล้วกันนะ…. 

Tags: , ,

One Response to “เหลียวมองทางซ้ายสิ”

  1. nuch Says:

    กลมส้มมาอ่านหน้านี้ยัง?

    ถ้าอ่านแล้วก็ช่วยลอง twitter ไม่ก็ไปอยู่ในที่ที่มีสัญญาณหน่อย… โทรไปไม่ติดเลย.. เบอร์บ้านเหมือนจะมีคนลืมวางหู… สายไม่ว่างตลอด…

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: