« »

Iryu (a.k.a. Team Medical Dragon)

by nuch

อาจจะเขียนแนะนำช้าไปสักหน่อย สำหรับซี่รี่ย์ญี่ปุ่นน้ำดี (แต่เลือดเปรอะ) ที่ใช้ชื่อไทยว่า “ทีมดราก้อน คุณหมอหัวใจแกร่ง”  (ออกอากาศที่ช่อง ThaiPBS ทุกวันพฤหัส – ศุกร์ เวลา 22.10 น.)

Iryu สร้างจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อเดียวกัน โดยตัวเรื่องหลักจะเหมือนกัน แต่ฉบับซีรี่ย์ จะเปลี่ยนแปลงบุคลิกตัวละครแต่ละตัวผิดไปจากการ์ตูนเยอะ ฉบับซีรี่ย์ ตัวละครจะมีความสุขุมแบบผู้ใหญ่ขึ้นเยอะ  และบางตัวละครก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคนอย่างสิ้นเชิง

ตัวเรื่องเป็นเรื่องราวของเหล่าคุณหมอที่จะรวมทีมกันเพื่อทำการผ่าตัดหัวใจที่เรียกว่า การผ่าแบบ Batista ซึ่งเป็นการผ่าตัดหัวใจที่มีขนาดใหญ่ผิดปกติ โดยจะผ่าเอาเนื้อหัวใจที่ผิดปกติออก และเย็บปิดรอยผ่า หัวใจก็จะมีขนาดเล็กลง..  แน่นอนว่าการผ่าตัดแบบบนี้ไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายๆ แน่ๆ..  นอกจากเรื่องการผ่าตัดที่แสนยาก ที่ต้องหามือมาช่วยกันแล้ว  ยังมีเรื่องของการเมืองภายในการบริหารของโรงพยาบาล และความโลภที่ทำให้หมอบางคน มองคนไข้เป็นหนูทดลอง ที่ทำให้หมอมีรายได้จากบริษัทยา…  

ซีรี่ย์เรื่องนี้มีทำมา 2 ภาค  ภาคแรกมี 11 ตอน แต่คิดว่าที่ไทยคงฉายประมาณ 12 วัน เพราะตัดตอนไม่ตรงกับญี่ปุ่น คาดว่าคงติดขัดเรื่องของระยะเวลาออกอากาศ  (ตอนนี้ออกอากาศมาได้ 5 วันแล้ว)  และไม่แน่ใจว่าช่อง ThaiPBS จะเอาภาค 2 มาฉายต่อเลยหรือเปล่า

เนื่องจากว่าตอนที่ดูตอนแรกที่ออกอากาศ..  ดูครั้งแรกก็ติดหนึบเลย…  สนุกมาก!!!!   ชนิดเราดูตามเวลาออกอากาศต่อไม่ไหวแล้ว ต้องไปตามดูต่อที่ crunchyroll.com ทันที

ระหว่างที่รอโ หลด ก็เกิดคึก อยากกลับไปเล่นเกมหมอผ่าตัดอีก (Truama center : New blood) แต่ภาคนี้บน Wii โหดมาก เล่นคนเดียวไม่ได้ เลยต้องรบกวน Juno มาช่วยผ่าด้วย..   :wink: 

สำหรับคนที่แพ้เลือด แต่อยากดู  แนะนำให้ดูตามที่ออกอากาศที่ ThaiPBS นะ..   แต่ไม่รับประกันว่าจะดูรู้เรื่องหรือเปล่า (ระบบเซ็นเซอร์ไทย … ตัดจนดูแทบไม่รู้เรื่องว่า เขาทำอะไรไป..  ก็เล่นหั่นฉากนั้นทิ้งไปเลยนี่ …)
ที่ตามไปดูที่ Cruchyroll และที่ download มา เห็นเลยว่า มีตัดฉากสำคัญไปหลายฉาก…  
ก็พอเข้าใจนะว่า ภาพบางภาพมันอาจจะดูโหดร้ายเกินไปสักหน่อย (ยังไม่นับเรื่องเซ็นเซอร์เหล้า บุหรี่นะ)  แต่ว่า…  ละครเกี่ยวกับหมอผ่าตัด  และมีฉากที่ช่วยชีวิตด้วยวิธีที่คนปกติเขาไม่ทำกัน  (แต่เห็นทำให้หนังสารพัด อย่าง Just like heaven และ กฎหมายรักฉบับ Harvard) พอตัดฉากนั้นออกไป..   มันดูแล้วงงทันทีว่า เกิดอะไรขึ้น?  อย่างน้อยก็น่าจะมีการพากย์อธิบายสักหน่อยว่า ได้ทำอะไรลงไปบ้าง (แน่นอนว่าอาจจะต้องเป็นการพากย์นอกบทที่มาในเรื่อง) 

ที่จริงก็อยากจะแนะนำให้ดูเรื่องนี้ฉบับพากย์ไทยนะ   ThaiPBS ก็ไม่ได้พากย์เลวร้ายเท่าไร..   เหตุผลก็คือ ศัพท์ทางการแพทย์เยอะมากๆ   ตอนที่ดูฉบับ English subtitle นี่ต้องคอย Pause เป็นระยะ เพื่อเปิด Dictionary…

ใครที่ชอบการ์ตูนอย่าง Super Dr. K อย่าพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด

บุคลิกหมออาชาดะ ริวทาโร่ (ตัวเอกของเรื่อง) จะคล้ายๆ Dr. K หน่อยๆ (แต่หมออาซาดะในการ์ตูนเนี่ย คนละเรื่องเลยนะ)  จะว่่าไป  หลายๆ เคสที่ดูในเรื่องออกจะคุ้นๆ เหมือนเคยอ่านเจอใน Dr. K แฮะ… 

ปิดท้ายด้วยเพลง Aesthetic จากเรื่อง Iryu …  เพลงนี้ไม่เชิงว่าจะเป็น Theme song ของเรื่องสักเท่าไร  แต่เปิดบ่อยๆ ในฉากเค้นอารมณ์  และเนื้อเพลงมันก็เข้ากับเรื่องราวซะด้วยสิ… :wink:  

Aesthetic
Uchida Akari
Ost. Iryu (Team Medical Dragon)

Longing for you
Day and in dream
I’m hoping you’re here
Every moment

You steal my love
Then time in need
If you walk away
I will follow you

*Drown in my love with your secret gift you gave to me
I was there as the spirit guides your precious soul
Holding your hand as I walk you through the whole of the world
Carry away with that thing we were seeing the real sky

.

Tags: ,

3 Responses to “Iryu (a.k.a. Team Medical Dragon)”

 1. กลมส้ม Says:

  เอ่อ…ไม่เตือนกันเลยนะ ว่าที่นายเอามาให้ดูนี่มันไม่เซ็นเซอร์อ้ะ

  แต่ก็ได้เห็นขวัญใจคนใหม่นายด้วย อุ อุ

 2. Rza Says:

  นุชท่าจะเป็นคนชอบดูละครเน๊อะ ไอ้เราอยู่ญี่ปุ่นแท้ๆ ยังไม่รู้จักเลย
  แต่ดูแล้วนึกถึงเกม Trauma Center DS นะ เล่นแล้วรู้สึกเหมือนเป็นหมอเองเลย ต้องใช้stylus สองอันเล่น อิอิ :D

 3. nuch Says:

  @Rza
  ชอบอ่าน ชอบเขียน ก็เลยชอบพวกละครด้วยอ่ะ อีกอย่างคือ เวลาไม่สบาย มันขยับไปไหนไม่ได้ ก็มีแต่หนังสือ กับคอมพิวเตอร์ให้ทำน่ะ..
  เรื่อง Iryu เป็นละครที่ค่อนข้างเก่านะ ฉายก่อน Rza ไปอยู่ญี่ปุ่นอีก.. ไม่แปลกหรอกที่จะไม่รู้จัก…

  Trauma center บน DS นี่เล่นแล้วอยากเป็นทศกัณฐ์ มีสิบมือมาช่วยจิ้ม… 8)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: