« »

แฟร์ดีแฮะ

by nuch

วันนี้เกิดอารมณ์อยากดูหนัง  เรื่อง zodiac เนี่ยแหละ อยากดูมานานยังไมได้ดูสักที  คนอื่นๆ เขาก็ดูกันหมดแล้ว  ก็เลยเช็ครอบหนังแล้วออกไปดูคนเดียวเลย …

ก็ดูรอบ 3.30 pm นะ  ไปถึงโรงหนังตอน 3.20 pm  ความที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายมานานมากๆ แล้ว ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องตั๋วเต็ม คนแน่น..  ก็อย่างที่คาด  คนดูโหรงเหรงมาก…  (แต่ก็ยังดีกว่าตอนดู Arthur & the invisible…. เป็นคนดูคนเดียวในโรงหนังเลย)  มีคู่ตายายมาดู 2 คู่ แล้วก็คุณลุงหนึ่งคน คุณป้าหนึ่งคนที่ไม่ได้มาด้วยกัน…  เอ.. มันหนังคนแก่หรือเนี่ย?  Zodiac เป็นหนังเกี่ยวกับฆาตรกรต่อเนื่องที่เคยเกิดขึ้นในซานฟรานเมื่อหลายสิบปีก่อนนี่นา

ก็นั่งดูโฆษณากับ trailers หนังไปได้สักพัก ก็ขึ้นภาพเจ้าตัวทดสอบ thx ก้เป็นอันรู้กันว่า หลังจากนี้จะฉายหนังล่ะนะ…

เปิดตัวด้วยภาพเด็กๆ กลางทุ่งดอกไม้ พยายามเก็บดอกไม้แล้วมารวมตัวกัน…  ในใจเราก็คิด เอ.. ในซานฟรานมันมีที่แบบนี้ด้วยหรือ?  จากนั้นก็เป็นภาพคุณครู ที่นั่งอยู่ท่ามกลางเด็กๆ เล่าให้ฟังเกี่ยวกับตำนานหนึ่งชื่อ mimzy… …. ชักเอะใจแล้ว..  ยังเป็นโฆษณาหนังหรือเนี่ย  แต่ลำดับภาพมันไม่เหมือน trailer หนังเลย.. แต่ไม่น่าใช้ zodiac แน่ เพราะมีการพูดถึงโลกอนาคต และสิ่งประดิษฐ์ ….

คุณตาคุณยายคู่ที่นั่งข้างหน้าเรา เขาก็ลุกออกไปทันที เราก็เริ่มสงสัยแล้วว่า  เราเข้าโรงหนังผิดหรือเปล่าเนี่ย?  แต่ เอ.. เรื่อง the last mimzy มันกำหนดฉายศุกร์นี้นี่นา…     แล้วคุณตาคุณยายคู่ข้างหลังเรา ก็เริ่มลุกขึ้น..  คุณยายบอกให้คุณตารออยู่ที่นี่ แล้วเธอก็เดินออกไป…  สักพัก จอภาพก็ดับลง…  ไฟในโรงหนังก็สว่างขึ้น   คุณตาข้างหลังก็ตะโกนถามว่า 

“Is this the theatre for Zodiac?” 

เราก็ตอบไปว่า “I think so, but they showed the wrong movie.”  คุณตาก็หัวเราะ พอดีกับคุณยายเดินกลับเข้ามา พร้อมคู่คุณตาคุณยายคู่แรกที่เดินออกไปออก  คุณตาคุณยายคู่แรกก็ตะโกนบอกว่า “They’re gonna show it in ten minutes.”  เราก็ ok, thank you. ไป…

เออ..  มีหยิบหนังผิดม้วนมาฉายด้วย.. เพิ่งเคยเจอที่นี่ครั้งแรกแฮะ  (เคยเจอแบบนี้มาก่อนที่ไทย ตอนนั้นเลยได้ดู id4 ก่อนฉายจริงไปแวบหนึ่ง)

ตัวหนัง zodiac ก็สนุกดีนะ..  เสียแต่ว่า ตอนต้นเรื่องทำไว้ดีมากๆ โดยเฉพาะอารมณ์กดดัน ชนิดที่ว่า ถ้าเราเป็นโรคหัวใจที่พร้อมจะวายได้ทุกเมื่อ เราคงไม่รอดฉากต้นๆ ของเรื่องนี้แน่  ใช้ความเงียบกับมุมกล้องได้อารมณ์มากๆ  แต่พอเดินเรื่องไปเรื่อยๆ ความเข้มข้นด้านอารมณ์ ความกดดัน กลับไม่เค้นได้เหมือนตอนต้นๆ สักเท่าไร

พอดูหนังจบ  ด้วยนิสัยที่ชอบนั่งดูจน credits จบ  ก็เลยได้ออกเป็นคนสุดท้ายทุกที…  เจ้าหน้าที่โรงหนังก็ดักรออยู่หน้าประตู พร้อมกล่าวขอโทษที่หยิบหนังฉายผิด  (แต่เขาก็เอาฟิล์มที่ถูกต้องมาฉายตั้งแต่ต้นจนจบนะ)  แล้วก็เขาก็ให้ตั๋วฟรีเข้าดูเมื่อไรก็ได้ เรื่องไหนได้ สำหรับหนังหนึ่งเรื่อง มีอายุ 1 ปี เป็นการชดเชย… เออ ใจดีจังแฮะ.. หรือนี่คือ ความแฟร์แบบอเมริกันหรือเปล่านะ?

เราว่าเราก็ได้ดูหนังที่ต้องการจนจบ เพียงแต่เสียเวลานิดหน่อยกับการฉายผิด และรอเปลี่ยนฟิล์ม 

ก็ไม่อยากจะเปรียบเทียบเรื่องนี้กับเมืองไทยเท่าไร…  ไม่รู้ว่าเรื่องแบบนี้ จัดเป็นมารยาทของผู้ให้บริการโรงหนัง หรือ นโยบายทางการตลาดของโรงหนังกันแน่…   แต่อย่างน้อย ถ้าเวลาหนังฉายแล้วจอดับกลางคันเนี่ย… ผู้จัดการโรงหนังควรจะรู้หน้าที่ ที่จะออกมาขอโทษ และให้ตั๋วชดเชยหลังจากนั้นทันที…  ไม่ใช่ว่าให้คนดูเสียความรู้สึก และเดินจากไป โดยไม่รู้ว่า แต่ละคนจะต้องมาร้องเรียนกับผู้จัดการโรงหนัง ถึงจะได้รับการชดเชย…    ก็ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ที่ไทยยังเป็นอย่างนี้อยู่หรือเปล่านะ… 

…. ออกจากโรงหนังราวๆ 6.30 pm เห็นคิวคนรอหน้าทางเข้าโรงหนังยาวมากๆ  ก็งงว่าเขารอดูอะไร…  อ้อ.. ที่แท้ก็รอดู the last mimzy รอบ premiere ที่จะฉายตอน 1 ทุ่มนี่เอง…..  สงสัยจะดูโรงเดียวกับเรามั้ง  เจ้าหน้าที่เขาถึงสับสน หยิบฟิล์มผิดเรื่อง  :-p

3 Responses to “แฟร์ดีแฮะ”

 1. ลูกปลาน้อย Says:

  ดีจัง ช๊อบชอบ อ่านแล้วรู้สึกว่าเค้าแฟร์ดี ถ้าเป็นที่ไทยตอนนี้น่ะหรอ พวกพนักงานก็คงจะแค่ฝืนยิ้มด้วยความยินดี…หุ หุ

 2. ble3d Says:

  การขอโทษด้วยแจกตั๋วฟรีนี่ โรงเมืองไทยก็ทำครับ … เพราะเขาถือว่า ไม่ได้ขาดทุนอะไรเท่าไรหรอก

  (อีกอย่างคือ รอบที่นุชดูคนน้อยไง จะขอโทษแจกตั๋วฟรี ก็ไม่กี่ใบหรอก ฮ่าๆ)

 3. nuch Says:

  รอบคนเยอะกว่านี้ก็ทำค่ะ… ตอนนั้นดู the Incredibles คนเต็มโรง แล้วหนังฟิล์มขาดระหว่างเรื่อง เขาก็เปลี่ยนฟิล์มใหม่มาให้ แล้วก็แจกตั๋วฟรีให้ทุกคนค่ะ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: