« »

โอ้ละหนอ บางกอก

by nuch

แค่เมื่อวาน 1 วันที่ได้ออกไปสยาม (ไปกับแม่) มีเรื่องให้เล่ามากมาย ขอแยกเป็นเรื่องย่อยๆ แล้วกัน

 • เมืองไทยมันเมืองร้อนนะ แต่ทำไม๊ดูในหนัง ใน MV ถึงชอบใส่เสื้อกันหนาวกันจัง..
  ตอนนี้เขาก็บอกว่าอากาศหนาวขึ้นนะ แต่สำหรับเรา เราว่าอากาศร้อนกำลังดี ไม่ร้อนเกิน แต่ออกจะรำคาญกับอาการตัวเหนอะหน่อยๆ “ที่โน่น” อากาศมันแห้งจนไม่มีเหงื่อ.. แต่ว่านะ ต่อให้เขาว่าช่วงนี้หนาว มันก็ไม่ได้หนาวขนาดจะต้องใส่เสื้อกันหนาวนะ..  เมื่อวานที่ไปเดินสยาม ก็เห็นนักเรียนนักศึกษา หรือคนทำงานมีเสื้อกันหนาวแขนยาวกันทั้งนั้น.. แต่หลังจากแวะเวียนไปสารพัดห้างร้าน.. ก็ได้รู้ว่า.. แต่ละที่แต่ละแห่ง เปิดแอร์แบบหนาวมากๆ  ขนาดเราที่เพิ่งมาจากเมืองหนาว ก็ยังว่าหนาวเกินเลย..  เฮ้อ.. แล้วอย่างนี้จะไม่สบายกันหนักเลยหรือ สำหรับคนที่ต้องเดินเข้าออกบ่อยๆ เนี่ย..  เจอเย็นจัดไปร้อนจัด  อย่างกับ Thermo-shock นะเนี่ย..
 • มองไปทางไหนก็มีแต่สุวรรณภูมิ
  เมื่อวานนอกจากจะออกไปสยามแล้ว ก็มีไปเป็นเพื่อนแม่ ไปช่วยแต่งสวน และเลือกของแต่งห้องน้ำใหม่ด้วย.. เอ่อ.. ขอโทษนะ เราว่าพระราม 2 กับลาดกระบังนี่มันห่างไกลกันมากเลยนะ  แต่เราเห็นป้ายบอกทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ..
  เท่านั้นยังไม่พอ ในซอยที่ไม่มีรถเมล์ผ่าน แถมอยู่ในด้านใกล้ๆ มหาชัยเนี่ย ก็ยังมีป้ายบอกทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ..
  โอเคว่า.. เออ แถบนี้มันเป็นถิ่นของคนที่ลูกชอบถามหาว่ารู้จักพ่อเขาไหม..  ก็เลยมองว่า พวกเขาคงหลงทางกันบ่อยเลยต้องเอาป้ายมาปักบอกไว้มั้ง..
  แต่พอไปถึงสามย่าน ก็ยังเห็นป้ายบอกทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ..
  -__-‘
  กลัวไปสนามบิน บินลี้ภัยกันไม่ถูกหรือไงฟะ?
 • คนไทยขับรถที่อเมริกาได้ง่าย แต่กลับมาขับที่ไทยเนี่ย..
  เคยคิดจะสอบใบขับขี่ที่อเมริกาอยู่ช่วงหนึ่ง แล้วเพื่อนก็ถามว่า เคยขับรถที่ไทยมาก่อนหรือเปล่า เราก็บอกว่าเคย.. เขาก็บอกว่า เออ งั้นขับที่นี่น่ะ ง่ายกว่าที่ไทยเยอะ  แต่ถ้าขับรถที่นี่แล้ว เวลากลับไทยไปต้องหัดขับใหม่เลยนะ..
  ตอนแรกก็งงๆ ว่า ทำไมถึงขั้นต้องหัดใหม่ แค่ขนาดถนนไม่เท่ากันเองนี่.. แล้วก็สลับฝั่งขับ คนเมกันก็ขับรถห่วยกันหลายราย.. ขับเร็ว เบรคกระชาก แต่ก็รักษากฎจราจรได้ดีระดับหนึ่งนะ..
  ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ขับรถเองหรอกนะ แค่ออกไปกับแม่ กับน้าชาย.. แต่ก็เข้าใจกระจ่างแล้วว่า ทำไมต้องหัดขับรถใหม่หมดเลย..
  การขับรถที่ไทยนี่ต้องใช้เทคนิคสูงมากๆ ทั้งถนนที่แคบกว่า รถที่เยอะกว่า แต่ความเร็วที่ขับกลับไม่ได้น้อยกว่ารถบนฟรีเวย์ที่อเมริกาเลย..  แถมรถช้าที่ปกติควรจะชิดซ้ายที่ไทยนี่ ก็มักไปอยู่เลนขวาสุดกันจัง.. ทำให้ต้องแซงซ้ายกันบ่อยๆ ปาดกันก็มี..
  รถออกจากซอยก็พุ่งออก..  กลับรถทีก็ต้องรีบ เพราะรถอีกเลนจะจี้.. (เขาไม่หยุดนะ จะปล่อยให้รถค่อยๆ วิ่งๆ เข้ามาจี้ปิดทาง)
  อืม.. คนไทยนี่ขับรถกันเก่งเนอะ.. ฝีมือเยี่ยมกันทั้งนั้น..
  และก็เพราะพฤติกรรมขับรถแบบนี้แหละ ทำให้เราไม่กล้าข้ามถนนที่ไม่ใช่ทางม้าลายเลย.. ยอมเดินขึ้นสะพานลอยแล้วกัน แม้ใครจะมองว่าประหลาดทีไม่ใช้สะพานลอยเป็นที่บังแดด..
 • แฟชั่นที่ไทยใช่น้อยหน้า..
  เดินสยามเห็นเสื้อผ้าดีไซน์แปลกตาเยอะแยะมากมาย.. ราคาไม่แพงด้วย ตอนแรกๆ ก็หวั่นๆ นะว่าถ้าเราแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่ดีไซน์แปลกๆ แบบที่เราชอบเนี่ย จะกลายเป็นตัวประหลาดของที่นี่หรือเปล่า.. เพื่อความเซฟ ก็เลยเสื้อยืดกางเกงยีนส์ไปก่อน.. แต่ปรากฎว่าเสื้อยืดกางเกงยีนส์นี่กลายเป็นตัวประหลาดไปแล้วแฮะ..
  จริงๆ มีเอากางเกงขาสั้นที่โน่นกลับมา ซึ่งเราว่าค่อนข้างสั้นมากไปสำหรับที่ไทยนะ แต่ที่โน่นมันโอเค เขาใส่สั้นกว่านี้อีก.. แต่ปรากฎว่า.. เด็กสยามใส่สั้นแบบนั้นเลย  บางคนสั้นกว่าด้วย แถมเสื้อผ่ากลางคอลึกก็กล้าใส่กัน..
  เฮ้อ.. ทำไมเด็กไทยแต่งตัวเซ็กซี่กันจังวะ.. คงต้องให้โรสสอนแต่งตัวอีกรอบแล้วเนี่ย..
 • สีแดงสีเหลือง..
  เมื่อวานที่ไปตัดผม.. ก็กึ่งๆ ขำหน่อยๆ ที่มีลูกค้าคนหนึ่งมาบ่นกับช่างตัดผม ที่เรากับแม่เรียกเขาว่าอาจารย์..  ประมาณความได้ว่า..
  “นี่อาจารย์ พี่น่ะได้ voucher มาเป็นแสนให้ไปสปาแถว.. (จำชื่อย่านไม่ได้) พี่ก็ไปทำสปานวดผมมานะ.. แต่ร้านนั้นน่ะมันเป็นนปก.น่ะอาจารย์.. มันโพกผ้าแดง แล้วก็ติดป้ายหน้าร้านว่า ตำรวจรังแกประชาชน.. แถมมันยังเอารูปในหลวงกับราชินีลง แล้วไปติดรูปประธานาธิบดีกับภรรยาประธานาธิบดีที่ไหนก็ไม่รู้..  พี่ล่ะเซ็งเลย นี่ยังเหลือ voucher อีกเป็นแสน พี่ไม่รู้จะไปทำกับมันต่อดีไหมเนี่ย.. “
  เอ่อ.. เป็นบทเรียนแล้วกันนะว่า.. ถ้าจะทำมาค้าขายอะไร อย่าแสดงออกความเห็นทางการเมืองมากนะ..
  ส่วนเรื่องเลือกข้างเนี่ย.. เราไม่ขอเลือกข้างไหนดีกว่า..  โตๆ กันแล้ว ไม่ใช่เด็กๆ ที่จะมาทะเลาะกันแล้วก็หันไปถามเพื่อนว่าแกจะเลือกใคร..
 • ท้ายนี้ขอบ่นหน่อย..
  จากเรื่องที่จะแต่งห้องน้ำใหม่น่ะแหละ.. ที่ตอนแรกบอกว่าของหมดต้องทำดีไซน์ใหม่  ก็ทำแล้ว ไปเลือกกระเบื้อง สั่งซื้ออีกรอบแล้ว แล้วก็ตอนสั่งซื้อ จ่ายเงินไปก็เช็คสต็อคเขาแล้วว่าของมี ก็บอกให้เขาล็อคของไว้เลย เพราะเราจ่ายเงินเดี๋ยวนั้นเลย..  ปรากฎว่า เมื่อวานตอนเย็น ร้านกระเบื้องโทรมาบอกว่าของหมด..  แม่เราก็ว่าหมดได้ไง ก็สั่งล็อคของไว้แล้วนี่  เซลล์ขายบอกว่าเขาลืม.. แม่ก็เลยสั่ง cancel ของทุกอย่างที่สั่งที่ร้านนี้ (ไม่ใช่แค่ห้องน้ำอย่างเดียว มีของแต่งสวนด้วย) แล้วก็บอกเราว่าเดี๋ยวไปหาร้านอื่นแล้วกัน..  เราก็บอกแม่ว่า น่าจะเรียกพบผู้จัดการ ปล่อยให้ทำงานอย่างนี้ได้ไง.. เสียหายหมด.. แม่ก็ว่าเรียกเจอแล้วทำไรได้.. เขาก็ได้แค่ขอโทษ แล้วก็จบเรื่อง..
  เฮ้อ.. รู้สึกว่าเราเริ่มติดนิสัยเมกันขี้โวยวายมาแล้ววุ้ย..  ถือว่าครั้งนี้ร้านนั้นมันทำ “บุญ” ถาวรมาเยอะ ก็เลยดลใจให้แแม่เราหยุดเรื่องไว้แค่ cancel ของทุกอย่าง..
  เฮ้อ.. ต้องทำดีไซน์ใหม่ เลือกของใหม่อีกแล้ว..

3 Responses to “โอ้ละหนอ บางกอก”

 1. เอกเอง Says:

  เดี๋ยวก็ชินน่านุช

 2. Noopook Says:

  เรื่องขับรถ จะแถมเรื่องมอเตอร์ไซค์อีกอัน แบบปาดซ้ายปาดขวา ชนกระจกข้างบ้างพอให้หงุดหงิดใจ แล้วก็รีบขับไปทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เหมือนกระจกแกมันมาขวางทางเอง ทำไมไม่รู้จักหุบบ้าง หรือไม่ก็ขับสวนเลน ตอนกลางคืน แถมไม่เปิดไฟหน้า กะมาจ๊ะเอ๋ให้เราตกใจเล่น ถ้าเจอมอเตอร์ไซค์แบบนี้ พ่อหวานมักชอบพูดว่า “เดี๋ยวเจอกัน” แล้วแกก็เล่าว่าจริงๆก็เคยเจอกันจริงๆนะ ที่โรงพยาบาล นอนเตียงมาเลย แบบนี้ก็หัวเราะไม่ค่อยออกเท่าไหร่

  เรื่องคนข้ามถนนก็อันนึง ยังมี หมา แมว ที่ชอบวิ่งตัดหน้า ถ้าหมาจะแบบเดินเอ้อระเหยไม่รู้ไม่ชี้ มองไปอีกข้างของถนนเหมือนเห็นเนื้อคู่อยู่ฟากตรงข้าม ต้องบีบแตรถึงจะรู้สึกตัว ส่วนแมวนี่ จะชอบรอให้รถเข้ามาใกล้แล้ววิ่งตัดหน้า บางทีก็มาหยุดอยู่กลางทางแล้วหมอบรอ แล้วค่อยกระโดดออกข้างเวลารถใกล้ถึง เหมือนอยากวัดความเร็วของตัวเองยังไงอย่างงั้น

  ฟังนุชพูดถึงเรื่องสยามแล้ว หนักใจแทนจริงๆ สงสัยเย็นนี้ต้องไปดูให้เห็นกับตา 55555

 3. memashow Says:

  5555
  ขนาดเราอยู่นี่ได้แค่ปีกว่า ตอนกลับไปยังอี้งๆ เลยพี่
  เดินสยามแบบ… อู.. นี่หรือกรุงเทพ
  เดินไปก็มองซ้ายขวา อย่างกะบ้านนอกเข้ากรุง
  แบบไม่ชินอ่ะ เมืองไทยแป๊บเดียวเปลี่ยนไปเยอะมาก

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: