« »

ปืนใหญ่จอมสลัด (ไปดูมาแล้ว)

by nuch

ไปดูมาแล้ว..  ภาพยนตร์ไทยที่เราอยากดูมากที่สุดในรอบปีนี้..

ตอนแรกนึกว่าจะกลับมาไม่ทันดูซะแล้ว..  พอดีกลมส้มบอกว่ายังมีฉายอยู่ ก็เลยพยายามจะออกจากบ้านไปดูในโรงให้ได้..  แต่วันที่ไปได้ก็ตรงกับวันดีเดย์ซะด้วย..

ตอนแรกว่าจะไปโรงหนังแถวสยาม แต่ว่า.. มันมีกรมตำรวจอยู่แถวนั้น ไม่เอาไม่เสี่ยง (วันนี้ฟองฟองยังต้องหยุดเรียนเลย) กลมส้มก็เช็คก็บอกว่ามีที่ปิ่นเกล้า..  แต่เวลาเดินทางต้องผ่านสนามหลวง ไม่เอาไม่เสี่ยง.. เช็คดูแต่ละโรงก็ไกลเกินกว่าเราจะไปถูก ไอ้ที่ใกล้ๆ เรา ก็ไกลเกินกว่ากลมส้มจะมาถูก ไม่งั้นก็มีรอบฉายที่ดึกเกินไป..  โชคดีที่เมเจอร์รัชโยธินยังมีรอบฉายตอนเที่ยง เลยได้ข้อสรุปว่าไปที่นั่นกัน.. ขี้นรถไฟไต้ดินไปจตุจักร ต่อรถเมล์นิดหน่อยก็ถึงแล้ว..  (แหม ถ้าจำเป็นต้องไปปิ่นเกล้า หรือสยามเนี่ย.. เราคงเป็นพวกสปิริตแรงกล้า ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อหนังไทย)..

มีเรื่องเล่าระหว่างเดินทาง และเรื่องของโรงหนังมาเมาท์แตกได้อีกเยอะ  แต่ขอไม่เล่าแล้วกัน เดี๋ยวยาว..

โรงที่เข้าไปดูวันนี้ค่อนข้างเล็กนะ  มีคนดูแค่ 4 คน (นับเราแล้ว).. แล้วก็โฆษณาเยอะมากๆ..  ยาวเป็นครึ่งชั่วโมงเลย

สำหรับตัวหนัง ดูแล้วชอบนะ..  อาจจะเป็นเพราะเราเริ่มเบื่อหนังไทยที่มีแต่หนังรักกุ๊กกิ๊กหวานแหวว ไม่ก็ผีสยอง ไม่ก็เฮฮาคาเฟ่.. แล้วอยู่ๆ ก็มีหนังแฟนตาซีอลังการมาให้ชม..

เป็นหนังที่ดูแล้วไม่เสียดายเงิน..  รู้สึกถึงความตั้งใจของคนทำหนังนะ ..  ชอบงานที่ไม่ใช่ภาพต่อเนื่อง.. และงานดีไซน์ทั้งเสื้อผ้า ฉาก และอาวุธ ฝีมือนักแสดงโดยรวมและโดยมากแล้วเรียกว่าฝีมือดีเลยล่ะ.. ตัวเรื่องก็สนุก แต่ว่า.. ก็มีจุดบกพร่อง มีข้อสงสัยเยอะพอควร.. ซึ่งยังงงอยู่ว่า เป็นเพราะเรื่องนี้ตัวละครเยอะ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย แต่จำเป็นต้องเล่าภายใน 2 ชั่วโมงกว่าๆ ให้จบหรือเปล่า ถึงได้ตัดทอนกันซะจนทำให้เกิดข้อสงสัยที่ไม่ได้รับคำตอบเต็มไปหมด..
ถ้าเป็นไปได้ อยากได้ dvd แบบ extended edition เอาแบบว่า อยากงัดอะไร เล่าอะไรโดยไม่จำกัดเวลาก็งัดออกมาเลย

ข้อเสียที่ถือว่าเป็นข้อเสียหลักของหนังเรื่องนี้เลยคือเรื่องของการตัดต่อ การลำดับภาพ..   สิ่งที่ขาดไปอย่างมากคือเรื่องของ continuity ความต่อเนื่องในการเล่าข้ามฉาก..  มันเหมือนกับเห็นเหตุการณ์แต่ละฉากมาจัดวางกัน แต่ไม่ได้มีการโยงถึงกันสักเท่าไร..  ทำให้เวลาที่เปลี่ยนฉาก เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนช่วงเวลา มันสะดุดกึก อารมณ์กระชากขาดๆ ไปบ่อย..  (แต่การลำดับภาพในฉาก หรือเหตุการณ์ที่ช่วงเวลาเดียวโอเคนะ)

ในส่วน cg เรื่องนี้ cg ไม่ได้สวยเพอร์เฟค คุณภาพอลังการหรอกนะ แต่เป็น cg ที่ไปด้วยกันกับหนังได้ คือไม่เด่นเกินไป และไม่แย่จนฉุดให้หน้งด้อยลงมา  เรียกได้ว่าเป็น cg ที่ค่อนข้างจะพอเหมาะพอเจาะกับหนัง ทำให้ดูหนังสนุกขึ้น และอินกับหนังได้ดีขึ้น..
แต่.. น่าเสียดายที่ได้ข่าวว่าบริษัทที่ทำ cg เรื่องนี้คือ BluFairy.. ได้ปิดตัวลงไปแล้ว.. ปิดไปก่อนที่หนังจะฉายที่ไทยอีก..
T__T

ไม่ขอวิจารณ์จุดพลาดของ cg แล้วกัน.. ไหนๆ บริษัทเขาก็ไม่อยู่แล้ว..  เฮ้อ..  เศร้าเลย..

ในส่วนบทหนังเอง ที่เขียนโดยคุณวินทร์ เลียววาริณ..  ก็ไม่รู้จะบอกว่าผิดหวังได้หรือเปล่า เพราะดูหนังจบแล้วมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ไม่แน่ใจว่า คำถามเกิดจากความไม่ชัดเจนของบทหนัง หรือข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาการเล่าเรื่อง.. ต้องรอดู dvd ฉบับ extended ediotion อีกที (ถ้าเขามีทำนะ)

สรุปแล้ว.. ปืนใหญ่จอมสลัด จัดเป็นหนังดีในใจเรานะ แม้ว่าเราจะเห็นข้อเสียมากมาย แต่ก็มีข้อดีมากมายที่ทำให้เราอยากดูเรื่องนี้อีกสักรอบ และอยากซื้อดีวีดีเก็บ

:love:

ป.ล. ของดสปอยด์นะ  ช่วงนี้เพลียง่าย คงเมาท์แตกมากไม่ได้…

Tags: , , , ,

2 Responses to “ปืนใหญ่จอมสลัด (ไปดูมาแล้ว)”

  1. Jiam Says:

    ชอบเช่นกับครับ แต่เห็นด้วยที่ว่าหนังโดดไปโดดมา กับเรื่องที่เยอะมากแต่ต้องถูกทำให้จบภายใน 2 ชม

  2. เอกเอง Says:

    ถ้าไม่ใช่หนัง GTH คงยากที่จะเห็นฉบับ Director’s Cut รึ Extended Edition (ยกเว้น “รักแห่งสยิว” อันนั้นแฟนๆ รีเควสท์อย่างแรง)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: