« »

ยังไงก็ไม่พ้นการเมือง

by nuch

ว่าจะไม่คุยการเมืองกันหน้าบล็อค เพราะไม่อยากให้เกิดประเด็นความขัดแย้งมากขึ้น..

แต่เมื่อคืนมีเหตุ ทำให้วันนี้ฟองฟองไม่ได้ไปโรงเรียน..  และพอเราออกจากห้อง ฟองฟองก็ทักทายด้วยการตะโกนว่า “กู้ชาติ กู้ชาติ”
นี่แสดงว่า เราไว้ใจอนาคตของชาติได้ใช่ไหมเนี่ย?

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ทุกคนรับรู้คือ พันธมิตรบุกยึดสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้สายการบินหลายสายต้องระงับเที่ยวบิน การเดินทางเข้า/ออกประเทศไทยเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ทั้งเรื่องย้ายสนามบิน ย้ายเที่ยวบิน และอีกทั้งยังมีนักท่องเที่ยวตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิที่จะออกจากสนามบินก็ไม่ได้..
(เห็นสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวสวิสคนหนึ่ง ที่เอากาแฟให้ลูกดื่ม ด้วยเหตุผลว่า เขายอมทำทุกทางเพื่อไม่ให้ลูกเขาต้องมารับสภาวะตึงเครียด.. ) :sick:

เห็นแล้วอดนึกถึงเมื่อ 4 ปีก่อนไม่ได้..  ในภาวะที่คนไทยต้องเดือดร้อนกับภัยพิบัติ..  น้ำใจคนไทยมีให้เห็นทุกหย่อมหญ้า ความสามัคคีที่เกิดขึ้น ด้วยจุดประสงค์เดียวกันคือ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และเพื่อนร่วมชาติที่ต้องประสบภัยซึนามิ..  ณ เวลานั้น ภาพของคนไทย ภาพของประเทศไทยคือ ประเทศที่มีแต่รอยยิ้ม มีน้ำใจให้แก่กันและกัน เป็นประเทศที่ใครๆ ก็อยากมาสัมผัส ใครๆ ก็มีความสุขที่ได้เข้ามาเยือน..
แต่..
มาวันนี้..  ภาพที่เราเห็นคือภาพคนไทยที่มีแต่ใบหน้าเคียดแค้น ทุ่มกำลังใส่กันราวกับว่าต้องเอาให้ตายกันไปข้างหนึ่งให้ได้..  ขณะที่สื่อรัฐสื่อเอกชนพยายามจะโหมบอกว่า สามัคคีนะ สามัคคี..  แต่ความเป็นจริงก็แบ่งข้างกัน และสามัคคีกันภายในข้างตัวเอง..  ใครไม่เห็นด้วยไม่ใช่พวกกู ต้องกำจัดมันให้สิ้นซาก..

เราเคยเห็นด้วยกับพันธมิตรนะ ในแง่ที่ชุมนุมเพื่อระงับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  แต่.. หลังๆ นี่พันธมิตรทำเกินกว่าเหตุหลายรอบมากๆ ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน.. ซึ่งหลายครั้งก็เกิดจากแรงกระตุ้นยุแหย่ของพวกสีแดงด้วย..  อีกทั้งรัฐบาลก็งี่เง่า หน้าด้าน เห็นแก่ตัว ไร้ศักดิ์ศรี..  ให้ตายเถอะ.. สภาพประเทศแบบนี้.. จะอยู่รอดได้อย่างไร..

ยังจำโฆษณานี้ได้ไหม?
ณ วันนี้ คนในรถกำลังตบตีกัน แม้รู้ทั้งรู้ว่า ทางลงข้างหน้าเป็นหัวโค้งที่เป็นเหว..  ก็ยังจะตบตีถกเถียงให้ได้แต่สิ่งที่ตัวเองคิดเท่านั้น..

บางคนก็เทียบการเมืองไทยกับการเมืองอเมริกา และอิจฉาการเมืองเมกันที่เวลาเลือกตั้งก็แข่งขันกันเอาเป็นเอาตาย แต่พอผลออกมาแล้ว ก็ร่วมมือกันเพื่อประเทศชาติ..

เราเองก็อิจฉาเขาในแง่นี้นะ.. แต่ที่นี่คือเมืองไทย.. คนไทยเราก็วัฒนธรรมของเรา มีสิ่งดีๆ ที่มีอยู่ของเรา ไปเฝ้าอิจฉาไปก็เท่านั้น.. สิ่งที่เราคาดหวังคือ อยากให้ทุกคนมองเพื่อส่วนรวม.. คนไทยเราเคยมีน้ำใจกัน เกื้อกูลกัน.. ทำไมล่ะ กะอีเรื่องแค่นี้ ทำไมต้องตีรันฝันแทงให้ตายกันไปข้างหนึ่งด้วยนะ..

ณ เวลานี้ที่เขียนบล็อคนี้ขึ้น เราไม่เห็นด้วยกับการกระทำของพันธมิตร ณ เวลานี้ แต่เราก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัฐบาลที่ไม่สนใจประชาชนเลย โดยเฉพาะท่านนายกที่ทำตัวไม่สมเป็นชาย เอาแต่หลบ เอาแต่หนี ไม่แสดงความรับผิดชอบ หรือปกป้องศักดิ์ศรีของชาติบ้านเมืองเลย  และเรารังเกียจพวกสีแดง.. ที่เอาแต่จุดชนวนความรุนแรง.. จ้องจะปะทะกัน..  นี่หรือการทำเพื่อชาติบ้านเมือง  สุดท้ายก็เห็นแก่ตัวกันหมด ทำเพื่อตัวเองกันหมด..

ถ้าเห็นแก่ตัวแล้วไม่เดือดร้อนใครก็ไม่ว่าหรอกนะ สิทธิส่วนบุคคล  แต่สิทธิที่พึงมีในระบอบประชาธิปไตยน่ะ ต้องไม่ใช่การใช้สิทธิที่ไปรบกวนผู้อื่น และทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน.. บนความเสรีก็ต้องมีข้อจำกัดบ้าง เพื่อความสงบสุขของส่วนรวม..

ว่าจะไม่คุยการเมือง เพราะมีแต่สร้างความขัดแย้ง..​ แต่วันนี้ถือว่าขอบ่นแล้วกัน.. ไม่ใช่การแสดงความเห็น ไม่ใช่การชักจูง ไม่ใช่การปลุกระดม..  เป็นเพียงแค่เสียงบ่น ของคนคนหนึ่ง.. ก็แค่นั้น..

Tags:

3 Responses to “ยังไงก็ไม่พ้นการเมือง”

 1. Noopook Says:

  เราก็เห็นใจคนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยตรงนะ

  อืมม์ ถึงกับมีพ่อบอกว่าให้ลูกกินกาแฟเพราะไม่อยากให้เครียด ไม่ใช่ว่ามีแต่สตาร์บัคที่ยังเปิดอยู่ร้านเดียวอย่างนั้นเหรอ ร้านอื่นปิดหนีออกจากพื้นที่หมด ลำบากกันเหมือนกันเนี่ยนะ

  ความเห็นอื่นๆ เราพิมพ์ๆแล้วก็ลบๆ สุดท้ายเอาไว้ก่อนดีกว่า เด๋วกระทู้นี้จะร้อนเกิน

 2. nuch Says:

  -__-‘
  ภาพที่เห็นคือ ลูกถือกาแฟกระป๋องนะ..

 3. Rza Says:

  Yesterday, I felt so embarassing when everybody was asking me about Thailand. I was just speechless. Those red and yellow people don’t have any idea how other country look at us right now. What more surprise was that the airport blocking just happened yesterday and all of my friends(japanese, singapore, US) knew it already.

  Everybody are watching our country so please end this thing soon or else, we’ll be worst than our neighborhood countries. :(

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: