« »

แอลกอฮอล์ในเส้นเลือด

by nuch

เนื่องจากว่า เพิ่งกลับจากการไปดื่มมา… ครั้งนี้คงเรียกได้ว่า แอลกอฮล์เข้าในเส้นเลือดมากที่สุดมั้ง…

ที่ผ่านมา เคยดื่ม vodka หนึ่งเหยือกเบียร์แล้วแค่มึนๆ เดินเซๆ  แต่ครั้งนี้ ดื่มตอนท้องว่างซะด้วย…   ก็เลยรู้สึกว่าเป็นหนักที่สุด ที่ดื่มแล้วรู้สึกได้ว่า สติในการทรงตัวมันน้อยเหลือเกิน… มึนนะ มึนมากกว่ากว่าทุกคร้ง แต่ไม่ถึงขั้นเดินเซ…  รู้ได้เพราะต้องแบกเพื่อนที่เมาจนจะหลับมิหลับแหล่กลับมาบ้านด้วย…  นี่คงเป็นครั้งหนักสุดล่ะมั้งที่ แอลกอฮอล์เข้าในกระแสเลือดและออกฤทธิ์ได้แรงสุด .. ขอบันทึกหน่อยแล้วกันว่า ณ ตอนนี้เราจะมีสติดีขนาดไหน (วันหลังกลับมาอ่านจะได้รู้ตัวว่า แอลกฮฮล์ทำให้เกิดความบ้าระดับไหน)

เรื่องของเรื่องเกิดจากว่า.. ช่วงนี้เราทำงานโหดมาก…  เข้า labs ตั้งแต่ 8โมงเช้าถึงตี 1 ตั้งแต่วันพุธ จนวันนี้ (วันเสาร์เข้าวันอาทิตย์)  แล้วเผอิญว่าเข้ามาก็เจอเพื่อนคนหนี่ง ซึงเราทั้งคู่ก็เกิดอาการเครียดขั้นสูง..   ประจวบกับว่า… วันอาทิตย์ ตึกเรียนปิด ทำให้ทำ labs ไม่ได้.. ก็เลยคุยกันว่า คืนวันเสาร์จะไปเที่ยวกัน.. ไปไหนก็ได้ จะกิน จะดื่ม ได้หมด…  ปรากฎว่า.. วันเสาร์ ทำงานถึง 5 ทุ่มครึ่งภึงออกจากตึกเรียน ..ที่เที่ยวที่นึกออกตอนนั้นก็คือร้านคาราโอเกะไทยในซานฟรานซิสโก…  เป็นครั้งแรกที่เคยไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อนกลุ่มนี้…  กินดื่มกันกระจาย… ร้องเพลงกระหน่ำ…  ปกติเราก็ชอบร้องคาราโอเกะอยู่แล้ว  ครั้งนี้แหกปากร้องซะทุกเพลง ไม่ถึงคิวตัวเองก็ไม่สน  บทกูอยากร้องอยากเต้น… เรียกว่าบ้าไปแล้ว… 

ตอนเข้าไปแรกๆ คนก็มองนะ  อาจจะเพราะว่ามาจากโรงเรียนเลย ไม่มีแต่งตัวแต่งหน้าใดๆ ทั้งสิ้น.. มาแบบเสื้อเชิ้ต การเกงขาตรง หน้าไม่แต่ง ใส่แว่น แบกกระเป๋าเด็กเรียนจ๋า.. แต่ดันเดินเข้าผับ แล้วก็ดันสั่ง cocktail แบบว่า ขอแรงๆ เลยเพ่…  ก็เลยได้ lychee martinee แบว่า ไม่รู้เลยว่าเป็นลิ้นจี่ ถ้าไม่ใส่ลิ้นจี่มาให้…  ทั้งกิน ทั้งดื่ม ทั้งร้อง ทั้งเต้น (แต่ก็ไม่บ้าพอไปเต้นกลางฟลอร์นะ… แค่เต้นในพื้นที่โต๊ะตัวเองเท่านั้น)  พอเริ่มออกลายลูกบ้าเท่านั้นแหละ… ภาพเด็กเรียนก็เสียไปเลย… 

ที่อึ้งคือ… ไม่คิดว่าเพื่อนคนที่ไปด้วย เขาจะเมาได้เร็วและแรงซะขนาดนี้…   ปกติก็ไม่ค่อยได้เที่ยวกับเพื่อนผู้หญิงเท่าไร.. เพราะที่ออฟฟิสเก่ามีผู้ชายเป็นส่วนใหญ่…  แล้วส่วนใหญ่ก็ดื่มกันแค่พอครึกครื้น ไม่เมามายซะขนาดนี้… นี่เป็นครั้งแรกที่ต้องเจอกับคนใกล้ชิดที่เมาชนิดที่เรียกได้ว่าขาดสติ…. ยังดีที่เขาเป็นพวกเมาแล้วจะหลับ  ไม่ใช่เมาอาละวาด  ไม่งั้นเราเอาไม่อยู่แน่ๆ..

เออ… แอลกอฮอล์มันทำให้คนเปลี่ยนไปจริงๆ

มิน่า.. อาจารย์ที่โรงเรียนสมัยม.ปลาย เรียกมันว่า “น้ำเปลี่ยนนิสัย

แต่…

เราก็ชอบดิ่มแอลกอฮอล์นะ..  มันทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น ทำให้บ้ามากขึ้น กล้าพูดมากขึ้น เข้าใจความคิดเพื่อนบางคนมากขึ้น.. แต่.. มันก็ทำให้เราเสียศุนย์ไปเหมือนกัน..

ครั้งนี้.. เราคิดว่าเราพลาด (หรือเปล่า) …

เราดันเผลอพูดความลับในใจออกไป.. โชคดีที่เรายังมีสติที่จะไม่พูดต่อว่าคนคนนั้นคือใคร…

ไม่ว่า..ยังไง เราก็ไม่อยากให้คนคนนั้นรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของเรา…  เรากลัวเราจะเสียเพื่อน..   เรากลัวจะไม่ได้เจอ จะไม่คุยกันอีก…

ความเสียใจในอดีต… มันฝังลึกเหลือเกิน… ทำให้เราไม่กล้าเปิดรับใครต่อใครได้มากกว่าเพื่อน..  เราก็ได้แต่หลอกตัวเองว่า ชีวิตเราเหลืออีกไม่กี่ปี.. เราอย่าทำให้ใครบางตนต้องมาเสียใจหลังจากเราจากไปเลย…  … ก็เป็นเพียงแค่คำพูดหลอกและปลอบตัวเอง.. เพื่อกั้นความรูสึกที่มีมากเกินไป… 

ถ้ามันมีโอกาสที่เสียคนที่เรารู้สึกดีด้วย…  เรายอมเก็บความรู้สึกนั้นเพื่อรักษาความสัมพันธ์แบบเพื่อนนั้นไว้ดีกว่า…  เหมือนจะเป็นทุกข์ เหมือนจะทรมาน.. แต่ก็ยังดีกว่าที่เรารู้สึกด้อยค่าไปเลยเมื่อคนคนนั้นหายไปจากชีวิตเรา..

ท่าทาง.. เราจะมีแอลกอฮอล์ในเลือดมากไปแฮะ…  ถึงได้พล่ามได้ซะขนาดนี้…    เฮ้อ.. เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลย..

จำไว้นะคะ .. คุณพี่ คุณเพื่อน คุณน้องขา… การดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะทำให้สนุก ณ ช่วงเวลาหนึ่ง  แต่อาจจะส่งผลให้ทุกข์ได้ตลอดชีวิต..

เมาไม่ขับเด้อ…. (ขอเอี่ยวหน่อยเถอะ)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: