« »

กิจกรรมวันพ่อ

by nuchกดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่

วันนี้ที่โรงเรียนฟองฟองมีกิจกรรมวันพ่อค่ะ ตอนแรกพี่ชายเราไม่ว่างไป พี่สะใภ้ก็เลยชวนเราไปแทนคุณพ่อ แต่ปรากฎว่าพี่ชายเคลียร์งานได้ (เพื่อลูก) .. วันนี้ฟองฟองก็เลยมีผู้ปกครองไปด้วย 3 คนค่ะ

เป็นบรรยากาศที่ไม่ได้สัมผัสมานานมากๆ คิดถึงสมัยที่ยังเรียนอยู่อนุบาลกับประถมเลย..

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ไปเยือนโรงเรียนอนุบาลจุไรรัตน์..  ชอบใจบรรยากาศโรงเรียนมากๆ ทั้งร่มรื่น ทั้งปลอดภัย และที่ชอบมากกว่าคือคุณครู.. คุณครูที่นี่เก่งมากๆ ค่ะ เป็นครูที่เอาเด็กอยู่ค่ะ เรียกได้ว่า ไว้วางใจได้เลยว่า ลูกอยู่กับครูที่นี่แล้วจะปลอดภัย ไม่เป็นเด็กเกเร..
คือ.. เคยไปโรงเรียนอนุบาลก็หลายที่ เคยเจอเด็ก พี่เลี้ยงเด็ก หรือกระทั่งพวกโรงเรียนเสริมสำหรับเด็กเล็ก..  สิ่งที่ทำให้เรากังวลมากที่สุดคือ คุณครูค่ะ..  คือ เด็กวัยนี้ จะเรียนรู้และซึมซับพฤติกรรมของผู้ใหญ่ได้ง่ายมากๆ และเด็กวัยนี้ก็ซนและเอาแต่ใจตัวเองใช่ย่อย ร้องไห้ก็ง่าย.. หลายที่ที่เคยเจอ เวลาเด็กทำผิด ก็ไม่รู้จะสอนเด็กยังไง เพราะพอดุเด็กที เด็กก็ร้องไห้ และครูก็ไม่สามารถทำให้เด็กสงบลงได้ บางครั้งก็ต้องขนมมาล่อ บางครั้งก็เข้าไปโอ๋ เข้าไปเอาใจ ซึ่งสำหรับเราแล้ว จะไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมนี้ เพราะเราคิดว่าจะเป็นการสปอยล์เด็กค่ะ.. (แต่เราเองก็ยังเอาฟองฟองไม่ค่อยอยู่เหมือนกัน เวลาเขาร้องไห้แล้วมีพ่อแม่เขาอยู่ด้วยนะ.. เด็กมันรู้ว่ามีคนให้อ้อนได้) แต่สำหรับที่จุไรรัตน์นี้.. ถ้าเด็กทำผิด หรือเด็กร้องไห้ คุณครูจะไม่เข้าไปโอ๋หรือเอาใจทันทีค่ะ ครูจะอธิบาย จะพูดให้เด็กหยุดร้องไห้ และตั้งใจฟัง..  ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าคุณครูที่นี่มีพลังพิเศษยังไง น้ำเสียงของคุณครู ซึ่งฟังแล้วไม่รู้สึกว่าดุเลย กลับทำให้เด็กค่อยๆ สงบลง และฟังที่ครูพูด แถมยังพูดจาเล่าเหตุการณ์ได้ฉะฉานด้วย..

แต่.. ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า เทอมนี้จะเป็นเทอมสุดท้ายของโรงเรียน  หลังจากนี้โรงเรียนก็จะปิดตัวลง ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับกฎของกระทรวงศึกษาที่เปลี่ยนไป..  เสียดายจัง โรงเรียนอนุบาลดีๆ ที่พ่อแม่ไว้ใจได้..

สำหรับกิจกรรมวันพ่อ ทางโรงเรียนจะให้เด็กพาคุณพ่อมาร่วมงานด้วย มีการแสดงรำถวายพระพรโดยเด็กๆ ชั้นอนุบาล รำได้สวยมากๆ พีธีกรของงานก็เป็นเด็กชายหญิงชั้นอนุบาล (น่าจะอนุบาล 3 นะ ที่เป็นชั้นโตสุดของโรงเรียน) ที่พูดจาได้ฉะฉาน และอ่านได้ (หรือจำ?) บทได้คล่อง.. มีการร้องเพลงสดุดีมหาราชา ซึ่งเด็กๆ ก็จำเนื้อร้องได้หมด และร้องเสียงดังด้วยนะ (ฟองฟองยังอยู่เตรียมอนุบาลก็ร้องได้ด้วย) จากนั้นก็ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี (เด็กๆ ก็ร้องได้เช่นกัน) แล้วก็มีให้ตัวแทนนักเรียนมากราบคุณพ่อ จากนั้นก็ให้นักเรียนแต่ละคน เอาการ์ดที่ทำขึ้นมาไปให้คุณพ่อของตัวเอง กราบและหอมคุณพ่อด้วย.. :love:

:D เรื่องขำๆ ของวันนี้ :D
คือ ความที่เรากับฟองฟองหน้าคล้ายกันมาก พี่สะใภ้เลยชอบเล่นมุขอำคนอื่นว่าเราเป็นแม่ตัวจริงของน้องฟองฟอง.. ที่ผ่านมาก็มีไปอำเล่นกับคุณหมอของน้องฟองฟอง ซึ่งคุณหมอก็หัวเราะขำๆ (แหงมล่ะ คุณหมอรู้อยู่แล้วนี่ว่าใครคลอดน้องฟองฟอง..)
พอมาวันนี้ พี่สะใภ้ไปเล่นมุขนี้กับคุณแม่ของน้องปั้น, เพื่อนน้องฟองฟอง โดยพี่สะใภ้พาเราไปแนะนำตัวกับคุณแม่น้องปั้น แล้วคุณแม่น้องปั้นก็ทักว่าทำไมเขาไม่เคยเห็นเราเลย  พี่สะใภ้ก็ตอบไปว่า เราเพิ่งกลับจากอเมริกาค่ะ คนนี้แหละค่ะคุณแม่น้องฟองฟองตัวจริง..
คุณแม่น้องปั้นทำหน้าตกใจมากๆ แล้วเขาก็พูดไม่ออกไปสักพักใหญ่..
เราก็เลยต้องรีบบอกว่า เอ่อ ไปบอกเขาอย่างนี้เดี๋ยวคุณแม่ก็เข้าใจผิดจริงๆ หรอก..
พี่สะใภ้เลยต้องรีบอธิบายว่า คือน้องฟองฟองน่ะ หน้าเหมือนเรามาก ก็เลยจะยกให้เป็นลูกเราไป แล้วนิสัยก็เหมือนกันด้วย.. แต่แม่จริงๆ ที่คลอดน้องมาคือเขานะ..
คุณแม่น้องปั้นเลยมีสีหน้าโล่งใจขึ้นมา..

เอ.. ที่เขาตกใจเนี่ย เขาคิดว่าเราเป็นพวกอุ้มบุญหรือเปล่าเนี่ย? :whistle:

ความที่โรงเรียนจะปิด ผู้ปกครองต้องหาที่เรียนใหม่ให้ลูกๆ ผู้ปกครองหลายท่านก็เลยจะคุยกันว่าจะย้ายลูกไปเรียนที่ไหนดี มีโรงเรียนอนุบาลที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง แล้ววางแผนให้ลูกเรียนประถมมัธยมที่ไหน อยากเข้าโรงเรียนดังๆ ต้องทำยังไง แป๊ะเจี๊ยะเท่าไร .. อะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง นี่แค่เรื่องหาที่เรียน ยังเป็นอะไรที่ดูจะวุ่นวายมากๆ..

พี่ชายเราชอบบอกเราอยู่เสมอว่า เมื่อไรที่ได้เป็นพ่อคนแม่คนแล้ว จะรู้สึกรักพ่อแม่ตัวเองขึ้นมาก จะเข้าใจในความรักความหวังดีของพ่อแม่มากขึ้น..

ณ วันนี้ เรายังไม่ได้เป็นพ่อคนแม่คนกับเขา.. แต่ก็รู้สึกได้ว่า กว่าเราจะโตขึ้นมาขนาดนี้ได้ พ่อแม่เลี้ยงดูเรายากลำบากขนาดไหน..  ยิ่งฟองฟองที่เขาบอกว่ามีลักษณะที่เหมือนเรามากๆ  ยิ่งทำให้รู้เลยว่า พ่อแม่ต้องเหนื่อยมากๆ เลยนะ กับการเลี้ยงดูเราในแต่ละวัน การที่จะต้องตอบคำถามลูกที่พูดไม่รู้จักหยุด การจะพยายามสั่งสอนลูกให้รู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ การที่ให้ความสำคัญกับลูกมากกว่าตัวเอง ทั้งในเรื่องความปลอดภัย ความรัก..
เราเคยรู้สึกเหนื่อย กับการที่ต้องเป็นพี่เลี้ยงฟองฟองแค่หนึ่งวันเต็มๆ..  แต่พ่อแม่คงเหนื่อยกว่านี้หลายเท่า เพราะท่านไม่ได้เลี้ยงเราแค่วันเดียว.. เขาเลี้ยงเรามาทุกวัน.. ทั้งชีวิตของเรา.. แล้วนอกจากเลี้ยงเด็กแล้ว ไหนจะต้องเรื่องการทำงาน การจัดการงานบ้านอีก..

การเลี้ยงดูเด็กสักคน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะ..  คนเป็นพ่อเป็นแม่นี่.. สุดยอดเลย.. :love:

3 Responses to “กิจกรรมวันพ่อ”

 1. เอกเอง Says:

  เข้าใจแล้ว …เหลือทำไว้เลี้ยงเอง :lol:

 2. วันดี Says:

  บล็อกวันนี้น่ารักดีนะจ๊ะ บรรยากาศน่ารักมากเลย นั่งปูเสื่อมีต้นไม้ใหญ่ด้วย
  เพลงเนี่ย ลืมเพลงนี้ไปแล้ว ขอบคุณที่เอามาประกอบจ้ะ ฟังแล้วมีความสุข :)

 3. Rza Says:

  สุขสันต์วันพ่อ……ย้อนหลังคับ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: