« »

ประภาส ชลศรานนท์

by nuch

ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อนี้ ก็คือที่ ห้องเฉลิมไทย ณ pantip.com…

ณ วันนั้น….

เราไม่รู้ว่า เขาคือใคร เราไม่รู้ว่าเขามีผลงานอะไร  แต่… กระทู้ ณ วันนั้นที่เราเห็นชื่อพี่จิก ประภาส ชลศรานนท์ เป็นกระทู้ที่พูดถึงการถาม-ตอบในคอลัมภ์ของพี่ประภาสในแง่ที่ให้ความรู้สึกด้านลบกับนักเขียนคนนี้…  และทำให้เราไม่สนใจที่จะอ่านงานเขียนเขาเท่าไรนัก…

จนกระทั่งวันหนึ่ง..

เพื่อนคนหนึ่ง เขาเป็นแฟนพันธุ์แท้พี่จิก และชื่นชอบผลงานพี่จิกมาก..  เขาแนะนำให้เราลองอ่านหนังสือของพี่จิก  ซึ่ง ณ เวลานั้น เรายังมีความรู้สึกที่เป็นลบติดค้างในใจอยู่  เราก็ปฎิเสธไป  เมื่อเขาถามถึงเหตุผล เราก็เล่าถึงกระทู้ที่เราเคยอ่าน…  แล้วเพื่อนคนนั้นก็พูดว่า

  “อย่าตัดสินใครโดยที่เราไม่ได้รู้จักตัวเขา หรือผลงานของเขาจริงๆ”

สิ่งที่เรารับรู้มาเป็นเพียงแค่ความคิดเห็นหนึ่ง ของคนคนหนึ่ง ที่เขาอาจจะมีอคติกับพี่จิกก็ได้  เพื่อนคนนั้นเขามองว่ามันไม่ยุติธรรมกับพี่จิกที่อยู่ๆ เราไปตัดสินเขาโดยที่เราไม่รู้จักเขาก่อน  เขาอยากให้เราลองอ่านงานของพี่จิกสักหน่อย แล้วค่อยตัดสินว่าจะชอบไม่ชอบ ดีไม่ดียังไง เขาก็ยอมรับได้ …

อืม… จริงสินะ..   มันไม่ยุติธรรมจริงๆ กับการที่เราไปตัดสินคนคนหนึ่งด้วยเสียงร่ำลือ .. มันไม่ได้ต่างอะไรกับการที่เรามองคนกันแค่รูปลักษณ์ภายนอกเลย…

….

“คุยกับประภาส” ..หนังสือเล่มแรกของพี่ประภาส ชลศรานนท์ ที่เราหามาอ่าน… และหลังจากนั้น ก็กลายเป็นว่า เรามีหนังสือของพี่จิก มากพอๆ กับหนังสือของวินทร์ เลียววาริณ และสรจักร ศิริบรรณรักษ์…

พี่จิกไม่ใช่เป็นเพียงแค่นักเขียนหนังสือ… พี่จิกยังเป็นนักเล่าเรื่อง นักเขียนเพลง และผู้ตอบปัญหาและให้กำลังใจในแง่มุมต่างๆ

ที่น่าตกใจคือ.. งานเพลงของเฉลียงที่เราชื่นชอบ ก็เป็นผลงานของพี่จิกทั้งนั้น  รวมถึงเพลงอื่นๆ ที่เราชอบ เช่น  ไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน. รักเป็นดั่งต้นไม้. พี่ชายที่แสนดี…  เพลงที่มีคำร้องที่สวยงามและเนื้อหาโดนใจเราแบบเต็มๆ  เป็นเพลงที่พี่จิกเขียนขึ้นมาทั้งนั้น

แปลกดี.. คนที่เราตั้งป้อมไม่ชอบเขา.. กลับกลายเป็นคนที่สร้างผลงานที่เราชอบและยกย่องมากที่สุด…

แต่.. เราก็ไม่แปลกใจนะ ที่จะมีคนพูดถึงพี่จิกในแง่ลบ แบบที่เราได้อ่านเจอในกระทู้ ณ วันนั้น…  ในหนังสือรวมบทความ “คุยกับประภาส” ก็มีหลายครั้งที่ลงจดหมายที่เขียนเข้ามาต่อว่า หรือไม่เห็นด้วยกับความคิดของพี่จิก  ซึ่งพี่จิกเอง ก็อธิบายความต่อบ้าง ยอมรับบ้าง ว่ากันตามเหตุผล…  จากที่เราอ่าน เรามีความรู้สึกว่า พี่จิกแค่นำเสนอความคิดของตัวเอง  พี่เขาไม่ได้บอกว่าจะต้องเป็นอย่างนี้ อย่างนั้นเท่านั้น พี่จิกไม่ได้ตัดสินว่าอะไรถูกผิดไปซะหมด  พี่จิกแค่บอกว่า พี่มองเห็นอะไร และยังไง…  แต่.. ก็เป็นไปได้ว่าที่จะมีคนอ่านบางคนที่อาจจะเพิ่งมาอ่านคอลัมภ์ ณ วันใดวันหนึ่ง และไม่รู้สไตล์ของพี่จิก ก็เลยมองพี่จิกไปในอีกทางแทน..

น่าขำ…เราเคยบอกกับตัวเองว่า เราจะไม่ตัดสินใครที่ภายนอก..  แต่.. เรากลับเป็นอย่างนั้นซะเองโดยที่เราไม่รู้ตัว…

ต้องขอขอบคุณเพื่อนคนนั้น ที่ช่วยเปิดหูเปิดตาเรา..  ขอบคุณที่ช่วยเตือนสติเรา…  ไม่อย่างนั้น เราก็คงไม่มีทางรู้ตัวเลยว่า  ประภาส  ชลศรานนท์ ก็คือศิลปินคนหนึ่งที่สร้างสรรค์ผลงานที่อยู่ในความทรงจำเราตลอดมา..

2 Responses to “ประภาส ชลศรานนท์”

 1. ม้าลายกระป๋อง Says:

  อ่า งี้ต้องมีหนังสือพี่จิกเพียบเลยดิ่ฮะ :D
  งั้นถ้ามาสายนี้ต้องรอดูอนิเมชั่น เรื่องรามเกียรติ์ ที่พี่จิกเขียนบทดูนะฮะ

 2. nuch Says:

  รอชมอยู่เนี่ย..

  ได้ยินว่า ทีมที่ทำฉากฝันขอจาพนมในต้มยำกุ้ง เป็นทีมหลักทำรามเกียรติ์ฉบับพี่จิกน่ะ…

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: