« »

“ปาย” ช้าไป 3 ปี

by nuchคลิ๊กที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่

ไปแอ่วเมืองเหนือมาเจ้า

เรื่องของเรื่องคือ ไปเป็นเพื่อนอาม่ากับทริปแจกผ้าห่มของโครงการช่วยหนูให้หายหนาว..  งานนี้ไปแจกสองโรงเรียนคือที่อุ้มผางกับแม่ฮ่องสอน เสร็จจากแจกผ้าห่มก็ไปไหว้พระ มีไปพระธาตุดอยมู และพระบาทสี่รอย.. (มีไปที่อื่นอีก แต่จำไม่ได้ว่าชื่ออะไรบ้าง)

ทริปนี้ จุดประสงค์หลักคือ ไปเป็นเพื่อนอาม่า ไปดูแลอาม่า และตอนแรกเข้าใจว่า มีแต่ผู้ใหญ่ไป และไปทำบุญอย่างเดียว ก็เลยไม่ได้เตรียมกล้องไปด้วย.. (ภาพที่เอามาลง ถ่ายด้วยกล้องมือถือ sony ericsson w800i เจ้าค่ะ)

เดินทางด้วยรถตู้ ถ้าจำไม่ผิด ไปทั้งหมด 8 คัน.. ผ่านโค้งมากกว่าพันโค้ง..  แต่อาม่าเราเก่ง ไม่มีอ้วกหรือเมารถเลย  มีดมยาหอมบ้าง โชคดีที่รถตู้คันที่เราไปมีทีวีพร้อมเครื่องเล่นดีวีดีให้ดู..  อาม่าเลยเอากิมซุน ลุ้นหัวใจให้รักเธอ ซีรี่ส์เกาหลีที่อาม่าตามดูอยู่ เอาไปเปิดบนรถ..  ทั้งหมด 15 แผ่น แต่เปิดดูได้แค่ 4 แผ่นกว่าๆ ตลอดการเดินทางเอง..  แหม.. แผ่นหนึ่งยาวตั้ง 5-6 ชั่วโมงแหนะ..

ทริปนี้มีแวะพักที่ปายด้วย..

เมื่อ 2-3 ปีก่อน เคยคุยกับคนบนเอมว่าเขาจะไปเที่ยวปาย..  เราก็สงสัยว่ามันคือที่ไหน และน่าสนใจยังไง เขาก็บอกว่า มันเป็นเมืองที่ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก  และเป็นที่ถ่ายทำหนังเรื่องรักจัง..  เขาก็เลยอยากรีบไป ณ เวลานั้น ก่อนที่จะมีนักท่องเที่ยวไปเยอะ และทำให้เสียความเป็นธรรมชาติไป…

ณ ตอนนั้น เราก็อยากไปปาย..  แต่ติดอยู่ที่ว่ายังไม่มีโอกาสได้กลับไทยสักที..

ครั้งนี้เราได้ไปปาย เข้าไปหลังจากจบงานเทศกาลหนังเมืองปายพอดี..  แมวเพิ่งไปก่อนหน้าเราอาทิตย์หนึ่งเขาก็บอกว่า ช่วงนั้นคนเยอะมาก ชนิดไม่มีที่พัก และมีที่ราบตรงไหน ก็กางเตนท์นอนกันเต็มไปหมด..  คนแห่กันไปปายเยอะมากๆ จนมันกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวแบบเชียงใหม่ไปแล้ว..
แมวบอกว่า เรามาปายช้าไป 3 ปี..  แมวขึ้นปายไปเกือบทุกปีในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  แมวบอกว่า ปายเปลี่ยนไปเยอะมากในแต่ละปีทีไป.. ณ วันนี้ ปายได้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวโดยสมบูรณ์แล้ว..

คืนที่ค้างที่ปาย เป็นคืนวันอาทิตย์ ก็ได้ไปเดินถนนคนเดินที่เมืองปาย..  ซึ่งบรรยากาศไม่ต่างอะไรกับไนท์บาซ่าที่เชียงใหม่เลย..

ได้ลิ้มลองขนมเมืองปาย 2 อย่างคือ ขนมแปกี ซึ่งเป็นมันบด (ไม่แน่ใจว่ามันเทศหรือมันสัมปะหลัง) ราดด้วยกระทิ และโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว รสชาติใช้ได้ เข้ากันได้ดีเลย..  อีกขนมหนึ่งคือ ขนมปุ๊ก ไม่แน่ใจว่าเขาใช้ข้าวเหนียวดำสุกมาบด หรือเป็นแป้งที่ผสมงาดำ.. ลักษณะจะเป็นแป้งเนียน คลีงให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วเอาไปยางไฟให้หอมและกรอบนอก โรยหน้าด้วยงาดำ และนมข้มหวาน  ดูจะคล้ายๆ โรตีหน่อยๆ… รสชาติมีแต่ความหวานกับความหอมของงาดำ แต่ก็กินได้เพลินๆ

ระหว่างที่เดินถนนคนเดินที่เมืองปาย ก็ให้สงสัยว่า เมืองปายมันมีเอกลักษณ์อะไร? ทำไมนักท่องเที่ยวทั้งไทยทั้งเทศแห่กันมาเดินได้พลุกพล่านเหลือเกิน  สินค้าที่เห็นขายๆ กัน ก็เป็นสินค้าพื้นเมืองที่เห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะที่เชียงใหม่..  แล้วเราก็ไปสะดุดตากับชื่อป้ายร้านสารพัด..  เกือบทุกร้านต้องมีคำว่า “ปาย” แม้ว่าของที่ขายจะไม่ได้มีต้นกำเนิดที่ปายเลยก็ตาม  เช่นว่า กาแฟสดเมืองปาย, เครปเมืองปาย, ซูชิเมืองปาย, โรตีเมืองปาย, โปสการ์ดเมืองปาย, เสื้อเมืองปาย, ผ้าทอขนแกะเมืองปาย, กระเป๋าเมืองปาย, …  จุดขายของปายคือคำว่า “ปาย” สินะ..

ไปเดินถนนคนเดิน ก็เลยไม่ได้อะไรกลับมาเท่าไร นอกจากไปเก็บบรรยากาศเมืองท่องเที่ยว และสนุกกับการหยอกเล่นกับลูกพี่ลูกน้องและลูกของเพื่อนอาม่าที่ไปด้วยกันแทน..

เฮ้อ..​ ไปปายช้าไป 3ปีจริงๆ ด้วย..

ป.ล. จะว่าเสียดายความเป็นธรรมชาติก็เสียดายนะ..  แต่ก็มีคนบอกว่า การที่ปายกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวนั้นก็ดีอย่างคือ เป็นการสร้างงานให้กับคนท้องถิ่น และเพิ่มรายได้ให้กับพวกเขาและประเทศชาติ.. ไม่ขอโต้แย้งในประเด็นนี้แล้วกัน..

Tags: ,

2 Responses to ““ปาย” ช้าไป 3 ปี”

  1. Rza Says:

    yark pai เมืองปาย mung ahhhhhh xD

  2. Garfield Says:

    มีเรื่องจะสารภาพล่ะ
    ตอนไปปาย เรามีของฝากให้นายด้วย ชิ้นน้อยๆ (หนูเอได้ของฝากจากปายไปแล้วนะจ๊ะ ปีก่อนๆอ่ะ) แต่กลับมาได้ 3 วัน (มั้ง) นายโทรมาบอกว่าอยู่ที่ปายล่ะ เอ๋..ไหนบอกว่าไปอุ้มผางไง ของชิ้นนั้นเลยนอนแอ้งแม้งอยู่จนบัดนี้ 555

    เห็นด้วยที่ว่าตอนนี้ชื่อ “ปาย” ขายดี ทุกสิ่งเป็นจริงได้ด้วยคำว่าปายที่แปะอยู่ แต่น้าเราบอกว่าชอบถนนคนเดินที่ปายมากกว่าที่เชียงใหม่นะ ของดูหลากหลายกว่า ไอเดียดีกว่าด้วย อ้อ..น้าเราอยู่เชียงใหม่เจ้า

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: