« »

แบงก์ปลอม

by nuch

ภาพแสดงคุณลักษณะของธนบัตรจริง (ต้องมีครบทุกข้อนะ)
กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่

เป็น FW mail ที่ได้มาจากคุณ Rza .. (ขอบคุณค่ะ :) )

ช่วงนี้แบงก์ปลอมระบาด.. ที่ร้านแม่แต่ก่อนก็มีเครื่องตรวจแบงก์ปลอม แต่ตอนนี้เครื่องพังไปแล้ว..  ก็เลยต้องอาศัยการตรวจด้วยสายตากับแสงไฟในร้านเท่านั้น.. แต่ช่วงเวลาที่ร้านยุ่งๆ หรือจำเป็นต้องทอนเงินให้อย่างเร่งด่วนนั้น จะมีเวลาให้ตรวจแบงก์ได้น้อยมากๆ..  วิธีที่เราใช้ประจำเวลายุ่งๆ ก็คือ สังเกตที่เส้นโฮโลแกรม เมื่อส่องไฟ จะต้องมีสีเหลือบรุ้งตามลวดลายของภาพ และองศาที่เอียง..  ซึ่งเวลารีบๆ นับเงิน ก็ใช้วิธีนี้ช่วยสังเกต.. แต่ก็ไม่ได้หมายความจะใช้ได้ผลตลอดนะ..  เพราะที่เห็นโฉมหน้าแบงก์ปลอมในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ก็มีหลายใบที่ทำเส้นคาดเหลือบสีได้  แต่แสงสะท้อนเหลือบรุ้งดูจะไม่ไปตามลวดลายเท่าไร..  ต้องเรียกว่า ต้องคุ้นเคยกับลวดลาย ถึงจะดูแล้วรู้ว่าไม่ใช่น่ะ..

แบงก์ที่ข่าวออกมาว่ามีปลอม หนักสุดคือแบงก์พัน  รองลงมาคือแบงก์ห้าร้อย..

ตอนเด็กๆ ที่เคยได้ยินข่าวแบงก์ปลอม ซึ่งยุคนั้นแบงก์สูงสุดคือห้าร้อยบาท..  เห็นในข่าวมีแต่แบงก์ห้าร้อย (ไม่รู้ว่าจะเป็นที่มาของคำว่าโจรห้าร้อยหรือเปล่า) ก็สงสัยว่า ทำไมเขาไม่ปลอมแบงก์เล็กๆ ล่ะ เพราะพอเป็นแบงก์ใหญ่ คนก็หวาดระแวง ทำให้ตรวจเข้ม ยิ่งปลอมยาก แต่ถ้าเป็นแบงก์เล็กๆ คนไม่ค่อยระวังตัวกันด้วย..
ตอนนั้นพ่อตอบว่า เพราะต้นทุนการปลอมมันก็สูงอยู่ เขาก็เลยต้องทำกับแบงก์ที่มีมูลค่าสูง

แต่… เมื่อครู่เห็นข่าวภาคเที่ยงบอกว่า เจอแบงก์ยี่สิบปลอม…

จากภาพข่าวที่เห็น เราว่าแบงก์ยี่สิบปลอมนั้นปลอมได้ไม่เหมือน.. เหมือนกับถ่ายเอกสารมามากกว่า และไม่มีลายน้ำด้วย..

แต่เจ้าแบงก์ปลอมหนึ่งพันบาทที่กำลังระบาดเนี่ย มันมีลายน้ำด้วย..  แต่ที่เห็นในภาพข่าว ลายน้ำที่เป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์(ภาพเหมือนที่เป็นภาพในหลวง)นั้น ทำได้ไม่ละเอียดเท่ากับแบงก์จริง..  คือ ถ้าวางเทียบกันจะเห็นชัดเลย  แต่ถ้าไม่วางเทียบ ก็จะพอรู้ได้ด้วยขนาดสัดส่วนของภาพ การวางตำแหน่งที่เรามองว่าไม่ใช่เลย  หรือกระทั่งทรงผมที่เราว่าเขาทำหนาไปและไม่มีลวดลายที่ควรมีด้วย..

หลายคนบอกว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจแย่ แบงก์ปลอมก็เลยระบาด  แต่ในความรู้สึกเรา.. เรามีความรู้สึกว่า แบงก์ปลอมมันถูกเตรียมไว้ก่อนหน้าวิกฤติเศรษฐกิจอีก…  ได้ยินข่าวเรื่องแบงก์ปลอมระบาดก็ตั้งแต่ก่อนที่เราจะกลับมาเมืองไทยแล้ว.. ซึ่งถ้าดูจากระยะเวลาแล้ว อย่างเร็วสุดแบงก์ปลอมน่าจะถูกเตรียมไว้ก่อนหน้านั้นอีกราวๆ เดือนหนึ่ง..

ใครที่เคยอ่านหนังสือเรื่องราวของแฟรงก์ อนาเบล (ที่ต่อมาชีวิตเขาถูกสร้างเป็นหนังเรื่อง Catch me if you can แสดงโดยทอม แฮงก์ และลีโอนาโด เดอ คาปริโอ) ก็น่าจะพอรู้ว่า ขั้นตอนการเตรียมการที่จะทำเช็คปลอมน่ะ ต้องอาศัยอะไรบ้าง  และกับแบงก์หรือธนบัตรเอง ก็ไม่ได้ต่างกันมาก..

โดยเฉพาะเรื่องของลายน้ำ.. ที่แบงก์ปลอมทำขึ้นมาได้.. มันต้องมีการเตรียมการมาสักพักหนึ่งแล้ว.. อีกทั้งเสียงที่ได้ยินมาบอกว่า มีคนในเครื่องแบบมาเสนอขายเอง กองละหมื่น.. ซึ่่งการจะทำพวกนี้ได้ ก็ต้องอาศัยระยะเวลาและทุนระดับหนึ่ง ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า นี่เป็นการสร้างความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจในช่วงใกล้ปีใหม่ เฉกเช่นเดียวกับครั้งหนึ่งที่มีการสร้างความปั่นป่วนทางความปลอดภัยของคนในชาติ ในช่วงใกล้ปีใหม่เช่นกัน..

ตอนนี้ก็ได้แต่ระวังตัวกัน หรือกระทั่งใช้จ่ายก็ต้องระวังกันเอง..

ถ้าได้แบงก์ปลอมมาก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว เท่ากับเงินหายไปเลย..  ทำได้แค่แจ้งธนาคาร แล้วก็ให้ธนาคารรับแบงก์นั้นไปทำลายเสีย.. ถ้าจะแจ้งตำรวจ ก็ต้องฉีกแบงก์ให้ขาดครึ่งก่อน แล้วค่อยแจ้งตำรวจ จะได้ไม่โดนข้อหามีแบงก์ปลอมในครอบครองด้วย และแบงก์นั้นก็ไม่ได้ถูกนำไปใช้ต่อด้วย.. (แนะนำให้แจ้งธนาคารดีกว่า ธนาคารจะได้ตรวจสอบได้ด้วยว่ามันปลอมชัวร์)

ข่าวก็ออกกันนะว่า ถ้าได้แบงก์ปลอมมาให้ทำลายทิ้ง อย่าไปใช้ต่อเพราะผิดกฎหมาย.. มีโทษถึงจำคุก..  แต่่ว่า.. สำหรับคนที่เงินพันหนึ่งมีค่ากับเขามากขนาดต่อชีวิตได้อีกเป็นเดือนๆ เขาจะทำยังไงล่ะ? คงยากที่เขาจะฉีกทิ้ง และก็เป็นไปได้ที่เขาจะใช้แบงก์นั้นกับคนที่ไม่รู้เรื่องต่อๆ ไป

ตอนนี้หลายร้านเริ่มติดป้ายไม่รับแบงก์พันแล้วด้วย..  ธนาคารก็เดือดร้อน เอาแค่ตู้เอทีเอม คนที่ไปกดก็จะเลือกเอาแต่แบงก์ร้อยเท่านั้น..

งานนี้พวกบัตรรูดปรืี้ดรูดปรื้ดคงกระดี้กระด้า เพราะคนคงเลี่ยงมาใช้จ่ายวิธีนี้มากขึ้น เพื่อเลี่ยงการเจอแบงก์ปลอม..

3 Responses to “แบงก์ปลอม”

  1. rushey Says:

    ขอบคุณสำหรับข้อมูล ไม่แน่อาจจำเป็นต้องใช้ช่วงปลายมกราฯ…กลับไม่กลับลุ้นกันด้วยเน้อ คุณนุช :(

  2. Rza Says:

    X-Japan เลื่อนคอนเสิรต์อย่างไม่มีกำหนด :(

  3. nuch Says:

    ;-( แง๊๊…งงงง มิน่าไม่มีกำหนดขายบัตรสักที… ;-(

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: