« »

อภิสิทธิ์

by nuch

สวัสดีปีใหม่เจ้าค่ะ…

เร่ิมต้นปีด้วยหัวข้อ “อภิสิทธิ์”..   เอ่อ ต้องบอกก่อนนะว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง โอบามาร์ค หรือ “อภิสิทธิ์ชน” ใดๆ หรอกนะ

เป็นเรื่องของอภิสิทธิ์ ที่แปลว่า “สิทธิพิเศษ” ภาษาอังกฤษเรียกว่า privilege …  เป็นเรื่องที่ไปพบเจอเมื่อวันปีใหม่…

เข้าช่วงเทศกาลหยุดยาว เช่น ปีใหม่นี้ ก็จะไม่แปลกอะไรที่จะเห็นรถวิ่งออกต่างจังหวัดกัน และก็เห็นการตั้งด่านตรวจเช่นกัน..

ในถนนบางสาย ที่รถวิ่งไม่มาก คนขับรถส่วนใหญ่ ก็มักจะเหยียบคันเร่งเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกัน  นัยว่า วิ่งได้เร็วขึ้น และนานๆ จะได้ขับรถเร็วๆ กับเขาสักที โดยเฉพาะคนกรุงที่ขับออกต่างจังหวัด อารมณ์มันจะเหมือนเก็บกดมานานกับภาวะรถแน่น รถติด ที่ทำให้เหยียบได้ไม่เกิน 80 ก.ม./ชม.

เราเองก็ไม่แน่ใจว่า มีการจำกัดความเร็วในถนนต่างจังหวัดไว้ที่เท่าไร (โดยเฉพาะพวกทางหลวง) แต่รู้ว่า ความเร็วที่รับรู้และเดาได้ในตอนนั้นน่าจะราวๆ 150 ก.ม./ชม. แน่ๆ แล้วก็เห็นว่า รถที่วิ่งตามๆ กันด้วยความเร็วประมาณนี้มี 5 คัน…

คันที่หนึ่งเป็นรถโตโยต้า หน้าตาคล้ายวีออส..
คันที่สองเป็นฮอนด้ารุ่นอะไรไม่แน่ใจแต่เป็นรถเก๋งสี่ประตู
คันที่สามเป็นรถฟอร์ด SUV
คันที่สี่กับคันที่ห้าเป็นรถเบนซ์ ไม่รู้ว่ารุ่นอะไร แต่หน้าตาเหมือนเบนซ์รุ่นใหม่ และเป็นเบนซ์ทะเบียนประมูลทั้งคู่  (เพิ่งรู้ว่าทะเบียนประมูลมันจะได้เพลทที่มี background ต่างจากทะเบียนปกติ)

และแล้วก็มีด่านตรวจข้างหน้า..  รถคันที่หนึ่ง สอง สาม ถูกเรียกข้อหาขับเร็วเกินกำหนด  คันที่สี่ที่เป็นเบนซ์ทะเบียนประมูลตำรวจไม่เรียก ปล่อยผ่านไป..  คันที่ห้าตำรวจก็ไม่เรียก โบกมือให้ผ่านไป แต่เขาแล่นเข้ามาจอด.. แล้วบอกว่า รถคันที่สามน่ะ มาด้วยกันกับเขา ตำรวจก็เลยปล่อยคันที่สามไป…

ส่วนคันที่หนึ่งกับคันที่สอง..  ก็น่าจะรู้กันว่า ถ้าไม่ใต้โต๊ะ ก็ใบสั่ง..

-__-‘

สายตาเราที่เห็นรถห้าคันนั้นวิ่งเรียงกันมา บอกได้ว่า เขาวิ่งด้วยความเร็วที่เกือบจะเท่ากันเลย…  ซึ่งถ้าจะเอาผิด ก็น่าจะผิดทั้งห้าคัน แต่คันที่โดนจับกลับเป็นเพียงแค่สามคันแรกที่ไม่ใช่รถทะเบียนประมูล..

จะว่าตำรวจที่ปฎิบัติงานก็ไม่ถูกซะทีเดียว..  แหงมล่ะ ใครจะกล้าจับล่ะ ทะเบียนประมูลเนี่ยมันมีแต่คนใหญ่คนโตซื้อกันได้นี่นา..  จับไปแล้วตัวเองโดนเด้ง โดนดองก็ไม่คุ้มหรอก..

ความรู้สึกเราเมื่อเห็นเหตุการณ์แบบนี้ คือ..  ไม่ชอบ

มันเหมือนกับกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์  ไม่มีความยุติธรรมในสังคม คนที่ร่ำรวยไม่ว่าจะเป็นเงินทองหรืออำนาจ ได้รับ “สิทธิพิเศษ” ที่จะกระทำผิดกฎหมายได้งั้นหรือ? ส่วนคนที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร กลับต้องเป็นฝ่ายแบกรับภาระทางกฎหมาย? หรือแบกรับการใช้กฎหมายรังแกงั้นหรือ?

ไม่ชอบ และ ไม่เห็นด้วยกับ “สิทธิพิเศษ” นี้อย่างแรง.. แต่มันคือสิ่งที่เป็นอยู่ในสังคม เหมือนเรื่องของ connection ที่แม้ว่าเราจะรังเกียจมันสักเท่าไร แต่เราก็ต้องอยู่ร่วมกับมัน ดีไม่ดีอาจจะต้องพึ่งพามันด้วย…

เฮ้อ ขึ้นต้นปีใหม่ด้วยการเผชิญเรื่องที่เราไม่ชอบ และต้องยอมรับมันให้ได้ด้วย..  ปีนี้เราคงต้องอดทนและแกร่งมากกว่าที่เป็นอยู่ให้ได้..  เอาวุ้ย..  ปีใหม่ ตั้งต้นอีกรอบ..  ปีนี้จะอดทน จะไม่มีน้ำตาให้จงได้… (ห้ามบอกให้ไปผ่าต่อมน้ำตาทิ้งนะ..  ยังไม่อยากตาบอด..)

สำหรับคนที่เข้ามาอ่านบล็อคเราหัวข้อนี้..  ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดี ทำอะไรก็รุ่งเรืองในทางที่ดีนะ เจอปัญหาก็ขอให้คลี่คลายได้ด้วยดีนะเจ้าคะ..
ส่วนใครที่มีปัญหาหัวใจ ก็ขอให้เจอคนที่ช่วยแก้ปัญหาได้ (แต่ต้องไม่ใช่เรานะ) และปลดระวางศิราณีคนนี้ด้วยเถอะเจ้าค่ะ.. (ปัญหาตัวเองยังเอาไม่รอดเลย .. ใจมีดวงเดียวและหายไปแล้ว.. – เน่าแต่ต้นปีเลยวุ้ย)

ป.ล. ก่อนหน้าที่จะเห็นด่านตรวจนั้นสักระยะหนึ่ง น้องบอกว่า สงสัยข้างหน้าจะมีด่าน เพราะเห็นรถฝั่งตรงข้ามที่แล่นสวนมา เปิดไฟสูงกระพริบให้หลายคัน… แล้วก็ขับไปได้สักระยะ ก็เจอด่านจริงๆ..  น้องบอกว่า ถ้าขับรถต่างจังหวัดบ่อย จะรู้กันและช่วยกันเตือนกัน..
เออนะ รู้สึกว่า นี่แหละเมืองไทย..  ช่วยเหลือกันได้แม้ไม่เคยเจอหน้ากันเลย… :D

6 Responses to “อภิสิทธิ์”

 1. zunshiro Says:

  ชั้นว่านี่มันเรื่องการเมืองชัด ๆ เลย

 2. nuch Says:

  ไม่จริ๊ง ไม่จริง ฉันสน “บ้านเมือง” แต่ไม่เล่น “การเมือง” นะยะ.. :evil:

 3. zunshiro Says:

  อารมณ์ต่อต้านการมีเส้น ทำไรไม่ผิดนี่ ยังกะในราชดำเนิน

 4. nuch Says:

  -__-‘
  ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง และไม่เกี่ยวกับราชดำเนิน เป็นความเห็นส่วนตัวในเรื่องของสิทธิพิเศษที่ไม่ถูกต้อง…

 5. เอกเอง Says:

  ถ้าขับรถต่างจังหวัดบ่อยๆ ต้องคอยดูไรถสวนกัน

  ถ้าเปิดกระพริบสองทีติด ข้างหน้ามีด่าน

  ถ้าคนขับชี้มือย้อนไปทางคนนั่งข้าง (ฝั่งซ้าย) เป็นด่านจับความเร็ว

  ถ้าชี้ลงพื้นถนนฝั่งตัวเองนั่ง เป็นด่านตรวจ

  ที่แน่ๆ พอเค้ากระพริบไฟปั๊บ ให้ชะลอลงต่ำกว่า 110 เพราะทางหลวง และด่วน ห้ามเกินนั้น

 6. rushey Says:

  เหรียญมีสองด้าน…บางที ก้อเห็นใจตำรวจเหมือนกันนะ :(

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: