« »

When is your best day?

by nuch

“วันที่ดีที่สุดของคุณ คือวันไหนหรือ?”

เป็นคำถามหนึ่งจาก jDrama เรื่อง Mahiru no Tsuki
Naoki พระเอกของเรื่อง ถูกถามคำถามนี้ในตอนต้นเรื่อง และไม่สามารถตอบได้… จนกระทั่งเขาได้พบกับ Mae ที่ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไป… ในวันที่ Mae ท้อและหมดกำลังใจ Naoki ก็พูดว่า
มีคนเคยถามผมว่า วันที่ดีที่สุดของผมคือวันไหน ณ ตอนนั้น ผมไม่สามารถตอบได้ แต่..วันนี้ ผมสามารถตอบได้แล้วว่า วันที่ดีที่สุดของผม ก็คือวันที่ผมได้มาเจอคุณ การที่ได้เจอคุณ ได้เห็นหน้าคุณ ได้พูดคุยกับคุณ มันสร้างความสุขให้กับชีวิตผมอย่างมาก…

บางคนอาจจะว่าน้ำเน่านะ… แต่… เรากลับมีความรู้สึกว่า.. เราอยากเป็นคนที่ทำให้เกิดคำพูดนี้…  อยากเป็นคนที่ทำให้คนรอบข้าง หรือใครสักคน รู้สึกมีความสุขที่เจอเรา รู้สึกดีที่มีเราอยู่…

….

ตลกดีนะ…  เคยกันไหมที่รู้สึกอยากทำอะไรดีๆ ให้ใครคนหนึ่ง  และทำไปแล้วด้วย  แต่ไม่ว่าจะทำอะไรยังไง เขาก็ไม่เคยสนใจ ไม่เคยรับรู้ ไม่เคยใส่ใจ.. แต่ก็ยังอยากทำให้เขาอยู่  แม้ว่าเขาจะทำท่าทีรังเกียจเรา….  เราก็ยังคงอยากทำให้เขาอยู่…   ตลกสิ้นดี…   …. เหมือนเป็นคนโง่ยังไงไม่รู้…   แต่มันก็ไม่รู้ว่าเราจะทำเลวกับเขาไปทำไม… ในเมื่อเขายังไม่ได้ทำเรื่องที่เลวร้ายที่สุดกับเรา…   … ตอนนี้คงทำได้แค่ ถอยห่าง เพราะเขารำคาญเราแล้วมั้ง…  ไม่พูด ไม่คุย ไม่ตอบ  ก็ช่างเขาแล้วล่ะ..   เราไม่อยากเป็นคนที่เขาเจอแล้วเขารู้สึกทุกข์ที่สุด….

….

กลับมาที่คำถาม When is your best day?…

พอคิดถึงคำถามนี้..  คำตอบเรากลับไม่ใช่แบบเดียวกับ Naoki แฮะ…  และก็ไม่ใช่ว่าจะนึกไม่ออกว่าคำตอบคืออะไรด้วย…

คำถามนี้ เหมือนคำถามจิตวิทยา ที่ว่า.. ในเวลาที่เราโกรธใคร ให้ลองนึกถึงสิ่งดีๆ ที่คนคนนั้นเคยทำให้เราสิ.. แล้วความโกรธก็จะหายไปเอง….

พอดีว่าเป็นช่วงที่รู้สึกเหนื่อย และท้อกับหลายอย่างในชีวิต…  พอดูละครและคิดหาคำตอบของคำถามนี้..  กลับรู้สึกว่า.. เออ ที่ผ่านมามันก็ไม่ได้เลวร้ายไปซะหมดนะ…   มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นในชีวิตมากมาย…  มีเยอะจนเราเลือกไม่ถูกว่าวันไหนคือวันที่ดีที่สุด…   … อืม ก็มองได้สองแง่นะว่า.. เรามีแต่วันดีๆ เยอะเกิน  หรือ.. เราไม่มีวันที่ดีสุดโต่งที่โดดเด่นพอที่จะเป็นวันที่ดีที่สุดได้…..   เหมือนคนโลภยังไงไม่รู้…  มีวันดีๆ แล้ว ยังฝันหาวันที่ดีที่สุดอีกหรือ?…

….. คิดไปคิดมา.. เอ… วันที่ดีที่สุดของเราคือวันไหนนะ?

…แล้วก็มาหยุดกึกที่วันหนึ่ง…   วันที่เรารู้สึกว่าอบอุ่น…  ไม่รู้ว่าที่สุดไหม.. แต่เป็นวันที่เรารู้สึกได้ว่า ความอบอุ่นที่เราต้องการเป็นยังไง….

…. แต่ก่อน ครอบครัวเรามักจะปิดกั้นแสดงออกถึงความรัก…  ก่อนหน้าที่เราจะเริ่มทำงาน เราจำแทบไม่ได้เลยว่า แม่เคยกอดเราตอนไหนบ้าง…   วันนั้น.. น่าจะเป็นช่วงที่เราเรียนมัธยมมั้ง…  ช่วงนั้นเรากับแม่แทบไม่ค่อยได้เจอกันในวันธรรมดา เพราะแม่กลับบ้านดึกบ้าง แม่งานยุ่งบ้าง  เราก็ต้องนอนเร็วเพราะตื่นเช้าไปโรงเรียน…  วันนั้นเป็นอีกวันที่แม่กลับบ้านดึก  และเราก็อยู่ดึกเพราะติดหนังสือ…   เราได้ยินเสียงรถแม่เข้าบ้าน  เราเพิ่งอาบน้ำเสร็จ.. ก็วิ่งลงไปเปิดประตูบ้านให้แม่…  อยู่ๆ แม่ก็เข้ามากอด มาหอม…  แล้วบอกว่าเราตัวหอมจัง…   รู้สึกอบอุ่นมากๆ… รู้สึกเหมือนกับว่าเราเป็นที่ต้องการของแม่  รู้สึกว่าแม่รักเรานะ… และคงเป็นเพราะเหตุการณ์นี้ล่ะมั้ง ทำให้เราติดพวกสบู่ พวกครีมที่มีกลิ่นหอม… โดยเฉพาะกลิ่นดอกลิลลี่… (กลิ่นสบู่ที่ใช้ในวันนั้นคือกลิ่นดอกลิลลี่)…

… พอคิดหาคำตอบให้กับคำถาม When is your best day?… .. แล้วก็นึกถึงเหตุการณ์นี้…เหมือนความทรงจำที่ถูกฝังลึกโดนขุดขึ้นมา…  และก็ระลึกได้ถึงความรู้สึกครั้งนั้น… เหมือนจะกลายเป็นแรงใจให้เราพร้อมที่จะเผชิญกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้าต่อไปได้….

นั่นสินะ…  เวลาท้อ…เวลาเหนื่อย…  ลองหาคำตอบให้กับคำถามที่ว่า When is your best day? ดูสิ…

3 Responses to “When is your best day?”

 1. ม้าลายกระป๋องไข้ขึ้น Says:

  วันทีี่มีเธอ…

 2. ปุ้มเพื่อนตอย Says:

  วันที่มีคนเข้าใจตรงกัน รู้สึกเหมือนกัน

 3. Tone Says:

  My best day is the day I’m a 100%(or close to) worry-free.

  It rarely happened though.

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: