« »

บัญญัติว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญ???

by nuch

จำเป็นด้วยหรือ????

 ที่จริงก็ไม่ได้ตามข่าวเท่าไรนะ  แค่เห็นหัวข้อข่าว กับฟังและดูรายการต่างๆ เห็นมีอ้างถึง…

สิ่งที่สงสัยประการแรกคือ… ยัญญัติไปแล้วได้อะไร เกิดอะไรขึ้น?

ยังจำบทเรียนประวัติศาสตร์ตอนหนึ่งได้ว่า  สมัยที่มีการล่าอาณานิคม มีมิชชันนารีมาเผยแพร่ศาสนา ตอนนั้นไทยเอง(ไม่แน่ใจว่า เป็นยุคที่เปลี่ยนชื่อประเทศยัง แต่เรียกไทยไปก่อนดีกว่าง่ายกว่า) ก็ตกเป็นเป้าหมาย  โดยเฉพาะพระมหากษัตริย์ …

ตอนนั้นเหล่าผู้เผยแพร่ศาสนาทั้งหลาย พยายามยั่วยุให้กษัตริย์ไทย เปลี่ยนมานับถือศาสนาของตน …  สมัยนั้น.. ศาสนาคืออาวุธหนึ่งในการยึดครองจิตใจมวลชน.. (ประวัติศาสตร์ยุโรปจะเห็นเรื่องนี้ชัดเจนมาก  จะมีหลายครั้งที่พูดถึงการเข้ารีต)…  เมืองไทยเอง นอกจากจะมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือ ..ยังมีกษัตริย์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน…   

เราเองจำรายละเอียดประวัติศาสตร์ ณ ตอนนั้นไม่ค่อยได้ (อ่านแค่รอบเดียวเอง) แต่จำได้ว่า สถานการณ์ตอนนั้นตึงเครียดมาก  (จำไม่ได้ว่าเหตุเกิดในยุครัชกาลไหน) การเลือกที่จะเปลี่ยนไปนับถือศาสนา หรือนิกายใดนิกายหนึ่ง ย่อมอาจหมายถึงการยอมเข้าข้างฝ่ายชาติล่าอาณานิคมชาติใดชาติหนึ่ง..  หากแต่ว่า ถ้าปฎิเสธการเข้ารีต ก็อาจจะเป็นข้ออ้างให้ชาติล่าอาณานิคมเอามาเป็นเหตุผลในการยึดประเทศได้…

แต่… ด้วยพระปรีชาสามารถของพระมหากษัตริย์ไทย…  พระองค์ทรงตอบคำขอของเหล่าผู้เผยแพร่ศาสนาไปว่า..

“พระองค์จะยังทรงเป็นพุทธศาสนิกชน  แต่พระองค์จะเป็นผู้อุปถัมภ์ค้ำชูทุกศาสนา”

และเพราะเหตุนี้เองล่ะมั้ง ที่ประเทศไทยเรา สามารถมีคนนับถือศาสนาที่ต่างกัน แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข

….

เราไม่รู้ว่าเพราะอะไร ถึงไม่ได้บัญญิติว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ  แต่.. เราพอมองเห็นเหตุผลของการไม่บัญญัตินั้นว่า เพื่อเป็นการรักษาความสงบสุขของชนในชาติ  อีกทั้งยังเป็นการปกป้องพระพุทธศาสนา ไม่ให้ถูกใช้เป็นอาวุธทางการเมือง..  …

บางคนบอกว่า..  เพราะยุคนั้น เป็นยุคที่ชาติมหาอำนาจและชาติที่พัฒนาแล้วนับถือศาสนาคริสต์ หากไทยแสดงออกอย่างชัดแจ้งว่า นับถือพุทธ ไม่ใช่คริสต์.. อาจจะทำให้ไทยถูกมองว่าเป็นชาติที่ล้าหลัง ไม่ศิวิไลช์ ไม่เจริญ…  … เฮ้อ…. ทำไมเรารู้สึกว่าเหตุผลนี้งี่เง่าจังนะ… 

เราไม่ค่อยเห็นด้วยกับการบัญญัติว่าพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติสักเท่าไร… เหตุผลคือ…

 • เราไม่เห็นว่าบัญญัติไปแล้วจะเกิดผลดีตรงไหนเลย
 • เราเห็นแต่ข้อเสียที่เป็นอันตรายทั้งต่อศาสนาและต่อชาติบ้านเมือง

คนที่สนับสนุนข้อบัญญิติ อาจจะด่าว่าเราว่าเราไม่ใช่พุทธศาสนิกชน จะขับออกจากศาสนา..  อยากตอบมากว่า.. ก็เชิญ…  สิ่งที่เรานับถือคือ คำสอนของศาสนา  ไม่ใช่คำว่า “ศาสนาพุทธ” จะบอกว่าเรานับถือศาสนาอะไรก็ช่าง.. เราเคยที่ว่าเช้าตักบาตร เย็นเข้าพิธีมิซซา…  เราเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี..  ทุกศาสนามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่วิธีการ กระบวนการอธิบาย และการเข้าถึง…

ศาสนาพุทธเองก็มีคำสอนหนึ่งที่บอกว่า “อย่ายึดติด”  … กะอีแค่ไม่ได้บัญญิติว่าเป็นศาสนาประจำชาติ มันจะอะไรนักหนา…  ทำไมต้องมาประท้วงเพื่ออะไรอย่างนี้ด้วย  ยิ่งข่าวที่ว่าบุคคลในผ้าเหลืองเป็นผู้ถือป้ายประท้วงเองเนี่ย… ทำให้เราเสียศรัทธาไปมาก..  มันเหมือนกับว่าท่านยังตัดไม่ขาด ยังมีกิเลส มีความโลภ ความหลงในอำนาจ… 

แล้วถ้าบัญญัติไปแล้ว..  ผลที่จะเกิดขึ้นกับการอยู่ร่วมกันกับศาสนาอื่นล่ะ?  โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ภาคใต้…  เราว่าถ้าบัญญัติไป เรื่องราวจะยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก….

มีความรู้สึกว่า ประเด็นการบัญญัติไม่บัญญัติเนี่ย เป็นเรื่องที่ไม่สมควรเกี่ยวกับข้องศาสนาเลย…  เหมือนเป็นเรื่องทางการเมืองสถานเดียวมากกว่า…  เหมือนเล่นเกมชิงอำนาจ….  

ถ้าเปรียบกับ Lord of the ring .. ข้อบัญญัติว่าจะให้ศาสนาไหนเป็นศาสนาประจำชาติ ก็เหมือนกับจะตัดสินว่าให้ใครเป็นผู้ครอบครองแหวนซอรอน… ที่สุดแล้ว.. ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือทำลายไปซะ  ไม่ต้องมีมันหรอกอำนาจที่เหมือนจะปรี่ล้นเกินกว่าที่คนธรรมดาจะควบคุมได้เนี่ย…

จะบัญญัติไปทำไม? 

แทนที่จะเอาเวลามาเถียงว่าจะบัญญัติไม่บัญญัติ.. สู้เอาเวลาไปทำสังคยานาพระไตรปิฎกดีกว่าไหม?   เพราะตอนนี้เหมือนแต่ละวัดจะยึดถือคำสอนแทบไม่ตรงกันเลย…  อีกทั้งว่าจะได้เป็นการเผยแพร่ด้วยว่า เรื่องของภูติผีปิศาจ วัตถุศักดิ์สิทธิ์ ปาฎิหาริย์ นรก สวรรค์น่ะ แท้จริงแล้ว ไม่เคยมีอยู่ในคำสอนของศาสนาพุทธ หรือ เป็นเพียงแค่กุศโลบายในการอธิบาย หรือ พระพุทธองค์ท่านทรงเคยตรัสไว้จริง? 

เราว่าที่ศาสนาเสื่อมน่ะ เพราะมีการเอาศาสนามาเป็นเครื่องมือในหลายๆ ด้าน และนำทางไปในทางที่ผิดๆ ก่อนให้เกิดความเข้าใจผิด รับรู้ผิดๆ ต่างๆ นานา….  สังคยานาพระไตรปิฏกอีกสักครั้ง อาจจะดีก็ได้นะ….

One Response to “บัญญัติว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญ???”

 1. ม้าลายกระป๋องหายป่วย Says:

  บางทีผมก็สงสัยว่าตัวเองมีศาสนาหรือป่าว
  ให้เข้าวัด ทำบุญก็ไปตามแต่โอกาส
  แต่… เวลาเพื่อนๆถามว่านับถือศาสนาอะไร
  ทุกครั้งจะฉุกคิดขึ้นมาว่า เรานับถือศาสนาอะไร
  ที่บ้านผมเป็นครอบครัวแบบจีน เวลามีงานเทศกาลอะไรมันจะออกมิกซ์ๆกัน
  ทั้งไหว้เจ้า เข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม ออกแนวผสมผสานระหว่างจีนกับไทย
  ยิง่งเขียนยิ่งงง เอาเป้นว่าเชื่อว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว และ เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ :D

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: